Chính quyền muốn hạn chế hoạt động của Linh mục Đặng Hữu Nam?

16 Tháng Mười 20167:28 CH(Xem: 7090)

"VĂN HÓA ONLINE-CALIFORNIA"  THỨ  HAI  17  OCT  2016


Chính quyền muốn hạn chế hoạt động của Linh mục Đặng Hữu Nam?


image039

Linh mục Đặng Hữu Nam nói chuyện với ngư dân chờ đợi bên ngoài trụ sở Tòa án Nhân dân Thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh, 26/9/2016.


Nhiều nhà hoạt động dân chủ ở Việt Nam hôm 14/10 đăng trên mạng xã hội bản sao của một công văn được cho là của chính quyền tỉnh Nghệ An trong đó đề nghị Giám mục Giáo phận Vinh hạn chế hoạt động của Linh mục Đặng Hữu Nam, người gần đây đã dẫn đầu hàng trăm người đi nộp đơn kiện liên quan đến một thảm họa môi trường.


Hình ảnh trên mạng xã hội cho thấy công văn đề ngày 7/10 do Ủy ban Nhân dân tỉnh Nghệ An gửi đến những vị đứng đầu giáo phận Vinh. Công văn có chữ ký của Phó Chủ tịch UBND Lê Xuân Đại và được đóng dấu đỏ.


Công văn nói Linh mục Đặng Hữu Nam đã “nói xấu Đảng, Nhà nước” và “lợi dụng sự cố môi trường biển tại một số tỉnh miền Trung” để biểu tình, khiếu kiện “tạo thêm nhiều diễn biến phức tạp mới”. Do đó, theo công văn, chính quyền tỉnh “cực lực phản đối các hành động của Linh mục Đặng Hữu Nam”, đồng thời đề nghị Giám mục Giáo phận Vinh Nguyễn Thái Hợp “chấn chỉnh các hoạt động mục vụ của Linh mục Đặng Hữu Nam và không bố trí Linh mục Đặng Hữu Nam tiếp tục hoạt động mục vụ trên địa bàn Nghệ An”.


Sự cố môi trường được đề cập đến là vụ một nhà máy thuộc hãng Formosa của Đài Loan đã xả thải trái phép ở Hà Tĩnh cách đây hơn 6 tháng làm cá chết hàng loạt ven biển từ tỉnh Hà Tĩnh đến Thừa Thiên-Huế, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh kế của hàng trăm ngàn người.


Trên mạng xã hội, nhiều người cho rằng công văn là một bước đi của chính quyền tỉnh nhằm “trục xuất” Linh mục Nam ra khỏi tỉnh.


VOA đã liên lạc bằng điện thoại với đại diện chính quyền Nghệ An để xác minh văn bản kể trên song không có người nghe máy. Về phía Giám mục Nguyễn Thái Hợp, ông khẳng định với VOA rằng giáo phận của ông có quyền quyết định riêng về vấn đề này:


“Cũng có một số lần Cha Nam nói cũng hơi mạnh, chúng tôi cũng đã góp ý với Cha Nam. Nhưng chuyện đó là một cách nhìn thôi. Còn về vấn đề này chúng tôi có cái độc lập cũng như cái tự trị của chúng tôi trong vấn đề đó. Cho đến hôm nay khi mà chưa có quyết định nào khác, Cha Nam vẫn phụ trách mục vụ tại Phú Yên, nghĩa là Cha Nam vẫn tiếp tục hoạt động như từ trước đến nay”.


Giám mục Hợp cho biết trong quá khứ đã có một số lần chính quyền Nghệ An đưa ra đề nghị tương tự, nhưng “lời đề nghị đó được thực hiện như thế nào lại là chuyện khác”. Ông cho biết về động thái hiện nay của Tòa Giám mục Vinh:


“Chúng tôi cũng đã suy nghĩ và cũng đã nói với Cha Nam. Cho đến hôm nay chúng tôi sẽ suy nghĩ thêm và chưa có trả lời chính thức cho họ”.


Trên mạng xã hội, nhiều giáo dân bày tỏ rằng việc Linh mục Nam dẫn đầu các cuộc biểu tình và khiếu kiện nhà máy của Formosa là “hoàn toàn chính đáng” và họ “cần có Cha Antôn Đặng Hữu Nam”. Họ coi đề nghị nêu trong công văn của tỉnh Nghệ An là một động thái “vi phạm quyền tự do tôn giáo” và đang kêu gọi cùng nhau lên án động thái này, đồng thời đoàn kết để bảo vệ Linh mục Nam./ (theo VOA 14.10.2016 An Tôn)

28 Tháng Tư 2021(Xem: 5041)