TT Duterte: Đừng làm to chuyện Scarborough để đổi lấy giúp đỡ từ TQ

11 Tháng Mười 20165:54 CH(Xem: 15892)

"VĂN HÓA ONLINE-CALIFORNIA"  THỨ  TƯ  12  OCT  2016

image014

TT Duterte: Đừng làm to chuyện Scarborough để đổi lấy giúp đỡ từ Trung Quốc

 (GDVN) - Tổng thống Philippines nói với chính quyền và dân chúng Basilan: "Tôi có linh cảm rất tốt, họ (Trung Quốc) thực sự muốn giúp đỡ chúng ta một cách hào phóng...


Rappler ngày 10/10 đưa tin, chỉ vài ngày trước khi lên đường thăm chính thức Trung Quốc, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte nhắn nhủ người dân nước này: Đừng nhấn mạnh chuyện Scarborough.


"Chúng ta không nhấn mạnh vấn đề Scarborough vì chúng ta không có khả năng chiến thắng.


Ngay cả khi chúng ta tức giận cũng chẳng giải quyết được vấn đề gì. Chúng ta không thể lấy lại nó (bằng việc tức giận)."


Tổng thống Philippines nói điều này với ngư dân và quan chức địa phương Lamitan, Basilan. [1]


image017

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte, ảnh: taggit.news.


Còn tờ Philstar ngày 10/10 tường thuật, Tổng thống Rodrigo Duterte nói rằng khi thăm Trung Quốc ông sẽ gác vấn đề Scarborough sang một bên, nhưng sẽ yêu cầu chính phủ Trung Quốc "cho phép" các ngư dân Philippines đến đầm phá bãi cạn này đánh bắt.


"Tôi sẽ đi thăm Trung Quốc. Chúng ta 'ok' với họ. Chúng ta không nên nhấn mạnh vấn đề Scarborough lúc này. Chúng ta không thể giải quyết vấn đề gì ngay cả khi giận dữ."


Duterte lạc quan về cuộc đàm phán với ông Tập Cận Bình, Lý Khắc Cường. Có khả năng Trung Quốc sẽ mở cửa cho Philippines xuất khẩu chuối và dứa sang thị trường của họ. [2]


Tờ Philippines Daily Inquirer ngày 11/10 giật tít: Duterte nói rằng Philippines không thể giành chiến thắng ở Scarborough.


Báo này cho hay, Tổng thống Rodrigo Duterte có linh cảm là quan hệ Philippines - Trung Quốc sẽ ổn, miễn là Philippines không làm Trung Quốc "tức sùi bọt mép" bằng cách tuyên bố yêu sách đối với Scarborough.


Rodrigo Duterte nói rằng, ông đã đồng ý nhượng bộ điều này với Trung Quốc, đổi lại Bắc Kinh sẽ nới lỏng kiểm dịch các sản phẩm xuất khẩu từ Philippines vào thị trường nước này, như chuối và dứa.


Tổng thống Philippines nói với chính quyền và dân chúng Basilan:


"Tôi có linh cảm rất tốt, họ (Trung Quốc) thực sự muốn giúp đỡ chúng ta một cách hào phóng.


Nếu tôi nhận được một cái gì đó lớn, tôi hứa với các bạn tôi sẽ xây dựng bệnh viện và trường học từ các khoản vay ưu đãi mà chúng ta nhận được (từ Trung Quốc).


Nếu còn dư tiền, tôi sẽ sử dụng nó để giúp các bạn xây dựng một nhà máy điện."


Philippines Daily Inquirer nhắc lại, ngày 8/4 ứng cử viên Tổng thống Rodrigo Duterte tuyên bố trong cuộc họp báo ở Puerto Princesa tỉnh Palawan rằng:


Nếu được bầu, ông sẽ bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của Philippines dù có phải tan xương, nát thịt.


"Tôi sẽ yêu cầu Hải quân đưa tôi đến khu vực gần nhất họ có thể chấp nhận được, và tôi sẽ đi máy bay phản lực ra cắm cờ ở quần đảo Trường Sa.


Bạn (Trung Quốc) muốn bắn tôi bằng tên lửa của bạn, tốt thôi."


Ông Rodrigo Duterte nhắc lại cam kết này trong cuộc tranh luận giữa các ứng viên Tổng thống do đài ABS-CBN tổ chức ngày 24/4. [3]


Người viết cho rằng, ông Rodrigo Duterte đang tìm cách thay đổi căn bản chiến lược đối ngoại của Philippines nhằm tối đa hóa lợi ích từ quan hệ với Trung Quốc, Hoa Kỳ, thay vì bị biến thành con cờ của 2 nước lớn.


Tuy nhiên, dân gian vẫn có câu "vua không nói chơi". Những phát ngôn của ông Rodrigo Duterte nếu không cân nhắc, nó có thể chống lại chính ông khi những mục tiêu về đối nội, đối ngoại ông đề ra gặp khó khăn hoặc không đạt được.


Việc tờ báo Philippines Daily Inquirer nhắc lại những gì ông đã nói, đã cam kết trước cử tri cho thấy, người dân luôn nhớ đến những lời hứa của các chính khách và đủ kiên nhẫn chờ xem họ thực hiện lời hứa của mình ra sao.


Tài liệu tham khảo:


[1]http://www.rappler.com/nation/148772-philippines-president-duterte-china-trip-scarborough-shoal


[2]http://www.philstar.com/headlines/2016/10/10/1632233/duterte-set-aside-sea-dispute-during-china-trip


[3]http://globalnation.inquirer.net/146529/duterte-says-ph-cant-win-in-scarborough-shoal


Hồng Thủy 11/10/16


++++++++++++++++++++++++++++++++


XEM THÊM: Gõ vào mục tìm kiếm trên báo Văn Hóa chữ:  Scarborough


Mạng lưới hỏa lực của TQ và "con chốt quốc tế" Scarborough
21 Tháng Mười Một 2023(Xem: 2053)
16 Tháng Mười Một 2023(Xem: 2208)
BIDEN – TẬP ‘BÀN’ VỚI NHAU NHỮNG GÌ?