Đệ tam Hạm đội cử chiến hạm diệt tầu ngầm tới Hoàng Sa; Hạm đội Nam hải nghênh chiến

27 Tháng Mười 201611:10 CH(Xem: 14296)

"VĂN HÓA ONLINE-CALIFORNIA"  THỨ  SÁU  28  OCT  2016


Đệ tam Hạm đội cử chiến hạm diệt tầu ngầm tới Hoàng Sa; Hạm đội Nam hải nghênh chiến


image014

Trung Quốc "tập trận" tại Tây Bắc Hoàng Sa


image017

Hải quân Trung Quốc tập trận trên Biển Đông© AFP/ Park Yeong-Dae


Chưa đầy một tuần sau vụ chiến hạm Mỹ USS Decatur tuần tra gần quần đảo Hoàng Sa- Biển Đông, đến lượt Hải quân Trung Quốc mở cuộc tập trận quân sự tập trận bắt đầu ngày hôm nay 27/10/ 2016. Cục An Toàn Hàng Hải Trung Quốc yêu cầu tất cả tàu bè tránh xa khu vực liên quan, kể từ ngày 26/10.


Theo hãng thông tấn Reuters cho đến ngày 26/10/2016, bộ Quốc Phòng Trung Quốc chưa bình luận về tin trên.


Nhưng theo thông tin trên trang mạng của Cục An Toàn Hàng Hải Trung Quốc, đây là đợt tập trận đã được dự kiến từ trước. Đợt thao diễn của Hải Quân Trung Quốc lần này mở ra trong vùng giữa phía nam đảo Hải Nam và ở phía tây bắc quần đảo Hoàng Sa, do Trung Quốc kiểm soát, nhưng đây là vùng biển Việt Nam và Đài Loan cùng đòi hỏi chủ quyền.


Hãng thông tấn Anh nhắc lại, ngày 21/10/2016, nhân danh quyền « tự do lưu thông trên biển » tàu khu trục trang bị tên lửa dẫn đường USS Decatur tuần tra gần hai đảo Tôn Tri và Phú Lâm trong khu vực quần đảo Hoàng Sa, nhưng không vào bên trong vùng 12 hải lý của các đảo. Đây là lần thứ 4, Hoa Kỳ điều tàu đến Biển Đông để thách thức yêu sách chủ quyền phi lý của Trung Quốc trong năm qua. Bộ Quốc Phòng Trung Quốc lập tức điều một khu trục hạm và tàu hộ vệ đến Hoàng Sa theo dõi và đuổi chiến hạm USS Decatur của Hoa Kỳ.


Bắc Kinh xem sự hiện diện của chiến hạm Mỹ trong vùng biển Đông là một sự « xâm phạm nghiêm trọng » chủ quyền của Trung Quốc./ (theoThanh Hà  27-10-2016)