Trung Quốc sẽ công khai đối đầu Mỹ về bãi Scarborough ?

18 Tháng Tám 20169:57 CH(Xem: 2503)

"VĂN HÓA-CALIFORNIA"  THỨ  SÁU 19  AUGUST 2016


Trung Quốc sẽ công khai đối đầu Mỹ về bãi Scarborough ?


image005

Oanh tạc cơ H-6K của Trung Quốc tuần tra trên bầu trời bãi Scarborough Shoal. Ảnh công bố trên mạng Vi Bác (Trung Quốc) ngày14/07/2016, tức hai hôm sau phán quyết tòa Trọng Tài La Haye.@weibo.com


Tổng thống Mỹ Barack Obama từng đích thân nói với chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình là không được bồi đắp hay xây dựng cơ sở trên bãi cạn Scarborough phía bắc Biển Đông mà Bắc Kinh đã giành quyền kiểm soát từ tay Philippines. Thế nhưng ngày 13/08/2016, nhật báo Hồng Kông South China Morning Post đã tiết lộ rằng, ngay sau hội nghị thượng đỉnh G20 tại Hàng Châu (04-05/09/2016), Trung Quốc sẽ tiến hành bồi đắp bãi cạn này, bất chấp cảnh báo của Mỹ.


Theo tờ báo Hồng Kông, trích dẫn một nguồn thạo tin xin ẩn danh, thì Trung Quốc đã quyết tâm xây dựng căn cứ trên bãi Scarborough, Shoal, nhưng chưa khởi công vì không muốn khuấy động tình hình trước ngày nước này tổ chức hội nghị thượng đỉnh G20 vào thượng tuần tháng 9.


Thế nhưng ngay sau thời điểm đó, Bắc Kinh sẽ tranh thủ thời cơ nước Mỹ đang bị lôi cuốn vào cuộc bầu cử tổng thống – sẽ diễn ra vào đầu tháng 11, để hành động. Nói một cách khác, hành vi công khai khiêu khích Mỹ có thể diễn ra trong khoảng thời gian từ ngày 06/09 cho đến ngày 08/11, là ngày bầu cử tại Mỹ.


Cũng theo nguồn tin kể trên, khi chọn thời điểm đó, Trung Quốc muốn tận dụng lợi thế của việc Hoa Kỳ vì bận lo bầu cử trong nước, cho nên sẽ lơ là những vấn đề đối ngoại :


"Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ tập trung vào các vấn đề trong nước trước cuộc bầu cử, cũng như chuẩn bị bàn giao công việc cho người kế nhiệm, trước khi rời khỏi văn phòng. Điều đó có thể làm cho ông bận rộn và không có thời gian để lo toan các vấn đề an ninh khu vực ».


Theo giới quan sát, nếu Bắc Kinh quyết định cải tạo bãi Scarborough – đang tranh chấp giữa Trung Quốc, Đài Loan và Philippines - mà họ đang khống chế, thì đó sẽ là một hành vi công khai thách thức Mỹ. Lý do là vấn đề quân sự hóa Scarborough từng được Washington xác định là một lằn ranh đỏ mà Trung Quốc không được vượt qua.


Tháng Ba vừa qua, nhân cuộc gặp chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề hội nghị về an ninh hạt nhân tại Mỹ, chính tổng thống Mỹ Obama đã cảnh cáo rằng sẽ có những « hậu quả nghiêm trọng » nếu Trung Quốc theo đuổi việc cải tạo bãi cạn Scarborough.


Vào khi ấy, Bắc Kinh đã cho rút tàu của họ ra khỏi khu vực, nhưng gần đây, có tin cho biết là Trung Quốc đã tăng cường sự hiện diện của họ trong khu vực tranh chấp. Theo tờ báo Mỹ Washington Free Beacon, một số quan chức Lầu Năm Góc đã báo động rằng số lượng tàu Hải Cảnh Trung Quốc gần khu vực Scarborough đã tăng vọt trong vài tuần lễ qua.


