Cuộc chiến tàu ngầm ở Biển Đông

18 Tháng Bảy 20161:17 SA(Xem: 11536)

"BÁO VĂN HÓA-CALIFORNIA" THỨ  HAI 18  JULY 2016

Cuộc chiến tàu ngầm ở Biển Đông

Saturday, July 16, 2016


Tham vọng của Trung Quốc không chỉ là kiểm soát các đảo, đá và rạn san hô ở Biển Đông, mà Bắc Kinh còn có kế hoạch phát triển lực lượng tàu ngầm hạt nhân có thể hoạt động rộng khắp Thái Bình Dương.

 

image039

Tàu ngầm hạt nhân TQ


Trong lịch sử, quy mô các công trình phòng thủ của Trung Quốc đã rất hoành tráng, như Vạn Lý Trường Thành và đập Tam Hiệp là những ví dụ cổ xưa và hiện đại. Trên BBC, nhà phân tích Alexander Neil cho rằng, Trung Quốc hiện đang chứng minh với thế giới về khả năng trên biển bằng việc mở rộng chuỗi căn cứ quân sự hiện đại trên Biển Đông, nơi hai năm trước đây mới chỉ được biết đến có nhiều bãi đá lúc chìm lúc nổi, bãi cát cửa sông và các rạn san hô rải rác trong khu vực.

Sự chú ý của quốc tế đang tập trung vào lý do tại sao Bắc Kinh xây dựng đảo nhân tạo nhanh chóng như vậy. Nhà phân tích Neill cho rằng, đối với Trung Quốc, ngoài chủ quyền quốc gia và uy tín của Đảng Cộng sản, thì khả năng răn đe hạt nhân trên biển của nước này cũng đang bị đe dọa.

Như vậy, việc xây đảo nhân tạo đang phục vụ mục đích kép, vừa củng cố tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc, vừa duy trì sự hiện diện quân sự và dân sự liên tục của nước này ở Biển Đông.

Nhưng một yếu tố quan trọng trong động cơ xây đảo nhân tạo của Trung Quốc lại nằm sâu dưới mặt biển. Lo ngại về khả năng đe dọa hạt nhân trên đất liền của quân đội PLA, và khả năng phát động cuộc tấn công trả đũa khiến Trung Quốc bố trí một số đầu đạn hạt nhân trên tàu ngầm.

Hai năm trước, Trung Quốc lần đầu tiên triển khai tàu ngầm tên lửa đạn đạo lớp Jin, được trang bị 12 tên lửa hạt nhân JL-2.

Hoạt động từ căn cứ hiện đại gần Tam Á, trên mũi cực nam đảo Hải Nam, tàu ngầm lớp Jin hiện đang tuần tra ngầm ở Biển Đông. Nhưng để xâm nhập được vào phạm vi hoạt động của tàu ngầm Mỹ, tàu ngầm Trung Quốc cần phải bứt phá ra được Thái Bình Dương. Để làm được điều này, trước hết chúng phải rời căn cứ ở Hải Nam và vượt qua được Biển Đông mà không bị phát hiện, trước khi ra được Thái Bình Dương. Lầu Năm Góc tin rằng, lần tuần tra đầu tiên của tàu ngầm Trung Quốc ở Thái Bình Dương sẽ được thực hiện trong năm nay.

 

image038
Trong khi đó, một vùng rộng lớn ở phía nam Biển Đông lại khá nông, độ sâu chỉ khoảng dưới 100 mét. Tuy nhiên, gần tiếp giáp với "đường lưỡi bò", thềm lục địa giảm xuống độ sâu khoảng 4.000 mét, tạo điều kiện để tàu ngầm hoạt động tốt hơn. Đó là lý do vì sao một số chuyên gia tin rằng, vùng biển sâu ở Biển Đông và nỗ lực tăng cường của Trung Quốc chống tàu ngầm ở đó, có thể tạo ra một pháo đài cho tàu ngầm Trung Quốc trong tương lai.

Trong những năm gần đây, cuộc cạnh tranh ngầm dưới mặt nước ở Biển Đông giữa Trung Quốc và Mỹ ngày càng trở nên quyết liệt. Đầu năm 2009, tàu cá Trung Quốc cố tình cắt cáp tàu do thám Mỹ USNS Impeccable ở vùng biển ngoài khơi đảo Hải Nam. Cuối năm đó, một tàu ngầm Trung Quốc đâm vào lưới siêu âm phát hiện tàu ngầm do khu trục hạm Mỹ USS John McCain kéo theo gần vịnh Subic, Philippines.

Gần đây, Trung Quốc công bố khả năng săn ngầm mới. Ngày 8.6, Hải quân PLA đưa vào hoạt động tàu khu trục Type 056A mới, tàu có khả năng tác chiến chống ngầm mạnh và sẽ được bố trí ở Biển Đông.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ - Ashton Carter - cũng công bố, Lầu Năm Góc đầu tư 8 tỉ USD nhằm đảm bảo ưu thế vượt trội của "sát thủ thầm lặng" là lực lượng tàu ngầm, bao gồm cả việc triển khai các tàu ngầm do thám mới trong khu vực.

Giống như cách Mỹ và đồng minh tạo ra mạng lưới thiết bị do thám ở đáy biển Châu Á nhằm nghe trộm tàu ngầm Nga trong thời Chiến tranh Lạnh, Trung Quốc hiện cũng đang ở vị trí triển khai một mạng lưới tương tự khắp Biển Đông. Các hình ảnh vệ tinh cho thấy những đảo mới của Trung Quốc đang tua tủa những cảm biến tiên tiến, bao gồm radar và các trạm thông tin liên lạc vệ tinh, tất cả đều nhằm tăng cường khả năng nhận thức tình huống của hải quân ở trên mặt biển và ngầm sâu dưới mặt nước ở Biển Đông.

Những công nghệ như vậy cũng có thể cung cấp cơ sở hạ tầng chỉ huy và kiểm soát thông tin cho lực lượng tàu ngầm tên lửa đạn đạo của Trung Quốc, không chỉ giúp tránh bị phát hiện mà còn nhằm mục tiêu bất cứ kẻ thù nào.

 

Theo Báo Lao Động