Việt Cộng đến South Coast Plaza triển lãm, Việt tỵ nạn biểu tình

06 Tháng Sáu 201612:25 SA(Xem: 6468)

"BÁO VĂN HÓA-CALIFORNIA" THỨ  HAI 06  JUNE 2016

Việt Cộng đến South Coast Plaza triển lãm bị cộng đồng Việt tỵ nạn biểu tình chống

(VienDongDaily.Com - 04/06/2016)

Bài THANH PHONG 

image273
Biểu tình phản đối cuộc triển lãm của Việt Cộng bên ngoài khu mall South Coast Plaza, ở Costa Mesa sáng thứ Bảy, 4 tháng 6, 2016. (Thanh Phong/ Viễn Đông)


COSTA MESA – Sáng thứ Bảy, ngày 4 tháng 6, 2016 một cuộc triển lãm về du lịch gồm mười quốc gia Á Châu: Brunei, Laos, Cambodia, Thailand, Indonesia, Philippines, Singapore, Myanmar, Malaysia và Việt Nam được tổ chức tại South Coast Plaza, Costa Mesa do tổ chức Live WorkUSA bảo trợ.

Sau khi đi tận nơi phối kiểm và biết chắc chắn tin trên là đúng, Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản và Tay Sai cùng hai Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia và Cộng Đồng Việt Nam Nam Cali đã ra thông báo, mời gọi đồng hương tích cực tham gia cuộc biểu tình này, vì Việt Cộng đã ngang nhiên đến ngay khu vực Quận Cam, nơi có cộng đồng người Việt đông đảo nhất để triển lãm, không những để khoa trương, chiêu dụ người dân địa phương, mà còn là một thách thức đối với người Việt Quốc Gia, nhất là Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản và Tay Sai do lão niên Phan Kỳ Nhơn lãnh đạo.


image275
               Logo 10 nước tham gia triển lãm trong đó cớ cờ máu Việt cộng (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Hưởng ứng lời kêu gọi của ban tổ chức, khoảng gần một trăm đồng hương, trong đó có một số tổ chức, hội đoàn quân đội cũng như dân sự đã đến tập trung trước Tượng Đài Đức Trần Hưng Đạo trước khu Saigon Plaza để làm lễ chào cờ và sau đó di chuyển đến địa điểm biểu tình tại South Coast Plaza thuộc thành phố Costa Mesa.

Chúng tôi đến địa điểm triển lãm lúc 10 giờ 20 thấy ban tổ chức đã sắp khoảng 50 ghế ngồi trước sân khấu có một tấm phông lớn với logo hình cờ 10 nước tham dự. Ba, bốn thanh niên đang chuẩn bị máy thu hình, chúng tôi không thấy logo của đài truyền hình nên hỏi một trong các thanh niên đó có phải VTV không? Mấy thanh niên này lắc đầu không trả lời.

Lại bàn trưng bày của Việt Nam, chúng tôi thấy có ba cô gái và mấy thanh niên đang nói chuyện với nhau, trên bàn có một cái trống đồng nhỏ, đường kính khoảng hơn một gang tay, một cái quạt làm bằng sừng, mấy bức tranh làm bằng giấy vo tròn lại cắt dán, mấy bức tranh Đông Hồ nho nhỏ và ba chiếc nón lá. Trên bàn cũng có vài tài liệu quảng cáo du lịch. Nói chuyện với một cô gái đầu chít khăn mỏ quạ, cô này cho biết tên mình là Nguyễn Ngô Ngân Hà, và cho biết cuộc triển lãm chỉ kéo dài trong ngày thứ Bảy này mà thôi.

Đóng vai một du khách, chúng tôi hỏi cô gái, “Nhà nước mình gửi phái đoàn sang đây triển lãm phải không cô?”

Cô gái đáp, “Dạ, chúng cháu là công ty du lịch được Bộ Văn Hóa Thông Tin cho sang đây triển lãm đấy ạ.”

Chúng tôi hỏi tiếp, “Cô từ Hà Nội hay từ thành phố nào sang đây?”


image276

Sau hơn 40 năm, hai ông cựu Thiếu Tá VNCH Trần Vệ và Phan Tấn Ngưu đứng cạnh cô cán bộ Việt cộng tại South Coast Plaza sáng thứ Bảy, 4 tháng 6, 2016. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Cô đáp, “Cháu từ Saigon.” (Không nói “cháu từ thành phố HCM”).

Chúng tôi xin chụp hình, cô gái ngần ngại một lúc rồi hỏi, “Mà chú chụp hình cháu để làm gì?”

Chúng tôi trả lời, “Thấy cô đẹp thì chụp chơi ấy mà!”

Quay qua một thanh niên có vẻ vui tính, chúng tôi hỏi, “Anh qua Mỹ nhiều lần chưa hay lần đầu tiên sang đây?”

Anh đáp, “Cháu qua nhiều lần rồi chú ạ.”

Hỏi tên, anh nói, “Tên cháu là Dean Nguyễn.”

