Nhân quyền LHQ thông qua dự thảo nghị quyết tự do Internet

27 Tháng Bảy 201612:45 SA(Xem: 5744)

"BÁO VĂN HÓA-CALIFORNIA" THỨ  TƯ 27  JULY 2016

Nhân quyền LHQ thông qua dự thảo nghị quyết  tự do Internet

08/07/2016

(Không gian mạng) - Trang VOA ngày 02/07 đưa tin, Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc ngày 01/07 vừa thông qua Dự thảo nghị quyết “Thúc đẩy, bảo vệ và chia sẻ nhân quyền trên Internet”, nhằm đảm bảo tự do Internet và mọi người được hưởng quyền lợi trên Internet như trong cuộc sống thực.

Dự thảo do Brazil, Nigeria, Thụy Điển, Tunisia, Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ cùng nhau đề xuất. Nghị quyết cho biết “các quốc gia cần phải kiềm chế và ngăn ngừa mọi hành vi ngăn chặn và can thiệp vào việc phổ biến thông tin trên Internet. Bất kể là phong tỏa Internet một phần hay toàn bộ vào bất cứ thời điểm nào, đặc biệt là trong trường hợp mọi người cần được nhận các thông tin khẩn cấp như trong các cuộc bầu cử hoặc sau các cuộc tấn công khủng bố”.


image048

Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc thông qua dự thảo nghị quyết thúc đẩy tự do Internet

Mục tiêu của Dự thảo là lập ra một nền Internet mở, phản đối các hành vi ngăn chặn người dùng bày tỏ ý kiến cá nhân. Dự thảo được xem là thắng lợi lớn của những nhà hoạt động Internet, mặc dù trước đó Trung Quốc và Nga đã cố gắng thay đổi nhưng không thành công.

Hai nước này có chế độ kiểm duyệt Internet gắt gao cũng như xử phạt những người có các phát ngôn chống chính quyền, các hành động này đều vấp phải sự chỉ trích của cộng đồng quốc tế.

Phương Anh (dịch từ voachinese)

01 Tháng Bảy 2018(Xem: 4997)