Phi sẽ cùng thăm dò dầu khí với TQ ở vùng biển Tây Philippines

19 Tháng Mười 20166:30 CH(Xem: 12180)

"VĂN HÓA ONLINE-CALIFORNIA"  THỨ  NĂM  20  OCT  2016


Philippines sẽ cùng thăm dò dầu khí với Trung Quốc ở Biển Đông


image006

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị (giữa) và đại sứ Trung Quốc tại Philipppines Triệu Kiếm Hoa (Zhao Jianhua) đón tổng thống Philippines Rodrigo Duterte (trái) ở sân bay Bắc Kinh, 18/10/2016.CNS Photo via REUTERS


Theo nhật báo The Inquirer của Philippines hôm nay, 19/10/2016, Manila sẽ thương lượng với Trung Quốc về việc cùng thăm dò dầu khí tại Biển Đông. Thông tin này được ra vào lúc tổng thống Rodrigo Duterte hôm nay bắt đầu chuyến viếng thăm cấp Nhà nước tại Trung Quốc.


Tờ The Inquirer cho biết là các quan chức của chính quyền tổng thống Duterte đang thương lượng với phía Trung Quốc để đạt đến một hiệp định theo đó chính phủ hai nước sẽ bắt tay nhau thăm dò dầu khí ở Biển Đông, mà Manila gọi là Biển Tây Philippines.


Một quan chức Philippines, xin được giấu tên do đàm phán chưa kết thúc, tiết lộ là hiệp định nói trên trước hết sẽ liên quan đến những hoạt động thăm dò tại các khu vực không có tranh chấp. Khi được hỏi là những khu vực nào được xem là không có tranh chấp, vì bản đồ đường “lưỡi bò” của Trung Quốc bao phủ gần như toàn bộ vùng Biển Đông, quan chức này nói rằng có thể đó là những vùng nằm gần Philippines hơn, trong có cả Recto Bank, nằm hoàn toàn dưới quyền kiểm soát của Manila. Theo lời một thành viên phái đoàn tổng thống Duterte được tờ The Inquirer trích dẫn, hiệp định cùng thăm dò dầu khí ở các khu vực không có tranh chấp ở Biển Đông là một biện pháp nhằm “xây dựng sự tin cậy giữa hai bên”. 


Nếu hai nước đạt được hiệp định nói trên, đây sẽ là chuyển biến quan trọng nhất về chính sách ngoại giao trong lịch sử của Philippines gần đây.


Trong khi đó, hãng tin Reuters, trích dẫn hai nguồn tin thân cận với giới lãnh đạo Bắc Kinh, cho biết là Trung Quốc sẽ xem việc cho các ngư dân Philippines vào đánh cá ở khu vực bãi cạn Scarborough. Tuy nhiên, việc cho phép ngư dân vào khu vực này sẽ kèm theo một số điều kiện, mà hai nước sẽ thảo luận về các chi tiết.


Trung Quốc đã chiếm bãi cạn Scarborough từ năm 2012 và từ đó cho tới nay vẫn không cho ngư dân Philippines tiếp cận vùng có rất nhiều nguồn cá này.


Duterte muốn Trung Quốc trợ giúp kinh tế


Hôm nay, khi trả lời đài truyền hình Nhà nước CCTV của Trung Quốc, tổng thống Duterte khẳng định ông đến Bắc Kinh để xin Trung Quốc trợ giúp về kinh tế, vì theo ông, “hy vọng kinh tế duy nhất của Philippines là Trung Quốc.”


Một dấu hiệu cho thấy quan hệ Manila - Bắc Kinh đang nồng ấm trở lại, đó là ông Duterte đã được đón tiếp trọng thể. Tối qua, ông đã được ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đón tại chân cầu thang máy bay. Ngày mai, tổng thống Philippines sẽ hội kiến chủ tịch Tập Cận Bình và thủ tướng Lý Khắc Cường./ (theoThanh Phương 19-10-2016)

05 Tháng Tám 2023(Xem: 473)
Hoàng Triều Cương Thổ “vỡ bờ” – Kỳ 2
01 Tháng Tám 2023(Xem: 325)