Thái Lan trưng cầu dân ý Hiến pháp

28 Tháng Bảy 20167:41 CH(Xem: 16335)

"BÁO VĂN HÓA-CALIFORNIA" THỨ  SÁU 29  JULY 2016


Thái Lan : Lo ngại quân đội nắm quyền lâu dài


image034

Thủ tướng Thái, tướng Prayuth Chan O Cha, trực tiếp kêu gọi người dân ủng hộ Hiến pháp mới.REUTERS/Jorge Silva


Ngày 07/08/0016 tập đoàn quân sự Thái tổ chức trưng cầu dân ý về bản Hiến pháp mới. Đối lập Thái Lan coi đây là một bản Hiến pháp « phản dân chủ ». Thông tín viên báo Le Monde tại Bangkok nhắc lại bối cảnh quyền lực trong tay quân đội từ hai năm nay.


điểm qua bài báo trên Le Monde với chủ đề : Tại sao đối lập Thái Lan lo ngại về bản Hiến pháp mới sắp được đem ra tham khảo ý kiến người dân.


Đối lập Thái Lan cho là, trong trường hợp bản Hiến pháp mới được thông qua, quân đội sẽ tiếp tục nắm trọn quyền lực trong tay, hay ít ra là vẫn sẽ còn kiểm soát gần hết các hoạt động chính trị tại vương quốc này. Theo giải thích của chủ tịch Phong trào Dân chủ Mới NDM, Rangsiman Rome, nếu quân đội Thái còn cầm quyền, thì viễn cảnh bầu cử tự do thêm xa vời.


Với bản Hiến pháp mới, tập đoàn quân sự Thái hoàn toàn có thể chỉ định một vị thủ tướng không do cử tri bầu lên. Cũng quân đội sẽ có quyền chỉ định tất cả các thượng nghị sĩ. Le Monde nhắc lại : cho đến cuộc đảo chính hồi tháng 5/2014, một nửa Thượng viện vẫn là do dân bầu ra theo quy chế phổ thông đầu phiếu.


Hiến pháp mới, quả bom nổ chậm ?


Nhưng nếu trong trường hợp đa số dân Thái Lan bác bỏ Hiến pháp mới do tập đoàn quân sự đề xuất thì sao ? Một số các chuyên gia luật chủ trương, tập đoàn quân sự phải rút lui. Hơn nữa, bản Hiến pháp do quân đội và Hội đồng Quốc gia vì Hòa bình và Trật tự soạn thảo là « một quả bom nổ chậm » dễ dẫn tới những loạt bạo động trong tương lai. Tác giả bài báo giải thích, xã hội Thái Lan vẫn còn rất chia rẽ giữa một bên là phe « Áo Đỏ » và bên kia là phe « Áo Vàng ».


Phần lớn phe « Áo Đỏ » là dân ở nông thôn, ủng hộ thủ tướng bị lật đổ Thaksin Shinawatra và em gái ông là cựu thủ tướng Yingluck, cũng bị gạt ra khỏi chính quyền sau vụ đảo chính 2014.


Còn ở phía bên kia, phe « Áo Vàng » chủ yếu là giới trí thức, sống ở thành phố và gián tiếp được cả hoàng cung lẫn bên quân đội hậu thuẫn.


Thanh Hà RFI 28-07-2016

21 Tháng Mười Một 2023(Xem: 1583)
16 Tháng Mười Một 2023(Xem: 1723)
BIDEN – TẬP ‘BÀN’ VỚI NHAU NHỮNG GÌ?