Ông Trump cảnh báo doanh nghiệp không mang việc ra nước ngoài

01 Tháng Mười Hai 20166:16 CH(Xem: 4878)

"VĂN HÓA ONLINE-CALIFORNIA"  THỨ  SÁU  02  DEC  2016


Ông Trump cảnh báo doanh nghiệp không mang việc ra nước ngoài 


02/12/2016


TTO - Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump ngày 1-12 cảnh báo các doanh nghiệp Mỹ sẽ đối mặt với những hậu quả khi mang việc làm ra nước ngoài. 


image024

Tổng thống đắc cử Donald Trump thăm nhà máy sản xuất điều hòa Carrier ở Indianapolis, bang Indiana ngày 1-12 - Ảnh: AFP

Theo hãng tin AFP, ngày 1-12 ông Trump đã tới thăm một nhà máy ở bang Indiana chuyên sản xuất máy điều hòa không khí Carrier, tuyên bố đạt được thỏa thuận giữ lại được 1.100 việc làm trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp để chúng không bị mang sang Mexico.


Ông Trump hoàn tất hành trình vào cuối ngày 1-12 với một sự kiện tổ chức đông đảo giống như lúc tranh cử tại bang Ohio. Chuỗi sự kiện mới nhất đánh dấu việc xuất hiện trở lại trước công chúng đầu tiên của ông Trump kể từ khi giành thắng lợi trong cuộc bầu cử tổng thống ngày 8-11.


Tạm gạt sang một bên những cuộc phỏng vấn tìm kiếm nhân sự cho các vị trí cấp cao trong nội các vẫn chưa hoàn tất, tỉ phú 70 tuổi bay tới Indianapolis để gặp gỡ công nhân lắp ráp tại đây.


Ông Trump cho biết "chúng tôi sẽ gọi nhiều cuộc điện thoại tới các công ty khi họ nói họ muốn rời đi vì họ sẽ không rời khỏi đất nước này".


Trong chiến dịch tranh cử tổng thống ông Trump đe dọa sẽ áp thuế nặng lên các doanh nghiệp đưa việc làm sang các nước khác như Mexico hay các nước ở châu Á, những nơi có giá lao động rẻ hơn.


Những điều này đã trở thành thông điệp lặp đi lặp lại trong chiến dịch tranh cử đã mang lại thắng lợi cuối cùng cho ông Trump.


Ngày 1-12 trước mặt ông Greg Hayes, chủ tịch Tập đoàn công nghệ United, cũng là tập đoàn sở hữu thương hiệu Carrier, ông Trump nói: "Các công ty sẽ không thể rời Mỹ nữa mà không gánh chịu hậu quả gì. Chuyện này sẽ không xảy ra nữa".


Ông Trump nói tiếp: "Các anh không phải đi đâu hết nữa. Thuế của các anh sẽ được giảm xuống mức rất thấp và những quy định quản lý không cần thiết sẽ bị bãi bỏ".


Tỉ phú New York cũng nhắc lại những cam kết trong chiến dịch tranh cử sẽ cắt giảm thuế của các công ty từ 35% xuống 15% và hạn chế bớt những quy định trong ngành công nghiệp.


Hãng Carrier tuyên bố sẽ giữ lại trong nước hơn 1.000 việc làm và tiếp tục sản xuất lò ga tại Indianapolis. Tuy nhiên hàng trăm công việc vẫn sẽ được chuyển sang Mexico.


D. KIM THOA

28 Tháng Tư 2021(Xem: 2034)