Bộ trưởng Quốc phòng VN thăm Trung Quốc

30 Tháng Tám 20169:39 CH(Xem: 17007)

"VĂN HÓA-CALIFORNIA"  THỨ  TƯ 31  AUGUST 2016


Diễn biến hậu phán quyết PCA


Bộ trưởng Quốc phòng VN thăm Trung Quốc


image012

Image copyright Getty Image caption Đây là chuyến thăm Trung Quốc đầu tiên của tân Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam, Đại tướng Ngô Xuân Lịch.


Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam, Đại tướng Ngô Xuân Lịch có chuyến thăm đầu tiên trên cương vị này tới Trung Quốc từ ngày 28-31/8/2016, theo truyền thông Việt Nam.


Chuyến thăm được phía Việt Nam công bố nằm trong khuôn khổ tăng cường tiếp xúc cấp cao, thúc đẩy quan hệ trên các lĩnh vực đi vào chiều sâu, ổn định và thực chất giữa hai quốc gia láng giềng.


Chuyến thăm của đoàn đại biểu quân sự cấp cao Việt Nam nhằm tiếp tục triển khai thỏa thuận của lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai Nhà nước, trong đó có việc tăng cường tiếp xúc cấp cao, thúc đẩy quan hệ trên các lĩnh vực đi vào chiều sâu, ổn định và thực chấtVietnamnet


Hôm 28/8, trang báo mạng Vietnamnet cho hay:


"Chuyến thăm của đoàn đại biểu quân sự cấp cao Việt Nam nhằm tiếp tục triển khai thỏa thuận của lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai Nhà nước, trong đó có việc tăng cường tiếp xúc cấp cao, thúc đẩy quan hệ trên các lĩnh vực đi vào chiều sâu, ổn định và thực chất."


Vẫn theo báo này, theo chương trình chuyến thăm "Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch sẽ hội đàm với Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Thường Vạn Toàn; chào lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Quân ủy Trung ương Trung Quốc và thăm đơn vị Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc."


Trước đó, hôm 25/8, báo Quân đội Nhân dân của Việt Nam đăng phỏng vấn với đương kim Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam xung quanh chuyến thăm Trung Quốc của Tướng Lịch và đoàn đại biểu quân sự cấp cao của Việt Nam lần này.


'Rất coi trọng'


image014

Image copyright Getty Image caption Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc, Thường Vạn Toàn gặp gỡ Đại tướng Ngô Xuân Lịch trong một chuyến thăm Việt Nam tại Hà Nội từ trước.


Được hỏi về chuyến thăm 'hữu nghị chính thức' Trung Quốc của Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam, Đại sứ Trung Quốc, ông Hồng Tiểu Dũng được trích thuật nói:


"Quan hệ giữa hai quân đội là nhân tố quan trọng của quan hệ hai nước, là một trong những trụ cột quan trọng của quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt - Trung. Những năm qua, các cuộc tiếp xúc cấp cao giữa quân đội hai nước được duy trì thường xuyên, góp phần củng cố và phát triển truyền thống hữu nghị hai quân đội, cũng như quan hệ hai Đảng, hai Nhà nước.


Trung Quốc rất coi trọng chuyến thăm của Đại tướng Ngô Xuân Lịch và sẽ phối hợp chặt chẽ với phía Việt Nam, làm tốt mọi công tác chuẩn bị, bảo đảm chuyến thăm thành công tốt đẹp, tiếp thêm động lực mới cho sự phát triển của quan hệ Việt Nam - Trung QuốcĐại sứ Trung Quốc Hồng Tiểu Dũng


"Chuyến thăm Trung Quốc lần này của Đại tướng Ngô Xuân Lịch diễn ra sau thành công của Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam lần thứ XII. Đây là chuyến thăm Trung Quốc đầu tiên sau khi đảm nhiệm cương vị Bộ trưởng Bộ Quốc phòng của Đại tướng Ngô Xuân Lịch. Chuyến thăm có ý nghĩa rất quan trọng, góp phần thúc đẩy quan hệ giữa hai quân đội cũng như quan hệ giữa hai Đảng, hai Nhà nước.


