Việt Nam: "Nhậu mới dzui!"

30 Tháng Mười 20169:55 CH(Xem: 11798)

"VĂN HÓA ONLINE-CALIFORNIA"  THỨ  HAI 31  OCT  2016


Việt Nam, xứ sở thần tiên của các nhà xản xuất bia


Thùy Dương


29/10/2016


image049

Ảnh minh họa : Công ty bia Habeco - Hà Nội.Reuters


Việt Nam, xứ sở thần tiên của các nhà xản xuất bia. Trung Quốc : gian lận kết quả đo đạc chất lượng không khí ở Tây An bằng bông. Singapore cấm các tổ chức nước ngoài tài trợ cho các buổi diễu hành của người đồng tính. Phụ nữ Ba Lan lại tuần hành bảo vệ quyền được phá thai. Afghanistan, lò chế biến thuốc phiện lớn nhất thế giới. Tòa Lập Hiến Tây Ban Nha cho phép đấu bò tót ở vùng Catalunia. Trên đây là các chủ đề chính trong tạp chí Thế Giới Đó Đây ngày 29/10/2016.


 Việt Nam, xứ sở thần tiên của các nhà xản xuất bia


Ở Việt Nam, bia được coi là « nữ hoàng của các loại đồ uống ». Với số dân 93 triệu người, Việt Nam là nước có lượng tiêu thụ bia tính theo đầu người cao nhất châu Á. Theo số liệu của tổ chức Nghiên Cứu Thị Trường Euromonitor của Anh, vào năm 2015, người Việt Nam đã tiêu thụ hơn 3 tỉ lít bia.


Ông Kevin Snowball, giám đốc công ty quản lý quỹ PXP Vietnam Asset Management - có trụ sở tại thành phố Hồ Chí Minh - đánh giá « Việt Nam là một trong những thị trường bia có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất thế giới ». Chính vì thế, các nhà đầu tư nước ngoài rất quan tâm đến thị trường bia đầy hứa hẹn này.


Hai loại bia Việt Nam nổi tiếng nhất là Bia Sài Gòn của công ty Sabeco và Bia Hà Nội của công ty Habeco. Vẫn theo tổ chức Nghiên Cứu Thị Trường Euromonitor, hiện nay, phần lớn thị trường bia tại Việt Nam thuộc về hai nhà sản xuất bia này : Sabeco chiếm 45% thị phần và Habeco chiếm 17% thị phần. AFP gọi đó là « tinh hoa » của thị trường bia Việt Nam.


Hiện Nhà nước vẫn giữ gần 82% vốn điều lệ tại Habeco và gần 90% tại Sabeco. Nhưng mới đây, nhà nước muốn thu hút các nhà đầu tư nước ngoài vào hai công ty bia này và chính quyền Việt Nam dự kiến bắt đầu bán cho tư nhân cổ phần Nhà Nước tại Habeco vào quý đầu năm 2017.


Kể từ khi chính phủ Việt Nam thông báo chủ trương này, nhiều hãng bia ngoại đã tỏ ý quan tâm đến việc mua cổ phần. Hiện nay, hãng bia Heineken chiếm 17% thị phần bia của Việt Nam. Các hãng bia Carlsberg hay Sapporo cũng đã mở các nhà máy bia tại Việt Nam.


Nhiều người dân Việt Nam cho biết họ yêu thích các loại bia nội nhưng cũng ủng hộ việc nhà nước bán cổ phần cho nước ngoài. Một chủ nhà hàng có bán Bia Sài Gòn trong nhà hàng nhỏ của mình tại Hà Nội chia sẻ là điều đó có thể giúp các công ty bia hoạt động hiệu quả hơn, vì công nghệ sản xuất bia hiện nay đã quá cũ và cần được cải tiến. Ông cũng cho biết là điều quan trọng nhất vẫn là chất lượng bia chứ không phải là việc các hãng nước ngoài nắm giữ cổ phần. Còn một vị khách hàng vốn yêu thích hương vị bia Hà Nội hơn là bia ngoại nhập cũng chia sẻ là không phản đối việc bán cổ phần cho nước ngoài, « miễn sao hương vị đặc biệt của bia được giữ nguyên »./