Báo Trung Quốc: Sẵn sàng «đối đầu quân sự» với Mỹ ở Biển Đông

07 Tháng Bảy 20169:40 CH(Xem: 8728)

"BÁO VĂN HÓA-CALIFORNIA" THỨ  SÁU  08  JULY 2016

Báo Trung Quốc: Sẵn sàng «đối đầu quân sự» với Mỹ ở Biển Đông

"BÁO VĂN HÓA-CALIFORNIA" THỨ  TƯ  06  JULY 2016

image031

Các vùng biển ở Biể Đông. Ảnh minh họa.CNN.com


image032

Hàng không mẫu hạm USS Theodore Roosevelt tại Biển Đông, ngày 05/11/2015AFP PHOTO / US NAVY /Specialist 3rd Class Josh Petrosino

Hôm 05/07/2016, một tờ báo chính thống của Trung Quốc cho biết Bắc Kinh cần sẵn sàng « đối đầu quân sự » với Washington ở Biển Đông. Phán quyết của Tòa Án Trọng Tài về tranh chấp ở Biển Đông sắp được đưa ra và quân đội Trung Quốc cũng bắt đầu tập trận ở vùng biển này.

Theo Hoàn Cầu Thời Báo, Bắc Kinh phải tăng cường khả năng phòng thủ và « sẵn sàng cho bất kỳ đối đầu quân sự nào ». Cho dù trong ngắn hạn, Bắc Kinh chưa thể cạnh tranh được với Hoa Kỳ nhưng phải đủ khả năng khiến cho Hoa Kỳ trả giá rất đắt nếu can thiệp quân sự vào tranh chấp ở Biển Đông.

Hoàn Cầu Thời Báo cho rằng Trung Quốc là nước yêu chuộng hòa bình, và sẽ không hề nao núng khi Hoa Kỳ và các nước khác đụng chạm đến quyền lợi và lãnh thổ của Trung Quốc.

Tờ báo cũng cho biết, sự can thiệp của Hoa Kỳ làm cho tình hình trở nên phức tạp hơn, với việc triển khai hai hàng không mẫu hạm ở Biển Đông. Và trong những tháng gần đây, Washington tăng cường hợp tác với Manila.

Căng thẳng ở Biển Đông gia tăng trong những năm gần đây, khi Trung Quốc tiến hành xây dựng các đảo nhân tạo có cả phi đạo.

Trung Quốc đòi chủ quyền hầu như toàn bộ Biển Đông, một vùng biển giàu tài nguyên dầu khí và là tuyến hàng hải quan trọng. Trong các nước tranh chấp với Trung Quốc, Philippines là nước có hiệp ước quân sự với Hoa Kỳ./

Khánh Bình RFI 05-07-2016