Bs Trần Tấn Phát: "Một cộng đồng VN tại Phi châu"

11 Tháng Bảy 20161:26 SA(Xem: 12277)

"BÁO VĂN HÓA-CALIFORNIA" THỨ  HAI  11  JULY 2016

Một tài liệu lịch sử vô cùng quý giá

Cộng đồng Việt Nam tại Phi châu

Subject: Vietnamiens et Afrirasiens en Afrique

 

 https://vimeo.com/164423202

 

Password   =   Indochine            (chữ I viết hoa) 

Thưa các anh chị;

Hôm qua, anh BS Trần Tấn Phát, Y Sĩ Trung Tá Nhẩy Dù Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, vừa gừi cho một số nhỏ bạn thân, 4 anh em chúng tôi , cái link tới một tài liệu vô cùng giá trị nói về cái cộng đồng Việt Nam bé nhỏ tại Dakar, thủ đô của Quốc Gia Senegal, một cựu thuộc địa của Pháp như Việt Nam chúng ta vậy.

Dakar không phải là một nơi du lịch mà chúng ta tới thường xuyên, tôi có tới nơi đó 1 ngày, trên con đường đi Safari tại South Africa, nhưng 1 ngày thì cũng chẳng làm sao biết được gì, nhất là làm sao mà mình biết có 1 cộng đồng gốc Việt sống tại Senegal từ thập niên 40-50.

Tôi rất cảm động, lắm khi muốn ứa nước mắt ra, khi ngồi coi cái tài liệu video về Cộng Đồng này, mà BS Phát - chúng tôi hay gọi một cách thân tình là “le Caid”  -  gửi cho 4 anh  em chúng tôi.

Tài liệu này nói và viết bằng video, và tiếng  Pháp, cùng tiếng Việt với phụ đề Pháp.

 

Trước khi coi video này, tôi không bao giờ ngờ là tại Phi Châu lại có 1 cộng đồng liên hệ đến Việt nam như vậy.

Cộng đồng nhỏ bé này sống, sinh hoạt chặt chẽ với nhau như thế,  là nhờ các bà mẹ Việt Nam lấy chồng Senegalais, nhưng bao giờ cũng thiết tha với quê hương, bao giờ cũng trân quý quê hương xứ Việt !.

Họ luôn luôn kể lại hàng ngày cho các con, các cháu , nghe những chuyện về quê hương mình, những bài hát thanh tao và bình dân của quê hương mình, những giai thoại, những phong tục quê hương mình.

Nhìn cuộc sống của các người con Phi Châu lai Việt như vậy, thì tôi hiểu tại sao cả ngàn năm đô hộ, người Tàu không hề làm hỏng cái bản chất Việt Nam của ông cha chúng ta.

Các bà mẹ này - từ ngàn xưa cũng như ngày nay - luôn luôn lôi kéo các con, các cháu , về phía quê hương mình.

Chúng ta sẽ làm quen 1 người Senegalais sinh năm 1933 hát bài Tiếng Gọi Thanh Niên/Quốc ca Việt Nam một cách rõ ràng, hùng hồn , chúng ta sẽ gặp 1 ông Senegalais lấy vợ Việt Nam, cựu học sinh Albert Sarraut Hanoi (tôi nghĩ tôi có thể đã gặp bà thời xa xưa tại Albert Sarraut) .

Bà nói tiếng Pháp rất quý phái.

Hết tất cả các người đàn bà trong video đều nói tiếng Pháp rất đúng , và phần nào rõ ràng, và hay hơn các ông chồng nhiều.

Người cựu học sinh Albert Sarraut này có nhiều con với người chồng Senegalais đen ngòm, hai ông bà có nhiều con, người con cả là Bác sĩ Y khoa theo như lời ông bà kể cho chúng ta nghe. .

Chúng ta gặp người đàn bà mà mẹ gốc huyên Đại Lộc, Quảng Nam, lấy chồng Senegalais, mà còn người láng diềng nhớ là cô ấy lấy Ông Tây Đen “nhà đèn”.

Chúng ta gặp 1 cụ bà. Có lẽ gốc miền Tây Nam Việt lấy chồng Senegalais, mà các con thành đạt hết. Cụ trước đó có người hôn phu Cao miên rồi, nhưng ông Senegalais tới , mê cô gái Việt Nam, nên có ép gia đình nhà vợ hồi hôn, và gả cô cho ông.

