Giáo hoàng thăm đảo Lesbos kêu gọi đoàn kết với người tị nạn

18 Tháng Tư 201612:13 SA(Xem: 10746)

"BÁO VĂN HÓA-CALIFORNIA" THỨ  HAI 18  APRIL 2016

Giáo hoàng thăm đảo Lesbos kêu gọi đoàn kết với người tị nạn

image037

Giáo hoàng Phanxico tại trung tâm tạm giữ người tị nạn Moria trên đảo Lesbos, Hy Lạp, ngày 16/04/2016..REUTERS/Filippo Monteforte

Sáng ngày 16/04/2016, giáo hoàng Phanxicô đã tới thăm vài giờ đảo Lesbos của Hy Lạp, một cửa ngõ chính vào châu Âu của người tị nạn. Qua chuyến thăm, giáo hoàng muốn một lần nữa khẳng định thế giới cần đón tiếp và tỏ cảm thông với người tị nạn, một thông điệp mà cho tới nay vẫn không được đón nhận tích cực ngay cả trong giới Công giáo.

Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras cùng các vị lãnh đạo Chính thống giáo Hy Lạp đã ra sân bay Mytilene trên đảo Lesbos để đón giáo hoàng. Sau đó, lãnh đạo Tòa thánh Vatican đã tới trung tâm Moria, nơi tạm giữ người tị nạn.

Trước 3.000 người tị nạn trong trại, giáo hoàng đã kêu gọi những người đang phải bỏ chạy khỏi đất nước để lánh nạn đừng đánh mất hy vọng. Giáo hoàng Phanxico một lần nữa lên tiếng kêu gọi thế giới hãy cùng giải quyết cuộc khủng hoảng di dân lớn chưa từng có từ sau Chiến Tranh Thế Giới thứ II này bằng cách xứng đáng với tinh thần nhân đạo chung. Giáo hoàng hy vọng thế giới sẽ chú ý đến tình cảnh bi thương và tuyệt vọng của những người tị nạn.

Lãnh đạo Tòa thánh khẩn cấp kêu gọi phải có sự đồng thuận quốc tế rộng rãi hơn, và một chương trình trợ giúp người tị nạn để bảo vệ các quyền cơ bản của con người, để chống tệ buôn người, đẩy những người tị nạn trong cảnh khốn cùng vào nơi nguy hiểm.

Trước khi có bài phát biểu trên, giáo hoàng cùng lãnh đạo Chính thống giáo Hy Lạp đã gặp gỡ trực tiếp hàng trăm người tị nạn, chia sẻ sự cảm thông đến số phận của họ. Tuy nhiên, người tị nạn trong trại tập trung trên đảo Lesbos đều trông mong ở giáo hoàng những hành động cụ thể hơn là một diễn văn kêu gọi./

Anh Vũ RFI 16-04-2016