Cuộc gặp gỡ lý thú về Biển Đông giữa Đại Sứ David Shear và CLBVHBC

17 Tháng Sáu 201312:00 SA(Xem: 11772)

Đại Sứ David Shear và chuyến đi lịch sử ở Little Sàigon


(LITTLE SAIGON - VH)-


Tiếp xúc với Phòng Thương Mại Việt Mỹ, nói chuyện Biển Đông tại Câu Lạc Bộ Văn Hóa Báo Chí Quận Cam và ăn chay tại nhà hàng Zen


dai_su_david_shear_dang_noi_chuyen_ve_bien_dong_truoc_tam_ban_do
Đại sứ david Shear đang nói chuyện về Biển Đông trước tấm bản đồ trong Câu Lạc Bộ Văn Hóa Báo Chí Quận Cam hôm 3/6/2013.
PHOTO CORONA

Dường như đạt được sự thoải mái trong các buổi tiếp xúc với tập thể cộng đồng hôm 31 tháng Năm; Vào sáng Thứ Hai 3/5, Đại sứ David Shear đã đến tham dự buổi họp mặt của Phòng Thương Mại Việt Mỹ tổ chức tại nhà hàng Zen Vegetarian Restaurant trên đường Bolsa.

Bác sĩ Tâm Nguyễn, Chủ tịch hội và cô Gia Lý, Chủ tịch “elect” cho biết đây chỉ là cuộc tiếp xúc riêng của Đại sứ David Shear dành cho Phòng Thương Mại Việt Mỹ Quận Cam, vì đại sứ rất có cảm tình với giới trẻ. Hầu hết hội viên của Phòng Thương Mại đều ở lứa tuổi dưới 40 và đều tốt nghiệp cử nhân cao học tiến sĩ ở đại học Mỹ.

Đại sứ David Shear nói chuyện và trả lời cặn kẽ những thắc mắc của giới trẻ Phòng Thương Mại. Ông tỏ ra dành nhiều thiện cảm đối với Phòng Thương Mại Việt Mỹ mặc dủ hội này không có một dịch vụ làm ăn thương mại nào ở Việt Nam. Công việc chính của hội là khuyến khích và tạo điều kiện học hành cho giới trẻ. Năm vừa qua, hội đã nhận lãnh một số học bổng khiêm tốn tặng giúp cho các sinh viên người Mỹ gốc Việt học giỏi khó khăng về gia cảnh. Công việc chính của hội là giáo dục và làm tư vấn giáo dục cho một số trường đại học Mỹ liên kết với đại học Việt Nam.

Buổi nói chuyện giữa Phòng Thương Mại Việt Mỹ và Đại sứ David Shear hơn hai tiếng diễn ra gần gũi, thân mật, bên cạnh những món ăn chay của nhà hàng Zen. Đại sứ Shear tỏ ra rất vui, thoải mái trong buổi tiếp xúc với giới trẻ thành đạt ở Mỹ; ông và các thành viên Phòng Thương Mại nhiều lần tỏ ra tâm đầu ý hợp cả cười lớn tiếng.

Nhân dịp này, Đại sứ David Shear và nhà báo Lý Kiến Trúc có dịp trao đổi về vấn đề Biển Đông - Hoàng Sa Trường Sa, về ý nghĩa của lá cờ vàng ba sọc đỏ biểu tượng tự do, di sản văn hóa đối với cộng đồng người Mỹ gốc Việt, một số vấn đề tích cực, tiêu cực thông tin tác động đến suy nghĩ trong đời sống cộng đồng.

Nhà báo Lý Kiến Trúc đã trình bày với ngài Đại sứ về tâm tư nguyện vọng của tập thể cộng đồng tập trung vào hai lãnh vực: Nhân quyền và Tự do Báo chí trong nước, một ít suy nghĩ về hiện trạng Biển Đông cũng như chủ quyền bất khả phân ly của quần đảo Hoàng Sa đối với Việt Nam.

Sau phần nói trình bày của nhà báo Lý Kiến Trúc, Đại sứ David Shear đã lên trước tấm bản đồ Việt Nam-Biển Đông nói về các biến chuyển của Biển Đông hiện nay. Ông cho biết, ngay từ thời làm việc ở Trung Quốc, ông đã cùng với một nhóm chuyên gia soạn thảo về Biển Đông cho nên ông nắm rất vững về lịch sử Biển Đông, cuối cùng Đại sứ thông báo một tin vui là công ty Chevron của Hoa Kỳ đã tìm thấy mỏ dầu lớn ở gần đảo Phú Quốc thuộc Vịnh Thái Lan. Mỏ dầu này nằm trong thềm lục địa Việt Nam và khu đặc quyền kinh tế do Việt Nam quản lý.

Nhật Báo Văn Hóa Online.Com đăng nguyên văn phần trao đổi này trên mục Hoa Kỳ - Thế Giới. Quí độc giả cũng có thể xem trên Clip “Đại Sứ David Shear đến thăm Câu Lạc Bộ Báo Chí” trên đài truyền hình Free.net của Giám Đốc Bùi Bỉnh Bân, tại địa chỉ “2685 ĐẠI SỨ MỸ DAVID SHEAR THĂM CÂU LẠC BỘ VĂN HÓA BÁO CHÍ” http://www.freevn.net/D_1-2_2-69_4-2078_5-50_6-1_17-1338_14-2_15-2/.

dsc_0260_david_shear___ly_kien_truc_vaama_5_x_3_x_100_perfect
Đại Sứ David Shear và nhà báo Lý Kiến Trúc tại Câu Lạc bộ Văn Hóa Báo Chí Quận Cam hôm 3/6/2013.

PHOTO: CORONA
09 Tháng Ba 2022(Xem: 3819)