Pháp : Cựu tổng thống Nicolas Sarkozy khẳng định tham vọng tái tranh cử

23 Tháng Tám 20169:26 CH(Xem: 14931)

"VĂN HÓA-CALIFORNIA"  THỨ  TƯ 24  AUGUST 2016

Pháp : Cựu tổng thống Nicolas Sarkozy khẳng định tham vọng tái tranh cử


image033

Cựu tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy, ngày 09/07/2016.REUTERS/Vincent Kessler

« Tất cả vì nước Pháp » là tựa đề quyển sách mà ông Nicolas Sarkozy sẽ cho phát hành vào ngày mai, 24/08/2016. Thông qua quyển sách này, cựu tổng thống Pháp thông báo chính thức tham gia tranh cử sơ bộ trong đảng Những Người Cộng Hòa để ra tranh cử tổng thống, diễn ra vào năm 2017. Đây là chủ đề nổi bật trên trang nhất các báo Pháp số ra ngày 23/08/2016.

Hầu hết các báo Pháp đều đồng tình một điểm chủ đề ra tranh chức ứng viên tổng thống của ông Sarkozy lần này tập trung vào « bản sắc Pháp ». « Sarkozy, dưới dấu hiệu bản sắc Pháp » là hàng tít lớn của tờ thiên hữu Le Figaro. Bài xã luận của tờ báo cho rằng đây không phải là lần đầu tiên trong lịch sử nền Đệ ngũ cộng hòa Pháp, một cựu tổng thống từng bị đánh bại tuyên bố quyết tâm trở lại chính trường.
 
Đương nhiên là ông Sarkozy đang đánh liều vì các thăm dò đều đưa ra kết quả bất lợi cho ông. Nhưng điều đó không quan trọng. Chính các ý tưởng, dự án, các giải pháp của ông Sarkzy để vực dậy một đất nước đang có một « tinh thần ủ dột » mới là điều đáng nói.
 
Tờ báo trích dẫn lại năm thách thức mà cựu tổng thống Pháp cho rằng cần phải gấp rút vực dậy : nói sự thật, bảo vệ bản sắc, khôi phục tính cạnh tranh, hồi phục uy quyền và bảo đảm quyền tự do. Le Figaro nhận thấy những đề xuất của ông Sarkozy cũng khá là năng động, nhưng không đến mức quá « tự do » như nhiều ứng viên khác mong muốn, mà vẫn có sự điều phối của chính phủ.
 
« Bản sắc, kinh tế : kế hoạch cho năm 2017 của ông Sarkozy », nhật báo kinh tế Les Echos thông báo. « Sức mạnh » là thuật ngữ chủ đạo của ông Sarkozy để đối lập với sự yếu kém của Alain Juppé, đối thủ chính và đang được dư luận đánh giá cao.
 
Bài xã luận của Les Echos nhận định với « sức mạnh », cựu tổng thống Pháp đang tìm cách vượt qua một trong những chỉ trích quan trọng mà ông sẽ phải đối phó trong chiến dịch vận động tranh cử. Đó là : Tại sao khi còn cầm quyền, ông đã không làm những gì mà ông đang đề nghị ngày hôm nay ?
 
Đương nhiên, đây là câu hỏi không có câu trả lời, nhưng đó cũng là câu hỏi mà ông đang tìm cách tránh né bằng cách chuyển dịch sang một lĩnh vực khác : Đó là ông mới chính là người có khả năng lãnh đạo.
 
Ngoài vấn đề bản sắc, Le Monde nhận thấy chủ đề « Hồi Giáo » cũng được ông Sarkozy đưa vào trong chương trình vận động. Trước các rủi ro khủng bố, cựu tổng thống Pháp tập trung xoáy vào các vấn đề an ninh, bản sắc, nhập cư và thế tục.
 
Thế nhưng, đối với tờ báo thiên tả Libération, « Điều tệ hại là ông ta có thể thắng », như hàng tít lớn trên trang nhất của nhật báo. Xã luận của Libération nhận định một phần lớn chương trình do Sarkozy đưa ra không có gì là mới mẻ, được nhặt nhạnh từ những ý tưởng của bà Marine Le Pen, chủ tịch đảng cực hữu Mặt Trận Quốc Gia (FN) hay từ ông Pierre Gattaz, chủ tịch Hiệp Hội Doanh Nhân của Pháp.
 
Cựu tổng thống sẽ nỗ lực thuyết phục cử tri là mọi thứ rồi sẽ tốt đẹp hơn nếu như giảm được dòng người nhập cư, buộc người Hồi giáo phá dỡ các rào cản cách biệt và hủy bỏ hoàn toàn hệ thống an sinh xã hội.

Từ những phân tích trên, Libération khẳng định thách thức cho cuộc bầu cử tổng thống năm tới đã hiện rõ : bảo tồn hay không các giá trị xã hội mà nền Cộng hòa đã kế thừa được từ một nền lịch sử lâu đời. Và nên hay không dùng người nhập cư và con cái của họ như là những vật tế thần để giải quyết cho những khó khăn mà nước Pháp đang phải đương đầu./

Minh Anh  RFI 23-08-2016

21 Tháng Mười Một 2023(Xem: 2466)
16 Tháng Mười Một 2023(Xem: 2607)
BIDEN – TẬP ‘BÀN’ VỚI NHAU NHỮNG GÌ?