Sau Philippines, đến lượt Malaysia "xoay trục" sang Trung Quốc?

30 Tháng Mười 20168:46 CH(Xem: 15954)

"VĂN HÓA ONLINE-CALIFORNIA"  THỨ  HAI 31  OCT  2016


Sau Philippines, đến lượt Malaysia "xoay trục" sang Trung Quốc?


image005

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Ảnh: Nikkei Asian Review


 (GDVN) - Trung Quốc là quốc gia duy nhất đã hỗ trợ chính trị cho Malaysia trong vụ bê bối 1MDB. Đây là một sự đền đáp cho sự hỗ trợ chính trị ấy.


Đó là câu hỏi của The Straits Times ngày 29/10 khi dẫn lại bản tin Reuters cho hay, nhiều khả năng Thủ tướng Malaysia Najib Razak sẽ ký thỏa thuận mua tàu chiến Trung Quốc trong chuyến thăm chính thức kéo dài 1 tuần đến quốc gia này.


Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia Hishammuddin Hussein đã tiết lộ thông tin này trên tài khoản Facebook cá nhân của ông, và sau đó thông tin này bị gỡ khi Reuters đề nghị người phát ngôn Bộ Quốc phòng Malaysia xác nhận.


Nếu việc mua tàu chiến Trung Quốc diễn ra, đây sẽ là thỏa thuận quốc phòng quan trọng đầu tiên của Malaysia với Trung Quốc, giữa lúc căng thẳng Trung - Mỹ gia tăng trên Biển Đông vì hai siêu cường cạnh tranh ảnh hưởng trong khu vực.

image005

Thủ tướng Malaysia Najib Razak, ảnh: SCMP


Quan hệ Mỹ - Malaysia trở nên căng thẳng sau khi Bộ Tư pháp Mỹ nộp đơn khởi kiện đòi Quỹ đầu tư nhà nước Malaysia 1MDB phải trả 1 tỉ USD trong một cuộc điều tra rửa tiền. Ông Najib là người thành lập và là Chủ tịch Hội đồng tư vấn của quỹ này.


Thủ tướng Najib sẽ thăm chính thức Trung Quốc 1 tuần bắt đầu từ ngày mai 30/10. Ngày 5/11 Bộ Quốc phòng Malaysia sẽ ký hợp đồng mua sắm tàu chiến LMS với Trung Quốc, thông tin ông Hishammuddin tiết lộ trên Facebook.


Tàu chiến loại LMS (Littoral Mission Ships) là tàu tuần tra nhanh, có thể được trang bị tên lửa và có bãi đáp máy bay trực thăng. Chúng được sử dụng chủ yếu cho các hoạt động tuần tra, giám sát, đảm bảo an ninh ven biển, tìm kiếm cứu nạn.


Quan hệ Malaysia - Trung Quốc cũng đạt đỉnh cao mới trong tháng 10 khi Trung Quốc chấp nhận "cứu" ông Najib bằng thỏa thuận mua lại tài sản của 1MDB với trị giá 2,3 tỉ USD.


Thủ tướng Malaysia sẽ dẫn theo hàng chục lãnh đạo chính phủ và các doanh nghiệp lớn thăm Trung Quốc. Sự thúc đẩy quan hệ với Bắc Kinh xảy ra sau khi Bộ Tư pháp Mỹ khởi kiện.


Vụ bê bối tại 1MDB được cho là có 3,5 tỉ USD đã bị chiếm đoạt, ông Najib phủ nhận bất kỳ hành vi sai trái nào, Malaysia sẽ hợp tác với các nhà điều tra quốc tế để làm rõ.


Lam Choong Wah, thành viên cao cấp Viện nghiên cứu REFSA, Malaysia tin rằng, Kuala Lumpur có thể mua tối đa 10 tàu LMS của Trung Quốc:


"Sự thật là chúng tôi có thể mua chúng từ một số quốc gia. Tuy nhiên Trung Quốc là quốc gia duy nhất đã hỗ trợ chính trị cho Malaysia trong vụ bê bối 1MDB. Đây là một sự đền đáp cho sự hỗ trợ chính trị ấy."


Chuyến thăm Trung Quốc 1 tuần của ông Najib diễn ra sau chuyến công du Bắc Kinh của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte, người đã tuyên bố sẽ "chia tay Hoa Kỳ", phát triển quan hệ với Trung Quốc.


Tuần trước Malaysia công bố cắt giảm ngân sách quốc phòng 2 tỉ ringggit năm 2017 so với 2016. Một dự án phát triển lực lượng thủy quân lục chiến đã bị bãi bỏ, Tiến sĩ Euan Graham, Giám đốc chương trình An ninh quốc tế Viện Lowy cho biết.


Đây là một sáng kiến do Mỹ hậu thuẫn, cuối cùng đã có kết cục bất ngờ.


Trong khi đó một cây cầu hợp tác mới được mở ra với Trung Quốc. Đó có thể là một tín hiệu cho thấy Kuala Lumpur rút khỏi vòng ảnh hưởng của Washington và đang ngả về Bắc Kinh.


Tài liệu tham khảo:


http://www.straitstimes.com/asia/se-asia/after-philippines-malaysian-pivot-to-china-najib-to-seal-deal-to-purchase-combat-ships


Hồng Thủy 29/10/16

21 Tháng Mười Một 2023(Xem: 2053)
16 Tháng Mười Một 2023(Xem: 2208)
BIDEN – TẬP ‘BÀN’ VỚI NHAU NHỮNG GÌ?