Người phụ nữ hát mỗi kỳ bầu cử ở Mỹ

08 Tháng Mười Một 20165:36 CH(Xem: 7220)

"VĂN HÓA ONLINE-CALIFORNIA"  THỨ  TƯ  09  NOV  2016


Người phụ nữ hát mỗi kỳ bầu cử ở Mỹ


08.11.2016


image055

Bà Liza Figueroa Kravinsky đang hát tại một bến tàu điện ngầm.


Khi ngày bầu cử tổng thống Mỹ đã cận kề, người dân ở vùng thủ đô Washington lại thấy người phụ nữ này xuất hiện cùng với cây đàn guitar điện và ngồi hát trên chiếc thùng loa bằng một phong cách rất dân dã ở các trạm tàu điện ngầm.


Bà Liza Figueroa Kravinsky nói hát là một cách làm “khác” để kêu gọi mọi người thể hiện quyền và trách nhiệm công dân của mình.


“Rất nhiều người chẳng nghe thông tin gì. Họ chỉ đi qua thôi. Nhưng với một bài hát, họ sẽ nghe tất cả thông tin trước khi họ đi ra khỏi đây”.


Bài hát “Vote Absentee” (tạm dịch: “Hãy đi bầu cử sớm”) do bà Liza Figueroa tự sáng tác vỏn vẹn có vài câu, nhưng bao gồm đủ cả lời kêu gọi người dân đi bầu lẫn những điều cần nhớ khi đi bỏ phiếu.


Bà Liza Figueroa Kravinsky sinh năm 1962 tại bang New Jersey, trong một gia đình tị nạn người Philippines. Bà là một nhạc sĩ, nhà làm phim, kiêm diễn viên. Bà hiện đang sống tại thành phố Arlington, bang Virginia.


Bố của bà Liza là bác sĩ, mẹ bà là một nghệ sĩ piano và violon chuyên nghiệp. Sau khi gia đình chuyển đến sống tại bang Maryland, bà Liza đã theo học môn sáng tác nhạc ở trường đại học Oberlin, bang Ohio.


Sau khi tốt nghiệp, bà Liza đã sáng tác vào chơi nhạc trong nhiều ban nhạc khu vực thủ đô Mỹ. Năm 1991, bà sáng tác, chỉ huy và trình diễn cùng với Robin Power and Uptown Dames, một dự án âm nhạc của huyền thoại Prince.


Trong thời gian làm việc trong tư cách là nhạc sĩ sáng tác cho các sản phẩm của công ty Phim và Video American ở Silver Spring, bang Maryland, bà đã học cách làm video. Năm 2012, bà lập ra dàn nhạc giao hưởng “Go-Go Symphony” mang tính “cách mạng” vì đã kết hợp nhịp điệu dồn dập “go-go” của vùng DC với âm điệu cổ điển, jazz và funk.


Trong sự nghiệp phim ảnh, bà Kravinsky là người đồng sáng lập hãng sản xuất Art Palette chuyên sản xuất các video, phim tài liệu và các bản sản phẩm âm nhạc gốc. Bộ phim nổi bật của bà là “Beauty in the Eyes of the Beheld”, một phim tài liệu về cuộc sống của những phụ nữ Mỹ được xem là “người đẹp”. Một sản phẩm khác của bà là “The First Three to Five Seconds” đã được Bộ Tư pháp Mỹ sử dụng để huấn luyện về sự nhạy cảm văn hóa Ả Rập và Hồi giáo.


Bà Liza lập gia đình với nhà làm phim và là cựu biên tập video của đài truyền hình ABC News, ông Michael Kraveinsky.


Bài hát “Vote Absentee” được bà Liza sáng tác vào năm 2008 và đi biểu diễn trong mỗi kỳ bầu cử của Mỹ.


Trong kỳ bầu cử năm 2012, bà đã cùng với hai phụ nữ khác lập nhóm có tên “Dem Girls” (“Những cô gái của đảng Dân chủ”) đi biểu diễn ở nhiều tụ điểm công cộng nhằm quảng bá cho việc bầu cử sớm.


Bất chấp tên gọi của nhóm, bài hát của bà Liza đã được hưởng ứng nồng nhiệt từ tất cả các cử tri vì không lời hát không thiên vị, không đảng phái. Nhịp điệu vui vẻ, dễ nghe, dễ nhớ của bài hát đã khiến nhiều cử tri bận rộn phải dừng bước để hỏi thông tin về bầu cử.


Đồng hành cùng với bà Liza ở các trạm tàu điện ngầm là hai phụ nữ khác. Trên tay họ là những tờ rơi, trong đó có các thông tin về ngày, giờ, địa điểm, số điện thoại để cử tri đi bỏ phiếu sớm. Họ cho biết tất cả đều từ tiền túi của họ, hoàn toàn tự nguyện, lý do đơn giản vì “chúng tôi là công dân của Mỹ”.


Bà Mary Detweiler nói:


“Chúng tôi ra đây là vì muốn tất cả mọi người đều có cơ hội bỏ phiếu. Rất nhiều người không thể đi bỏ phiếu vào Ngày Bầu cử vì ở xa hay bận bịu với những việc khác. Và họ đủ tiêu chuẩn để đi bầu, nên chúng tôi muốn chắc chắn là họ biết thông tin này và họ biết phải đi đâu để bỏ phiếu sớm”.


Thống kê cho biết có đến 511.000 lá phiếu bầu sớm ở bang Virginia đã giúp cho Tổng thống Barack Obama giành chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2008. Kỷ lục này đã bị phá vỡ trong kỳ bầu cử năm nay khi đã có tới 537.000 lá phiếu bầu sớm đã được kiểm ở Virginia tính đến ngày 7/11./