"Trung Quốc rất coi trọng chuyến thăm của Đại tướng Ngô Xuân Lịch và sẽ phối hợp chặt chẽ với phía Việt Nam, làm tốt mọi công tác chuẩn bị, bảo đảm chuyến thăm thành công tốt đẹp, tiếp thêm động lực mới cho sự phát triển của quan hệ Việt Nam - Trung Quốc," Đại sứ Trung Quốc nói với báo Quân đội Nhân dân của Việt Nam.


Bình luận với BBC về chuyến thăm Trung Quốc của Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch, một nhà quan sát chính trị Việt Nam và quan hệ quốc tế từ Hoa Kỳ hôm Chủ nhật, nói:


"Theo tôi được biết thì sắp tới đây, ông Đinh Thế Huynh, Thường trực Bộ Chính trị, cũng sẽ đi thăm Trung Quốc. Việt Nam đang ở trong một thế khá khó khăn về chính sách ngoại giao. Hoa Kỳ hiện chưa chắc chắn về Hiệp định Xuyên Thái Bình Dương (TPP), chưa rõ có rút ra hay không, nên nhiều quốc gia ở khu vực buộc phải thận trọng hơn và họ 'hướng' trở lại về Trung Quốc.


"Việt Nam hiện vẫn giữ một kênh liên lạc này với Trung Quốc, vừa là để đỡ bị bắt nạt, vừa hòa hoãn, tôi nghĩ chuyến thăm của ông Lịch cũng nằm trong bối cảnh đó," nhà quan sát không muốn tiết lộ danh tính này nói với BBC./


BBC 28/8/ 2016


Việt Nam và Trung Quốc sẽ ‘tuần tra chung ở Vịnh Bắc Bộ’


 
image015

Tàu tuần duyên Trung Quốc và Việt Nam "vờn" nhau trên biển Đông hồi giữa năm 2014, khi quan hệ hai nước trở nên căng thẳng vì giàn khoan dầu HD 981.


Tư lệnh Cảnh sát Biển Việt Nam Nguyễn Quang Đạm hôm qua, 26/8, gặp người đứng đầu lực lượng tuần duyên Trung Quốc Mạnh Hoàng Vĩ ở Bắc Kinh.


Theo báo chí Trung Quốc, hai bên đã “đạt đồng thuận” về việc “sẽ tuần tra ở vùng đánh bắt cá chung ở Vịnh Bắc Bộ hai lần một năm”, cũng như “thực hiện các chuyến thăm hữu nghị của tàu bè hai lực lượng vào thời điểm sớm nhất có thể”.


Ngoài ra, tin cho hay, Việt Nam “sẽ cử nhân lực tới tham gia vào cuộc huấn luyện tăng cường khả năng về thực thi luật pháp trên biển do Trung Quốc tổ chức vào năm 2017”.


Trong một bài bình luận, Xinhua viết rằng đây là cuộc họp song phương đầu tiên giữa lực lượng tuần duyên hai nước.


Ngoài ra, hãng tin nhà nước của Trung Quốc viết thêm rằng “hợp tác trên biển giữa Việt Nam và Trung Quốc là hình mẫu về xử lý tranh chấp trên biển Đông”.


Trong khi đó, dường như báo chí điện tử Việt Nam không đăng tải tin này, và chưa rõ là vì sao lại như vậy.


Tin chính của trang web thuộc Cảnh sát Biển là về “buổi nói chuyện truyền thống về 18 năm xây dựng, phát triển và trưởng thành của Lực lượng Cảnh sát Biển Việt Nam” của Trung tướng Hoàng Văn Đồng Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Cảnh sát Biển.


Cuộc họp trên diễn ra hai ngày sau khi Trung Quốc kết thúc cuộc tập trận bắn đạn thật kéo dài 4 ngày ở Vịnh Bắc Bộ.


VOA 27.08.2016  Theo Xinhua, Global Times, Inquirer, VietTimes, CSB

21 Tháng Mười Một 2023(Xem: 2388)
16 Tháng Mười Một 2023(Xem: 2528)
BIDEN – TẬP ‘BÀN’ VỚI NHAU NHỮNG GÌ?