Malaysia mua chiến hạm TQ, đối lập đòi bắt con trai thủ tướng

01 Tháng Mười Một 20166:59 CH(Xem: 11322)

"VĂN HÓA ONLINE-CALIFORNIA"  THỨ  TƯ  02  OCT  2016


Malaysia mua chiến hạm TQ, đối lập đòi bắt con trai thủ tướng


Malaysia ký hiệp định mua tàu chiến của Trung Quốc


image005

Thủ tướng Malaysia Najib Razzak (sau bên trái) và thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường ( sau bên phải) chứng kiến lễ ký thỏa thuận Malaysia mua tàu chiến Trung Quốc tại Bắc Kinh ngày 01/11/2016.REUTERS/Jason Lee


Hôm nay, 01/11/2016, Malasyia và Trung Quốc đã ký tổng cộng 14 hiệp định, trong đó có hợp đồng mua tàu chiến, sau cuộc hội kiến giữa thủ tướng Najib Razak với thủ tướng Lý Khắc Cường. Hợp đồng mua các tàu thực thi nhiệm vụ ven biển LMV của Trung Quốc được ký kết tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh.


Theo lời thủ tướng Najib, hải quân Malaysia mua tổng cộng 4 tàu LMV của Trung Quốc, 2 chiếc được đóng ở Trung Quốc, 2 chiếc được đóng ở Malaysia. Ông Najib cho biết là nếu hải quân Malaysia hài lòng về hợp đồng đầu tiên này, số tàu mua của Trung Quốc sẽ tăng thêm.


Đây được coi là hiệp định quốc phòng quan trọng đầu tiên mà Malaysia ký với Trung Quốc trong bối cảnh căng thẳng gia tăng tại vùng Biển Đông.


Trong khi đó, phe đối lập và những người sử dụng mạng xã hội ở Malaysia hôm nay chỉ trích kịch liệt thủ tướng Malaysia vì ông đã dẫn con riêng của vợ đi theo phái đoàn chính thức viếng thăm Trung Quốc từ hôm qua, 31/10/2016, trong khi đây là nhân vật bị cáo buộc biển thủ hàng trăm triệu đôla.


Trong các hình ảnh được đăng trên mạng Twitter, người ta thấy Riza Aziz, con trai riêng của vợ thủ tướng Najib Razak, tháp tùng ông trong phái đoàn từ phi cơ chính thức của Malaysia đáp xuống Bắc Kinh hôm qua.


Riza Aziz bị bộ Tư Pháp Hoa Kỳ cáo buộc là đã biển thủ hơn 200 triệu đôla từ quỹ phát triển của Nhà nước 1MDB, do chính thủ tướng Najib thành lập. 1MDB hiện là đối tượng điều tra của nhiều nước, do có những cáo giác là ông Najib, những người thân cũng như các cộng sự của ông đã biển thủ hàng tỷ đôla từ quỹ này.


Theo bộ Tư Pháp Mỹ, Riza Aziz đã biển thủ hàng trăm triệu đôla từ quỹ 1MDB để mua những căn nhà sang trọng và lấy vốn đầu tư vào công ty sản xuất phim của ông.


Tuyên bố tại Quốc hội hôm nay, dân biểu đối lập Rafizi Ramli cho rằng lẽ ra con trai riêng của thủ tướng Najib phải bị bắt và bị thẩm vấn.


Báo chí Malaysia trích lời một phát ngôn viên của bà Rosmah Mansor, vợ ông Najib và mẹ của Riza biện minh cho việc con trai bà có mặt trong phái đoàn chính thức là vì phía Trung Quốc đã mời toàn bộ gia đình thủ tướng. Nhưng những người sử dụng mạng xã hội Twitter hôm nay bày tỏ sự phẫn nộ về vụ này./ (theoThanh Phương 01-11-2016)