Trước đó Bắc Kinh cũng tỏ vẻ kiên quyết bám chặt Scarborough : Ngày 06/08, phát ngôn viên Không Quân Trung Quốc khẳng định là oanh tạc cơ H-6K và chiến đấu cơ Su-30 của họ đã tiến hành « tuần tra tác chiến » trong khu vực Biển Đông, kể cả trong vùng bãi cạn Scarborough.


Bãi Scarborough được đánh giá là một trong những vị trí chiến lược quan trọng của Bắc Kinh ở Biển Đông. Một nguồn tin được báo SCMP trích dẫn khẳng định rằng : nếu biến được Scarborough thành một căn cứ tiền phương, với sân bay, thì đó sẽ là một điều cực tốt cho Trung Quốc, vì cho phép Không Quân nước này mở rộng tầm hoạt động ra thêm ít nhất là 1000 cây số, qua đó giám sát được vùng biển ngoài khơi đảo Luzon của Philippines, cửa ngõ ra Thái Bình Dương.


Câu hỏi đặt ra là Hoa Kỳ sẽ có thể làm gì khi bị Trung Quốc công khai thách thức như vậy ? Vấn đề phải chờ xem, nhưng điều chắc chắn là hành vi của Trung Quốc có nguy cơ làm tình hình trở nên cực kỳ căng thẳng, và chỉ cần một tính toàn sai lầm là có thể đột biến thành xung đột võ trang./


Thu Hằng 17-08-2016

08 Tháng Năm 2018(Xem: 162)
Đông Hải Liệt Quốc (Tân truyện)
06 Tháng Năm 2018(Xem: 163)
Tân truyện Hồi 3 - Mục 1 & 2
06 Tháng Năm 2018(Xem: 145)
Mỹ-Obama "hố" những gì với Iran về vấn đề hạt nhân.
06 Tháng Năm 2018(Xem: 284)
Mỹ nói TQ bắn laser vào phi công ở Đông Phi
06 Tháng Năm 2018(Xem: 302)
Hải quân Mỹ tái lập Hạm đội 2 đối phó đe dọa từ Nga
01 Tháng Năm 2018(Xem: 190)
Hồi 3 - Mục 2
15 Tháng Tư 2018(Xem: 270)
Từ "Hiểm địa Biển Đông" đến "Đông Hải Liệt Quốc" tranh hùng (Hồi 2)
15 Tháng Tư 2018(Xem: 259)
Từ "Hiểm địa Biển Đông" đến "Đông Hải Liệt Quốc" tranh hùng (Đón xem Hồi 4)
10 Tháng Tư 2018(Xem: 475)
Đông Hải Liệt Quốc tranh châu
03 Tháng Tư 2018(Xem: 450)
Các mỏ dầu khí VN đa số nằm trong vùng đặc quyền kinh tế EEZ VN, nhưng vẫn có nhiều mỏ "rơi" vào vùng biển "phi giới tuyến" tức là giữa Lưỡi bò và EEZ VN ví dụ như lô 136-06 Cá Rồng Đỏ nam Côn Sơn. Các mỏ "rơi" vào vùng biển "phi giới tuyến" có vị trí chiến lược an ninh quốc phòng. Hiện mỏ Cá rồng Đỏ liên doanh giữa Petro Việt Nam (PVN) và công ty Repsol tạm ngưng khai thác do tình hình biến động về an ninh, chính trị và chiến lược kinh tế giữa Trung Quốc và Việt Nam. Đường lưu thông hàng hải đi xuyên qua các mỏ "roi" vào vùng biển "phi giới tuyến" chưa biết trữ lượng tài nguyên các mỏ này xác định là bao nhiêu. Theo Văn Hóa, việc Việt Nam thỏa thuận hợp đồng khai thác các mỏ "phi giới tuyến" nghiêng về chính trị nhiều hơn về kinh tế. (VĂN HÓA)
03 Tháng Tư 2018(Xem: 458)
Hành quân dàn trận Biển Đông
02 Tháng Tư 2018(Xem: 474)
Hành quân dàn trận Biển Đông