Tôi hỏi, “Ủa, sao ở Việt Nam lại có tên Mỹ.”

Anh ta cười không trả lời.

Tôi lại hỏi tiếp, “Chúng tôi thấy nhà nước ta tự hào là đất nước giầu đẹp mà sao mang sang đây triển lãm có vẻ nghèo nàn quá vậy anh?”

Anh ta ngưng một chút rồi đáp, “Tại vì cái khâu vận chuyển nó tốn kém quá đấy ạ.”

Chúng tôi quan sát, thấy một người trẻ đứng xa xa, chăm chú theo dõi những người đến tiếp xúc với mấy cô gái và mấy thanh niên. Anh này ăn mặc bảnh bao, đeo kính râm, thắt cà vạt, anh lại nói nhỏ gì đó với mấy thanh niên và rồi lỉnh đi chỗ khác. Chúng tôi đóan chắc chắn đây là cán bộ Việt Cộng được cử tới giám sát mấy người này.

Một lúc sau thấy có hai ông cựu Thiếu Tá, một ông Tổng Hội Trưởng Võ Bị (Trần Vệ), một ông Tổng Hội Trưởng CSQG (Phan Tấn Ngưu) đóng vai du khách, mặc thường phục vào chỗ mấy người này hỏi chuyện, chắc là vừa làm tình báo, vừa làm địch vận. Sợ bị lộ tẩy, chúng tôi không dám hỏi hai ông Tổng Hội Trưởng câu nào.


image277

Đoàn biểu tình trên lề đường Bristol, Costa Mesa. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Khoảng hơn 12 giờ trưa, đoàn biểu tình tới nhưng bị cảnh sát ngăn chận, không cho lại gần khu triển lãm, phải đứng ngoài lề đường Bristol. Tuy không đông lắm nhưng khí thế rất hăng say. Anh Vũ Long Sơn Hải và cô Dung, hai người vẫn là hai cái loa to nhất trong cuộc biểu tình khi hô vang các khẩu hiệu “Đã đảo Việt Cộng.”

Chúng tôi có hỏi ông Phạm Văn Tuần (thành viên Ban Giám Sát Hội Bưởi Chu Văn An), ông Hùng, Đại úy Bùi Trọng Nghĩa, cô Xuân Mai và một vài người khác, tất cả đều có chung tâm trạng là không muốn thấy sự có mặt của phái đoàn Việt Cộng tại đây nên mặc dù trời rất nóng cũng đến để nói lên quyết tâm của mình.

Trở lại nơi triển lãm, một số đồng hương mang theo những lá cờ vàng nhỏ đã ngồi vào các hàng ghế để đợi khi giới thiệu màn trình diễn của Việt Cộng thì phát cờ đả đảo, nhưng chúng tôi hỏi một người Thái Lan hay China điều hợp chương trình xem có tiết mục trình diễn của Việt Nam không?

Anh ta nói, trước thì “Có” nhưng bây giờ “Cancel” rồi.


image278
Đài truyền hình nào đây? VTV chăng? (Thanh Phong/ Viễn Đông)


Đặc biệt có một vài bà trung niên và một hai ông lão niên đứng giải thích cho đám thanh niên, thiếu nữ trong phái đoàn triển lãm về sự tàn ác, dã man của công an Việt Cộng, và nói cho họ biết những sự đàn áp người dân đòi tự do, dân chủ, biểu tình đòi làm sáng tỏ vụ ô nhiễm môi trường v.v. và khuyên các thanh niên, thiếu nữ này thức tỉnh. Chúng tôi thấy họ lắng nghe nhưng không dám lên tiếng.

Mỗi quốc gia đều có những màn trình diễn riêng, đa số là vũ điệu rất ngoạn mục nhưng Việt Nam chẳng những không được trình diễn (theo chỗ chúng tôi tìm hiểu, người Trưởng Ban Tổ Chức đã phải “Cancel” phía Việt cộng vì sợ người Việt Quốc Gia biểu tình sẽ làm gián đoạn toàn bộ chương trình), và không thấy bóng dáng nhiều tên cán bộ cộng sản, ngoại trừ những tên tép riu như vừa trình bày. Đây là thắng lợi của đoàn biểu tình mặc dù thông báo gấp quá nên nhiều đồng hương chưa biết để tham dự./
13 Tháng Hai 2015(Xem: 17538)
Vào lúc 6 giờ 30 tối thứ Ba, ngày 10 tháng Hai, 2014, Hội Đồng Thành Phố Garden Grove đã họp phiên thường lệ để giải quyết một số vấn đề xảy ra trong thành phố, trong đó có việc Hội Đồng Thành Phố (HĐTP) ký hay không ký tên trong bản lên tiếng phản đối thành phố Riverside (Nam California) kết nghĩa với thành phố Cần Thơ, và vì vấn đề này, Thị Trưởng Bảo Nguyễn đã bị đồng hương phản đối kịch liệt, hô đả đảo và bỏ phòng họp ra về.