Cãi nhau hai chữ "về nguồn"

13 Tháng Bảy 201612:46 SA(Xem: 7755)

"BÁO VĂN HÓA-CALIFORNIA" THỨ  TƯ 13  JULY 2016

Cãi nhau hai chữ "về nguồn"

Ảnh khách ngoại 'về nguồn' ở Mỹ Sơn gây tranh cãi

06:00 AM - 11/07/2016 Thanh Niên


image087

Về nguồn, tác phẩm đoạt giải nhất cuộc thi ảnh du lịch gây tranh cãi của tác giả Nguyễn Trang Kim Cương

 

Tại lễ khai mạc triển lãm tổ chức ngày 5.7 tại nhà triển lãm 29 Hàng Bài (Hà Nội), một số phóng viên và người xem cho rằng tên ảnh Về nguồn không phù hợp với nội dung tác phẩm. Đó là bức ảnh chụp một nhóm du khách ngoại quốc đang theo dõi hướng dẫn viên giới thiệu về Di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn (Quảng Nam). Các ý kiến cho rằng Mỹ Sơn không phải là “nguồn” của du khách ngoại quốc.

“Nguồn” của ai ?

Nhiếp ảnh gia Nguyễn Trang Kim Cương kể đã chụp Về nguồn vào ngày 23.5.2016 tại Mỹ Sơn. “Tôi đã nghiên cứu rất kỹ văn hóa Chăm, kiến trúc Chăm. Về nguồn là cái tên đã được tôi cân nhắc rất kỹ. Tôi có thể đặt tên bức ảnh là Thánh địa Mỹ Sơn, hay Du khách thăm Mỹ Sơn, nhưng như thế thì bình thường quá. Tôi quan niệm cái nguồn ở đây là nguồn gốc, là lịch sử văn hóa của cả nhân loại, không của riêng dân tộc nào”.

 

Trả lời Thanh Niên, Giáo sư Ngô Đức Thịnh, Ủy viên Hội đồng Di sản văn hóa quốc gia, cho biết: “Một mặt, có thể coi Mỹ Sơn hay các di tích tương tự từ các nền văn minh cổ xưa là “nguồn” của nhân loại. Tuy nhiên, theo cách hiểu hai chữ “về nguồn” mà chúng ta hay dùng một cách thông thường thì trong trường hợp này là không phù hợp. Nếu đó là ảnh chụp những người Chăm về thăm Mỹ Sơn thì được, còn là người nước ngoài thì không được, thậm chí nếu là người Việt thì cũng không nên, vì Mỹ Sơn là di tích của người Chăm”. Tương tự, tiến sĩ xã hội học Trịnh Hòa Bình bày tỏ: “Mỹ Sơn là một di sản quý, VN có thể coi di sản Mỹ Sơn như một niềm tự hào chính đáng, nhưng không nên cho đó là “nguồn”. “Về nguồn” chỉ nên dành cho việc tìm về các di tích lịch sử như Đền Hùng, các di tích cách mạng hay những gì đó tương tự”.

Phó ban tổ chức cuộc thi là ông Nguyễn Đức Xuyên, Tổng biên tập Tạp chí Du lịch, cho biết ban tổ chức tôn trọng tác giả và ban giám khảo, đồng thời xác nhận các tác phẩm được giải sẽ được sử dụng cho việc quảng bá du lịch VN để giới thiệu điểm đến. Trong một số trường hợp, tên ảnh có thể được biên tập cho phù hợp, sau khi trao đổi với tác giả. Tuy nhiên, trả lời Thanh Niên, nhà nhiếp ảnh Nguyễn Trang Kim Cương khẳng định: “Tôi sẽ giữ nguyên tên của bức ảnh”./