Thái Lan: Cựu thủ tướng Prem Tinsulanonda giữ quyền nhiếp chính

16 Tháng Mười 20167:41 CH(Xem: 6342)

"VĂN HÓA ONLINE-CALIFORNIA"  THỨ  HAI  17  OCT  2016


Thái Lan : Cựu thủ tướng Prem Tinsulanonda giữ quyền nhiếp chính


image057Cựu thủ tướng Prem Tinsulanonda, ái nữ cựu thủ tướng Yingluck Shinawatra (P) trong một chương trình văn nghệ tại Bangkok, ngày 19/01/2012.AFP PHOTO/HO/Government House


Sau khi quốc vương Thái Lan Bhumibol Adulyadej băng hà, hoàng thái tử tạm hoãn lễ đăng quang, ngày 14/10/2016 cựu thủ tướng Prem Tinsulanonda, 95 tuổi, và cũng là chánh văn phòng Hội Đồng Cơ Mật của cố vương Bhumibol được chỉ định giữ quyền nhiếp chính.


Thông tín viên Arnaud Dubus từ Bangkok lưu ý, ông Tinsulanonda có xung khắc với hoàng thái tử Vajiralongkorn :


« Prem Tinsulanonda đóng một vai trò then chốt trên bàn cờ chính trị Thái Lan từ cuối những năm 1970. Là một người thuộc cánh bảo thủ, ông luôn đứng đằng sau nhiều vụ đảo chính, trong đó có vụ năm 2006 khi thủ tướng Thaksin Shinawatra bị hạ bệ. Hai ông Thaksin và Tinsulanonda là kẻ thù không đội trời chung.


Từ năm 1998, cựu thủ tướng Tinsulanonda được chỉ định đứng đầu Hội Đồng Cơ Mật của nhà vua và ông đã tận dụng thế lực để gài những nhân vật thân tín vào những chức vụ then chốt trong quân đội. Do vậy giữa bên quân đội và hoàng cung có một sự gắn bó mật thiết.


Tuy nhiên, quan hệ giữa chánh văn phòng Hội Đồng Cơ Mật của nhà vua và hoàng thái tử Vajiralongkorn không được tốt. Nổi tiếng nghiêm khắc, ông Prem Tinsulanonda không chấp nhập cuộc sống ăn chơi quá độ của thái tử Thái Lan. Ông đã chính thức nêu vấn đề này với một số các nhà ngoại giao, như nhiều tài liệu từng được WikiLeaks tiết lộ.


Công luận Thái không khỏi hoang mang trước việc ông Prem Tinsulanonda được chỉ định giữ quyền nhiếp chính, trong lúc mọi người chờ đợi thái tử Vajiralongkorn lên ngôi ngay sau khi quốc vương Bhumibol băng hà ». (theo Thanh Hà 15-10-2016)


++++++++++++++++++++++++++


Đôi nét về Thái tử Thái Lan Maha Vajiralongkorn


image059

Image copyright Getty Images Image caption Hoàng tử trở thành Thái tử Maha Vajiralongkorn từ năm 1972


Thủ tướng Thái Lan thông báo Thái tử Maha Vajiralongkorn sẽ lên ngôi sau khi cha ông, Quốc vương Bhumibol Adulyadej, từ trần hôm 13/10.


Thái tử 64 tuổi là con trai duy nhất của cố Quốc vương, và đang phải đối diện vai trò của một vị vua được toàn dân tôn kính đến độ như thánh thần.


Tuy nhiên nhiều người lo ngại rằng ông sẽ chẳng bao giờ có được uy tín như cha.


Lối sống hào nhoáng của Thái tử và tình trạng bất ổn chính trị trong nước Thái làm người ta nghĩ rằng việc chuyển giao sẽ không suôn sẻ.


Thái Lan có luật khi quân (lese majeste) rất nghiêm khắc, không ai có thể phỉ báng hay đe dọa Hoàng gia. Cuộc sống riêng tư của các nhân vật Hoàng gia, trong đó có Thái tử, đều cấm người ngoài nhòm ngó.


Đa số người Thái chỉ biết sơ sài đôi chút về ông.


image060

Image copyright Getty Images Image caption Thái tử có một con trai với vợ cũ là công nương Srirasmi


Phi công quân sự


Thái tử Vajiralongkorn sinh ngày 28 tháng Bảy năm 1952 ở Bangkok, là con thứ hai trong bốn con của Vua Bhumibol và Hoàng hậu Sirikit.


Ông theo học ở một số trường nổi tiếng tại Anh và Úc, trước khi được huấn luyện quân sự.


Trở thành sỹ quan và phi công quân đội, Thái tử vẫn có lối sống nhiều khi gây tranh cãi.


Ông đã lấy vợ ba lần, lần thứ hai và thứ ba kết thúc một cách đầy bê bối.


Sau khi bỏ người vợ thứ hai, ông đã cắt hết quan hệ với vợ cũ và từ luôn bốn đứa con mà ông có với bà.


Ông được cho là sống phần lớn thời gian ở hải ngoại.


image061

Image copyright EPA Image caption Thái tử Vajiralongkorn đã chủ trì hai cuộc đua xe đạp vào năm ngoái để chúc phúc cho cha mẹ


Trong những năm gần đây, thái tử đã có nỗ lực cải thiện hình ảnh trong công chúng Thái.


Năm ngoái, ông chủ trì hai cuộc đua xe đạp qua các đường phố Bangkok để chúc phúc cho cha mẹ mình.


Ông cũng tỏ ra là người con trai tình cảm và nghĩa hiếu, với hy vọng hình ảnh này sẽ được tiếp tục trong những tháng tới.


Tuy nhiên với phe quân đội hiện vẫn đang nắm quyền và nền chính trị Thái Lan phân cực, nhiều người lo sợ tình trạng bất ổn sẽ diễn ra trong thời gian tới./ (theo BBC 14 tháng 10 2016)
03 Tháng Ba 2019(Xem: 5412)