"Kim Ngân phá luật lệ"

03 Tháng Tư 201611:25 CH(Xem: 15106)

"BÁO VĂN HÓA-CALIFORNIA" THỨ  HAI 04 APRIL 2016

"Kim Ngân phá luật lệ"

 

image004

(VH) - Trong dòng lịch sử đảng CSVN, cuối tháng Ba đầu tháng Tư 2016, một sự kiện khác lạ  diễn ra, đó là sự xuất hiện của ngôi sao "Venus" sáng rực trong vòm trời "tứ trụ triều đình" khô khốc. Ngôi sao "venus" có tên rất đẹp: Kim Ngân. Xưng hô cho phải phép: Bà Nguyễn Thị Kim Ngân, tân Chủ tịch Quốc hội VNCS, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia.

Danh xưng và nhiệm vụ của "Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia" ở đây khoan nói tới nội dung - bản chất của hội đồng này, chỉ nói tới hai chữ "Quốc gia", ai cũng cảm thấy nhá nhem đâu đó cái ánh sáng lờ mờ về điều gọi là đổi mới thể chế chính trị.

Chữ" Quốc gia" một thời là chiến tuyến loang máu trên khắp ba miền đất nước đối với chữ "Cộng sản" và ngược lại. Hận thù đằng đằng trong lúc sơn hà nguy biến trước kẻ thù truyền kiếp phương Bắc. "Quốc gia" và "Cộng sản" là hai lằn ranh định phận tại sách quỷ, là hai lực lượng vũ trang đối đầu đẫm máu kéo từ năm 1930 đến 1975, cái vệt của nó khô máu nhưng vẫn ứ đọng cho đến ngày nay ít ra từ trong ý thức.

Chấm hết chiến tranh, nguyên Thủ tướng Võ Văn Kiệt hùng hồn tuyên bố: "Tôi là người Quốc gia theo chủ nghĩa Cộng sản" (Xem bài phỏng vấn của nhà báo Xuân Hồng thư  mục Nhân Vật & Sự kiện báo Văn Hóa.) Cựu Phó Tổng thống VNCH, Thủ tướng Nguyễn Cao Kỳ tuyên bố: "Quan nhất thời, Dân mới là vạn đại" (Xem thư mục phỏng vấn của LKT với Tướng Nguyễn Cao Kỳ).  

Tám năm sau ông Võ Văn Kiệt, chữ "Quốc gia" được đảng CSVN chính thức đưa vào văn kiện.  

Bài viết này không "ví von" bà Kim Ngân tựa như nữ thần "Venus" trong thần thoại Hy Lạp. Theo thiển ý của người viết, hình như là có cái ánh sáng lờ mờ của nữ thần Venus đến với Quốc gia Việt Nam.Vì sao?

Thứ nhất, Bộ chính trị đảng CSVN chọn bà Nguyễn Thị Kim Ngân đảm nhận chức vụ Chủ tịch Quốc hội là người gốc Nam bộ, trong lúc Tứ trụ triều đình:  TBT Nguyễn Phú Trọng - người Bắc, Chủ tịch Nước Trần Đại Quang - người Bắc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc - người Trung. Bà Kim Ngân là người Nam - chia đều địa phương bản địa.

Thứ hai, tên của bà Kim Ngân diễn nôm  theo kiểu nói Nam bộ là bà "Tiền Dzàng". Ý nói bà này của cải lắm đô nhiều vàng. Thiệt là biểu hiện cho giầu sáng phú quý thời Xã hội chủ nghĩa. Không những thế, bà "Tiền Dzàng" còn được bà con miền Nam chấm điểm là "người đẹp Giồng Trôm", "bắt mắt qwuá sá" ... qua mặt bà Aung San Suu Kyi là cái chắc. Hết ý.

Thứ ba, nữ Chủ tịch Kim Ngân phải là hình ảnh tiêu biểu của thời đại đa phương hóa, đa dạng hóa. Về vóc dáng, trình độ tri thức, khoa ăn nói, và là đối tượng thu hút cảm tình đầu tiên trong các cuộc tiếp xúc ngoại giao và thường xuyên xuất hiện trước công chúng, bà Kim Ngân rất đạt yêu cầu.

Theo tiểu sử, nội hàm bà Kim Ngân có bằng Thạc sĩ Kinh tế, Cử nhân Chính trị; ngoại hình bà lúc nào cũng diện "kín đáo mà tân thời","đắt tiền mà mộc mạc".  Nếu báo Văn Hóa-California là báo chuyên về Fashion Show, 100% sẽ bầu bà Kim Ngân là phụ nữ "top" duyên dáng nhất của năm 2016, là siêu sao dáng đứng Việt đại diện cho quốc gia chạy việt dã theo lộ trình "kinh tế thị trường".

Nhìn những bức chân dung của bà Kim Ngân, ta không thể không ngậm ngùi nhớ tới bà Định Thiếu tướng Đồng khởi Bến tre phó Chủ tịch Hội đồng nhà nước; bà Bình thời trong bưng, thời hòa đàm Paris, một thời lên ngôi phó Chủ tịch nước, vẫn khăn rằn quấn cổ áo bà ba. Không thể so sánh.