Chúng ta găp 1 bà có lẽ người Bắc, bà ngoại quấn khăn  trên đầu, mặc áo dài, ngực đeo cái thánh giá lớn, làm tôi nghĩ có lẽ cụ là gốc tại Ninh Bình, Phát Diệm, hay Nam Định.

Các cô con gái Phi Châu, nhiều cô trẻ - có lẽ là học sinh khi video này quay -  trong rất thanh tao, đẹp đẽ.

Các người đàn bà  này đều nói tiếng Pháp rất đúng mẹo, chứng tỏ là ảnh hưởng các bà mẹ Vietnam bắt các con phải có một học vấn vững chắc.

Chúng ta đi theo một bà mang tro của Mẹ và bà Ngoại đã quá cố về quê chôn, gặp  gỡ người cậu , em ruột mẹ, năm đó cũng 94 tuổi rồi.

Chúng ta cảm động khi thấy các người con lai Senegalais tổ chức ăn Tết cho các mẹ, ăn các món xào giống như tại xứ nhà, có lẽ được các bà mẹ dậy nấu bếp khi xưa.

Họ tổ chức ăn Sinh nhật mẹ, mời các bạn hữu tới tham dự, trông thật là thân tình và đầm ấm.

Tôi phải thú thật có nhiều lúc nghe các ông Senegalais nói tiếng Pháp, thấy cũng khó hiểu nhiều, nhưng tôi kiên nhẫn coi hết tất cả cái video, và tôi cảm thấy vô cùng bồi hồi, cảm động.

Xưa nay tôi hay có thành kiến với các người Senegalais, hay các người Phi Châu thuộc các vùng phụ cận, nhưng khi nhìn video các người con lai này, nghe họ chia sẻ tình cảm với mình, nghe họ bàn luận về quê mẹ xa xôi, tôi cảm thấy cái thành kiến của tôi xưa này rất sai.

Một dân tộc đẻ ra được những người con thông minh như vậy, không thể nào “bết bát”  như tôi đã từng nghĩ một cách vô cùng ngu si như trước.

 

Hôm trước anh BS Dương Hồng Mô có cho chúng ta biết trong bài viết vô cùng giá trị của anh là tại Do Thái, có các người con cháu chúng ta, con các người Boat People Vietnam của 40 năm trước.

Họ bây giờ là những thành viện vững chác  của xã hội Do thái. Họ được gửi sang Việt Nam, làm việc trong những mấy trăm công ty Do Thái hoạt động tại Việt Nam, họ dạy người Việt bản xứ cách trồng lúa theo kiểu Do Thái, hữu hiệu hơn, ít tốn nước hơn, họ dạy các Chuyên viên Việt cách xử dụng các máy bay Drones dùng để kiểm soát biên giới, hay cách bảo toàn, xử dụng loại súng mới của Do Thái, tốt hơn AK47 nhiều.

Cộng Đồng Việt - Senegalais tại Dakar, có thể không thông thái, học cao như Cộng Đồng Việt Nam tại Do Thái, nhưng đối với tôi, tình cảm hơn, dễ thương hơn, nhân bản hơn.

Xin cám ơn anh BS Trần Tấn Phát đã cho chúng ta 1 dịp may mắn tìm hiểu một khung trời mới, đầy tình thương, và đầy lòng yêu quê hương của mẹ. .

Caid, je t’embrasse bien fort.

Nguyen Thuong Vu

 

Subject: Vietnamiens et Afrirasiens en Afrique

 

 https://vimeo.com/164423202

 

Password   =   Indochine            (chữ I viết hoa) 

