Khảo sát cho thấy người Mỹ bi quan về vấn đề chủng tộc

18 Tháng Bảy 201612:56 SA(Xem: 15728)

"BÁO VĂN HÓA-CALIFORNIA" THỨ  HAI 18  JULY 2016

Khảo sát cho thấy người Mỹ bi quan về vấn đề chủng tộc


image010

Đa số người Mỹ đã trở nên bi quan hơn về mối quan hệ chủng tộc ở Mỹ.

Những người biểu tình phản đối vụ Philando Castile bị bắn chết, tụ tập trước sở cảnh sát ở St Anthony , bang Minnesota , ngày 10 tháng 7 năm 2016.

Theo cuộc thăm dò mới đây của Washington Post và ABC News, 63% người Mỹ nghĩ rằng những mối quan hệ về chủng tộc của đất nước đang ở vào tình trạng xấu, tỷ lệ này tăng mạnh từ mức 48% hồi đầu năm nay trong một cuộc thăm dò khác. Trong số những người Mỹ gốc Phi, 72% bi quan về các quan hệ chủng tộc.

Sự tuyệt vọng tăng lên có thể phần lớn là do một loạt các vụ gần đây trong đó cảnh sát giết người da đen và một người da đen bắn các cảnh sát viên ở Dallas, Texas.

Sự phân cực về chủng tộc mà người Mỹ đang cảm nhận có thể giúp cho lợi thế của bà Hillary Clinton, người gần như chắc chắn sẽ là ứng viên tổng thống của đảng Dân chủ. Các cuộc thăm dò cho thấy 58% người Mỹ tin tưởng bà Clinton về việc xử lý quan hệ chủng tộc.

Chỉ có 26% phần trăm nghĩ rằng ông Donald Trump, người của đảng Cộng hòa, đối thủ của bà Clinton, có khả năng làm như vậy, bất chấp việc ông phát biểu rằng ông là "người ít phân biệt chủng tộc nhất mà bạn đã từng gặp".

Những người được hỏi cũng đóng góp ý kiến làm thế nào để cải thiện quan hệ chủng tộc, kể cả nhu cầu về đối thoại rộng rãi hơn về chủng tộc, cải cách tư pháp hình sự và sự chỉ đạo mạnh mẽ hơn từ các nhà lãnh đạo chính trị.

Tương tự, Tổng thống Mỹ Barack Obama trong bài phát biểu vào thứ Bảy hàng tuần đã nói rằng nước Mỹ phải bắt đầu tổ chức các cuộc thảo luận thẳng thắn về chủng tộc. Ông nói: "Chúng ta cần phải bắt đầu nói về những điều này, thành thật và cởi mở, không chỉ thoải mái trong giới của mình, mà cả với những người có bề ngoài và suy nghĩ khác với chúng ta... Không chỉ tìm ra những chính sách có hiệu quả, mà còn hình thành sự đồng thuận, chống lại sự hoài nghi, và tìm được ý chí chính trị để tiếp tục thay đổi đất nước này vì sự tốt đẹp hơn"./

VOA 17.07.2016

21 Tháng Mười Một 2023(Xem: 1583)
16 Tháng Mười Một 2023(Xem: 1723)
BIDEN – TẬP ‘BÀN’ VỚI NHAU NHỮNG GÌ?