Formosa đã chuyển tiền bồi thường 250 triệu USD

31 Tháng Bảy 20165:31 CH(Xem: 11637)

"BÁO VĂN HÓA-CALIFORNIA" THỨ  HAI 01  AUGUST 2016

Formosa đã chuyển tiền bồi thường 250 triệu USD

29/07/2016 15:45 Bản in


Ngày 28/7, Formosa đã chuyển số tiền bồi thường ban đầu 250 triệu USD. Đây là thông tin được Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà cho biết tại phiên họp Quốc hội chiều 29/7.


image059

Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà


Chiều nay, buổi làm việc cuối cùng của kỳ họp thứ nhất Quốc hội Khóa XIV, các đại biểu sẽ biểu quyết thông qua Nghị quyết về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2017 và điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2016.


Đặc biệt trong chiều nay, Bộ TN &MT, Bộ NN & PTNN và Bộ Xây dựng đăng đàn làm rõ những vấn đề được nhiều đại biểu Quốc hội quan tâm.


Bộ trưởng Bộ Tài Nguyên & Môi trường (TN& MT) Trần Hồng Hà cho biết, lần đầu tiên phát biểu tại Quốc hội với tư cách Bộ trưởng Bộ TN&MT. Vì thế, ông gửi lời cảm ơn Quốc hội đã bỏ phiếu phê chuẩn. Ông xem đây là trách nhiệm to lớn, nặng nề trước Đảng và Nhân dân.


Bộ trưởng Bộ TN&MT cũng bày tỏ sự lắng nghe ý kiến của đại biểu Quốc hội trong thời gian qua với những phản biện sâu sắc các vấn đề liên quan đến Bộ TN&MT.


Nói về sự cố môi trường do Formosa gây ra, Bộ trưởng Trần Hồng Hà báo cáo trước Quốc hội: Đến thời điểm này đã làm được bước đầu, cảm ơn đại biểu Quốc hội, nhân dân dành chú ý cho việc truy tìm nguyên nhân gây ra sự cố.


“Việc chia sẻ này giúp chúng tôi làm tốt công việc ban đầu. Theo đó, ngày 28/7, Formosa đã cam kết chuyển số tiền bồi thường ban đầu 250 triệu USD. Đến nay các công việc lên quan đến chuyện bồi thường hỗ trợ cho người dân đã được Chính phủ chỉ đạo rất quyết liệt. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có báo cáo trước Quốc hội về vấn đề này” – Bộ trưởng Trần Hồng Hà nói.


Bộ trưởng Trần Hồng Hà cũng báo cáo trước Quốc hội một số việc mà Bộ TN&MT đang  tiến hành một cách khẩn trương. 


Theo đó, Bộ đang tiến hành xử phạt vi phạm hành chính với 53 sai phạm của Formosa. Bộ có một kế hoạch rất toàn diện về khắc phục những vi phạm của Formosa từ chuyển đổi công nghệ cho đến hoàn thiện lại hệ thống xử lý chất thải, nước thải, khói thải đồng thời đang triển khai các hệ thống ứng phó với môi trường như hồ sinh học và có hệ thống giám sát trực tuyến…


“Công việc thứ hai mà Bộ  đang triển khai đó là ngay từ khi có sự cố, Bộ đã cùng với các Bộ được Chính phủ chỉ đạo đã vào cuộc  điều tra xác định nguyên nhân, mức độ ô nhiễm môi trường, suy thái môi trường biển. Cho đến nay các điều tra nghiên cứu đó đã được tiến hành bài bản, hệ thống, khoa học, bước đầu có những thông tin đưa ra. Dự kiến 15/8, các thông tin sẽ được thông qua hội đồng khoa học để đánh giá phương pháp đó, về mức độ ô nhiễm hiện nay từ đó xác định giải pháp phục hồi hệ sinh thái môi trường” – Bộ trưởng Trần Hồng Hà nói.


Ngoài ra, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cũng cho biết, Bộ TN&MT được Chính phủ chỉ đạo xây dựng dự án giám sát quan trắc chất lượng mội trường biển trên các tỉnh miền Trung mở rộng ra Thanh Hóa đến Đà Nẵng. Hệ thống này nhằm chủ động cung cấp thông tin cho người dân, đồng thời giám sát được các doanh nghiệp trên địa bàn một cách công khai, minh bạch.


N. Huyền