13 Tháng Ba 2024(Xem: 596)
Hội nhân đạo bất vụ lợi Medical, Educational Missions and Outreach (M.E.M.O.) xin kính mời các quý vị thân hữu và đồng hương đến tham dự buổi tiệc gây quỹ “Mở Rộng Con Tim” lần thứ bốn ba của chúng em. Buổi tiệc gây quỹ nhằm mục đích chi trả những ca phẫu thuật tim cho các trẻ em nghèo bị bệnh tim bẩm sinh tại Việt Nam.
16 Tháng Hai 2024(Xem: 695)
Chủ tịch Cơ quan Quản lý Giao thông Vận tải Quận Cam Tâm T. Nguyễn đã chia sẻ lời chúc Tết tới các cơ quan truyền thông hôm nay (thứ Sáu, 9 Tháng 2) nhân dịp đêm giao thừa Giáp Thìn. “Tôi muốn cảm ơn giới truyền thông vì vai trò quan trọng của quý vị trong việc cung cấp thông tin cho gia đình chúng tôi và cho quận Cam thân yêu của chúng ta,” ông Tâm Nguyễn nói. "Tôi cùng những vị dân cử khác trong cộng đồng xin chúc quý vị trong giới truyền thông cùng gia đình và người thân, một năm mới hạnh phúc, khỏe mạnh và thịnh vượng. Mong rằng chúng ta có thể tiếp tục hợp tác với nhau để cung cấp cho công chúng những tin tức và thông tin họ cần nhằm giúp nâng cao chất lượng của cộng đồng chúng ta trong suốt năm 2024."
11 Tháng Giêng 2024(Xem: 709)
Giữa mùa lễ hội, một liên minh các tổ chức phi lợi nhuận về sức khỏe tâm thần tại Quận Cam đã hợp sức nhau để nói về sự kỳ thị phổ biến liên quan đến sức khỏe tâm thần, đặc biệt là đối với người màu da. Nỗ lực hợp tác này nhằm mục đích tăng cường nhận thức về vấn đề sức khỏe tâm thần, cung cấp hỗ trợ và chống lại làn sóng tăng trưởng của chứng rối loạn cảm xúc theo mùa (SAD).
13 Tháng Mười Hai 2023(Xem: 937)
We had the privilege of joining the prestigious 'World Korean Business Convention' last October 11-14, 2023. This international event served as a vital platform for global business collaboration, innovation, and empowerment. We embraced the opportunity to connect with industry leaders, visionaries, artists, and aspiring business leaders.
02 Tháng Mười Hai 2023(Xem: 1078)
Các nhà lãnh đạo vận tải và các viên chức đã tụ tập hôm nay, thứ Sáu, ngày 1 tháng 12, để kỷ niệm sự hoàn tất thành công của Dự Án Cải Thiện Xa Lộ I-405 của Cơ Quan Giao Thông Quận Cam, mục tiêu là cải thiện thời gian di chuyển trên một trong những con đường cao tốc bận rộn nhất trên toàn quốc.
07 Tháng Mười Một 2023(Xem: 1123)
Phim ảnh là một phương tiện ấn tượng có thể ảnh hưởng và tạo hình trong cách chúng ta nhìn nhận thế giới. Ngoài việc giải trí, phim ảnh có khả năng để thử thách khuôn mẫu, phá vỡ các rào cản văn hóa và thúc đẩy thay đổi trong xã hội.
10 Tháng Mười 2023(Xem: 1518)
Trong 6 năm qua, Quận Cam đã chứng kiến sự gia tăng về các vụ tội thù ghét lên đến 146% và các sự cố thù ghét lên đến 206%. So với năm 2021, đã có 178% gia tăng về hoạt động thù ghét có động cơ kỳ thị được báo cáo trong các trường học.
26 Tháng Chín 2023(Xem: 1448)
Bị thúc đẩy bởi sự quan tâm chân thành và động viên bởi mong muốn tối đa hóa sự giúp đỡ người cao tuổi của chúng ta bằng các công cụ phù hợp để họ có thể giữ thái độ cảnh giác và khỏe mạnh, Moving Forward Psychological Institute (MFPI) và VIETCARE đã đồng tổ chức Hội nghị Không thể quên vào tháng 8 năm 2023.
15 Tháng Chín 2023(Xem: 1590)