Thứ tư, hình ảnh lễ tuyên thệ nhậm chức của bà Kim Ngân cho thấy ít ra nó có sự đổi mới trong nghi thức nhậm chức của các nhà chính trị Việt Nam. Sự đàng hoàng, nghiêm trang, có đấy (hơi lạnh), nhưng dường như vẫn còn nhiều cách điệu hình thức không cần thiết. 

image006

Hình ảnh tân chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tuyên thệ: Dưới sự chứng kiến của ông Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, bà phó Chủ tịch Tòng Thị Phóng: Bà Kim Ngân tay phải giơ lên ngang đầu, tay trái đặt lên "Hiến Pháp" (Hiến pháp 2013?), đằng sau có ba chàng "ngự lâm quân" hay là "công an bảo vệ chính trị" gì đó cầm cờ đỏ sao vàng nhắc nhở. Hình ảnh này khiến người ta liên tưởng tới hình ảnh  các nhân vật chính trị Hoa Kỳ tuyên thệ nhậm chức. Tổng thống Mỹ khi tuyên thệ tay phải giơ lên ngang đầu, tay trái đặt lên Kinh Thánh, trước trước sự chứng kiến của Chánh án Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ. Ảnh trên: Việt Dũng. Ảnh dưới Google Images.

 

image007

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama tuyên thệ nhậm chứcnhiệm kỳ 2 trước Chánh án Tối cao Pháp viện John Roberts tại Điện Capitol, ngày 21/1/2013. VOA

 

image008image009

Phu nhân Jill hôm nay mặc áo vest màu xanh dương sáng, hợp với cà- vạt của chồng, đứng bên cạnh ông Joe Biden trong nghi thức tuyên thệ. Lá cờ Hiệp Chủng Quốc Hoa kỳ trên đơn giản trên tường vải phía sau.

Bà Kim Ngân, "Tiền Dzàng" cũng hàm ý đồng tiền vàng bạc có hai mặt của nó. Tiền đi đôi với bạc. Bạc là mặt trái của Tiền. Đồng tiền đi trước là đồng tiền khôn. Tin rằng bà Kim Ngân không thể dùng đồng tiền để lọt vào Bộ chính trị. (Chưa ai biết bà nghèo hay giầu cỡ nào; Nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khi họp chia tay với chính phủ nói: "Vàng thì tôi không có. Tôi tặng mỗi đồng chí một bộ ấm chén bằng gốm sứ ... của ít lòng nhiều).

Bạc cũng có nghĩa là bạc bẽo, bạc nghĩa, bạc tình, bạc trắng, bạc màu,  bạc đầu, bạc ác, bạc phếch, bạc như vôi ... . Tin rằng bà Kim Ngân sẽ không "bạc" như mấy cái từ thô bạo nói trên, nhưng hai mặt của đồng tiền nó cũng có thể tạo ra những điều kiện thuận lợi cho "Kim Ngân phá luật lệ".

Dân chúng hy vọng luật lệ của Quốc Hội đa nguyên với sự xuất hiện trên diễn đàn của "nhóm thiểu số" đại diện cho phản biện, cho dân chủ độc lập có như thế mới thực sự đúng với câu"Dân chủ đến thế là cùng".   

Động tác lịch sử của bà tân Chủ tịch Quốc hội giơ tay phải thề, tay trái đặt lên cuốn Hiến pháp (Hiến pháp 2013?), động tác này na ná như hình ảnh tổng thống Mỹ tuyên thệ nhậm chức. Động tác này là khởi điểm cho thời kỳ Quốc Hội Dân Chủ Đa Nguyên chăng? Kim Ngân sẽ phá luật lệ cũ kỹ. Dân chờ bà.

Lời thề của bà tân Chủ tịch Quốc hội nước CHXHCNVN được giới truyền thông trong ngoài nước ghi nhận. Văn Hóa trích:

1 - “Tuyệt đối trung thành với tổ quốc, với nhân dân, và hiến pháp của Việt Nam, - VOA”; 

2 - "Trước cờ đỏ sao vàng thiêng liêng, trước Quốc hội, trước đồng bào cử tri cả nước, tôi xin tuyên thệ: Tuyệt đối trung thành với Tổ quốc, với Nhân dân và Hiến pháp nước CHXHCN Việt Nam" - BBC;

3 - "Tôi xin trân trọng cảm ơn Quốc hội đã bầu tôi làm Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Trước Quốc hội, đồng bào cử tri cả nước, tôi xin tuyên thệ: Tuyệt đối trung thành với Tổ quốc, với nhân dân, với Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Tôi nguyện nỗ lực rèn luyện, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước, nhân dân giao phó"- (GDVN);

4 - “Trước cờ đỏ sao vàng thiêng liêng của Tổ quốc, trước Quốc hội, trước đồng bào cử tri cả nước, tôi xin tuyên thệ: Tuyệt đối trung thành với Tổ quốc, với nhân dân, với hiến pháp nước CHXHCN Việt Nam”(TTO).

Hết ý. (lkt-VH)   

26 Tháng Mười 2021(Xem: 1119)
19 Tháng Mười 2021(Xem: 958)
Liên minh Biden FONOPs
20 Tháng Chín 2021(Xem: 1303)
SOUTH CHINA SEA: LIỆT CƯỜNG CHUẨN BỊ TRẬN MỚI?