Ca sĩ Bob Dylan được giải Nobel Văn học

13 Tháng Mười 20167:45 CH(Xem: 6411)

"VĂN HÓA ONLINE-CALIFORNIA"  THỨ  SÁU  14  OCT  2016


image036

Bob Dylan được giải Nobel Văn học


image039

Ca sĩ Mỹ Bob Dylan, ảnh chụp năm 2012.REUTERS/Ki Price/File Photo


Hôm nay, 13/10/2016, Viện Hàn Lâm Thụy Điển vừa thông báo trao giải Nobel Văn học 2016 cho nam ca nhạc sĩ Mỹ Bob Dylan, 75 tuổi. Theo tổng thư ký Viện Hàn Lâm Thụy Điển, Sara Danius, ông Bob Dylan được tặng giải thưởng cao quý này « vì trong khuôn khổ truyền thống âm nhạc Mỹ, ông đã tạo ra những hình thức diễn đạt thơ ca mới ».


Thông báo này đã được cử tọa trong khán phòng tại thị trường chứng khoán Stockholm đón nhận với những tiếng reo hò vui mừng. Đây là lần đầu tiên một nhạc sĩ được trao giải Nobel Văn học, kể từ khi giải này ra đời vào năm 1901.


Sinh năm 1941 tại bang Minesota, Hoa Kỳ, Bob Dylan không chỉ là ca sĩ, nhạc sĩ, nhà sáng tác nhạc, mà còn là một họa sĩ và thi sĩ. Những sáng tác nổi tiếng nhất và gây ảnh hưởng nhiều nhất của ông là vào thời thập niên 1960 và một số bài hát đó đã trở thành những ca khúc phản chiến, đặc biệt là thời chiến tranh Việt Nam.


Nhạc của Bob Dylan dựa rất nhiều vào những điệu nhạc truyền thống của Mỹ : folk, country, blues, gospel, rock’n’roll, cũng như nhạc folk Anh, Scotland và Ireland, nhưng ông cũng đã tìm kiếm những con đường mới, với những bài hát đánh dấu văn hóa âm nhạc đương đại. Nhiều ca sĩ nổi tiếng sau này nhìn nhận là đã chịu ảnh hưởng rất nhiều từ Bod Dylan, như David Bowie, Paul Simon, Neil Young hay Bruce Springsteen.


Cho dù theo thể điệu nào, các sáng tác của Bob Dylan cũng đều phản ánh những khát vọng xã hội và văn hóa của từng thời đại, góp phần quảng bá văn hóa bình dân của Mỹ ra thế giới.


Nay dù đã vào tuổi 75, Bob Dylan vẫn tiếp tục sáng tác và trình diễn. Ông vừa ra một album mới, album thứ 37, trong đó ông trình bày lại những ca khúc tiêu biểu của Mỹ nổi tiếng qua giọng ca bất hủ của Frank Sinatra.


Salman Ruschdie, tác giả cuốn sách nổi tiếng toàn cầu « Những vần thơ của quỷ », một trong những ứng viên « nặng ký » cho giải Nobel Văn học 2016, hôm nay đã chúc mừng Bod Dylan đoạt giải này, hoan nghênh sự « chọn lựa tuyệt vời » của Viện Hàn lâm Thụy Điển.


Đây không phải là lần đầu tiên Viện Hàn lâm Thụy Điển gây bất ngờ trong việc chọn trao giải Nobel Văn học. Vào năm 1953, họ đã trao giải này cho một chính khách, đó là thủ tướng Anh Winston Churchill. / (theoThanh Phương 13-10-2016)