Ngày 24 tháng 8 năm 2023 – Santa Ana, California – Hội Văn học Nghệ thuật Việt Mỹ (VAALA) trân trọng thông báo sự trở lại của chương trình lớn nhất hàng năm của hội: Viet Film Fest (Đại Hội Điện Ảnh Việt Nam Quốc Tế). Kỷ niệm 20 năm thành lập, Viet Film Fest 2023 sẽ diễn ra trực tuyến (online) từ ngày 30 tháng 9 đến ngày 15 tháng 10, và tại rạp Frida Cinema ở thành phố Santa Ana, vào hai ngày 6 và 7 tháng 10.
23 Tháng Tám 2023(Xem: 1835)
Vanessa Hồng Vân Đặc phái viên Văn Hóa Online 24/8/2023 - Thư Viện & Viện Bảo Tàng Richard Nixon - 18001 Yorba Linda Blvd, Yorba Linda, CA 92886 - Ban giám đốc gặp gỡ báo chí Việt ngữ - Giới thiệu ‘tour’ thăm viếng các di tích lịch sử - 21 tháng 8 năm 2023
03 Tháng Bảy 2023(Xem: 1749)
Trong loạt ấn phẩm của VAAMA nhằm tôn vinh những tổ chức tạo ra sự tác động lớn trong việc giảm bạo lực và thù hằn, cũng như tạo điều kiện cho quá trình phục hồi cộng đồng thông qua các dịch vụ hỗ trợ thực tế, chúng tôi muốn giới thiệu hai tổ chức - Moving Forward Psychological Institute và Groundswell - những tổ chức đang đạt được tiến bộ đáng kể trong việc cung cấp dịch vụ xã hội và hỗ trợ tâm lý cho thanh thiếu niên và người cao tuổi.
30 Tháng Ba 2023(Xem: 2240)
AAHA tiến một bước xa hơn để đề cập đến vai trò quan trọng của nghệ thuật & giải trí trong việc chống lại tội ác, một thể loại thường không được nhắc tới khi đề cập đến những tội ác do thù ghét. Lịch sử đã cho thấy những thay đổi xã hội có hiệu quả nhất khi được hỗ trợ bởi văn hóa quần chúng, bởi vì những người nổi tiếng có ảnh hưởng lớn lao trên cảm nhận xã hội của đám đông.
24 Tháng Ba 2023(Xem: 2572)
Những hình ảnh trong ngày lễ khai trương trụ sở chính của công ty Nguyen’s Kitchen tại Tp. Santa Ana trên đường Harbor, gần góc đường Sunflower lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 18 Tháng Ba năm 2023. Nguyen’s Kitchen được thành lập năm 2015 tại thành Phố Orange và đến nay đã có bảy địa điểm ở Orange County (3), Los Angeles (3) và San Bernardino (1). “Chúng tôi bắt đầu nhận ‘catering’ (đặt tiệc). Ai cần, xin gọi (714) 760-4612 để biết thực đơn và giá đặc biệt,” “Để mở ‘franchise,’ mọi người có thể gọi số (714) 760-4612 hay liên lạc qua website: nguyenskitchen.com”
20 Tháng Ba 2023(Xem: 2470)
SANTA ANA, California (NV) – Nguyen’s Kitchen, chuỗi tiệm ăn hiện đại nổi tiếng, vừa khai trương trụ sở chính tại Santa Ana lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy, 18 Tháng Ba. Trụ ở chính mới tinh này nằm trên đường Harbor, gần góc đường Sunflower, sát cạnh địa điểm mới nhất của Nguyen’s Kitchen. Nguyen’s Kitchen được thành lập năm 2015 tại thành Phố Orange và đến nay đã có bảy địa điểm ở Orange County (3), Los Angeles (3) và San Bernardino (1).
19 Tháng Hai 2023(Xem: 2625)
Quyền hạn của chúng ta là những gì khi chúng ta là nạn nhân hay một người qua đường? Làm cách nào để được giúp đỡ khi cần? Bạn có tiêu chuẩn được nhận những nguồn trợ giúp pháp lý nào? Hệ phống pháp lý có thể giúp bạn qua những phương cách nào? Trong khi những biến cố hay tội ác do thù ghét càng lúc càng tăng, rất có thể là chúng ta không biết phải làm gì khi phải đương đầu với những tình cảnh này.
19 Tháng Hai 2023(Xem: 2534)
Để đáp ứng với hai biến cố liên quan đến súng đạn nơi cả hai kẻ gây tội ác cũng như rất nhiều nạn nhân là những người cao niên gốc Á Châu, các vị lãnh đạo cộng đồng đã chủ tọa buổi họp báo khẩn cấp để cảnh giác công chúng và thúc đẩy chính quyền về mức độ khẩn cấp của việc hỗ trợ y tế tâm thần cho quý vị cao niên.