Bị chia rẽ nặng nề, cánh tả Pháp khó giữ được ghế tổng thống

06 Tháng Mười Hai 20166:01 CH(Xem: 9878)

"VĂN HÓA ONLINE-CALIFORNIA"  THỨ  TƯ  07   DEC  2016


Bị chia rẽ nặng nề, cánh tả Pháp khó giữ được ghế tổng thống

image015

Tổng thống Pháp François Hollande (T) và thủ tướng Manuel Valls tại điện Elysée, ngày 30/112016.REUTERS/Philippe Wojazer


Tổng thống François Hollande đã quyết định không ra tái tranh cử cho nhiệm kỳ hai vì ông muốn tránh cho cánh tả bị thảm bại trước cánh hữu và phe cực hữu trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2017. Thế nhưng, quyết định này sẽ không đủ để đảng Xã Hội và các đồng minh cánh tả vượt qua được vòng đầu bầu cử tổng thống, do tình trạng chia rẽ quá nặng nề.


Ông Hollande đã thông báo quyết định nói trên đúng vào ngày đảng Xã Hội bắt đầu nhận đơn tranh cử cho cuộc bầu cử sơ bộ trong cánh tả vào tháng 01/2017 chọn người đại diện ra tranh chức tổng thống vào năm 2017.


Sau khi tổng thống Hollande thông báo không ra tái tranh cử, mọi con mắt đang đổ dồn vào nhân vật được xem là có thể đương đầu với cánh hữu, đó là thủ tướng Manuel Valls, mà từ mấy ngày qua đã không che dấu tham vọng ứng cử tổng thống năm 2017. Tuy nhiên, sau phát biểu của ông Hollande ngày 01/12, thủ tướng Valls chỉ ca ngợi sự chọn lựa « khó khăn » của tổng thống Pháp, chưa chính thức tuyên bố tranh cử, mà vẫn giữ nguyên lịch trình làm việc của ông.


Nhưng nếu có quyết định lao vào cuộc đấu, thì trước hết, ông Manuel Valls phải vượt qua được vòng bầu cử sơ bộ của đảng Xã Hội, với nhiều đối thủ sẵn sàng so găng với ông. Ngoài hai cựu bộ trưởng Benoit Hamon và Arnaud Montebourg, hai bộ trưởng đương nhiệm Najat Vallaud-Belkacem (Giáo Dục) và Marisol Touraine (Y Tế) cũng đã không loại trừ khả năng ra ứng cử bầu cử sơ bộ của cánh tả. Chưa kể bộ trưởng Môi Trường Ségolène Royal, mà một số người đang thúc giục ra tranh cử lần nữa, sau thất bại của năm 2007.


Mặt khác, dù ứng cử viên Xã Hội là ai thì nhân vật này sẽ còn phải đương đầu với đại diện cánh cực tả Jean-Luc Mélenchon và cựu bộ trưởng Kinh Tế Emmanuel Macron, cả hai đều không chấp nhận tham gia vào bầu cử sơ bộ, mà ra ứng cử riêng, gây rối loạn thêm đội hình cánh tả.


Lao vào cuộc đấu với tình trạng « chia năm sẻ bảy » như vậy, cánh tả càng khó mà có cơ may giữ được chiếc ghế tổng thống. Hiện giờ, hai đối thủ nặng ký nhất của cánh tả chính là cựu thủ tướng François Fillon, vừa được cánh hữu chọn làm ứng cử viên tổng thống, và lãnh đạo đảng cực hữu Mặt Trận Quốc Gia Marine Le Pen. Theo kết quả các cuộc thăm dò, hai ứng cử viên cánh hữu và phe cực hữu sẽ lọt vào vòng hai để tranh nhau chiếc ghế nguyên thủ quốc gia. Còn ông Manuel Valls, theo thăm dò dư luận, nếu có đại diện đảng Xã Hội ra ứng cử thì chỉ thu được 11% số phiếu.


Như vậy, việc tổng thống Hollande quyết định không ra tái tranh cử đang mở ra một thời kỳ vô định cho cánh tả. Trong lúc cánh hữu đang nắm chắc cơ may phục thù, thì cánh tả vẫn loay hoay tìm vị cứu tinh. Nhưng không dễ gì mà tìm ra được một nhân vật có thể dung hòa được những xu hướng khác nhau, thậm chí đối chọi nhau trong cánh tả Pháp hiện nay./ (theo Thanh Phương 02-12-2016)


Pháp : Bộ trưởng Nội Vụ Cazeneuve được cử làm thủ tướng

image017Nguyên bộ trưởng Nội Vụ Pháp, Bernard Cazeneuve vừa được đề cử vào chức vụ thủ tướng.Reuters


Ngày 06/12/2016, phủ tổng thống Pháp loan báo : Bộ trưởng Nội Vụ Bernard Cazeneuve được đề cử làm thủ tướng, thay thế ông Manuel Valls. Thủ tướng Valls từ chức sau khi loan báo quyết định ra tranh cử tổng thống Pháp vào năm 2017.


Theo giới thân cận với tổng thống François Hollande, Bernard Cazeneuve là người có nhiều kinh nghiệm trong công việc điều hành Nhà nước, đặc biệt trong lĩnh vực an ninh và chống khủng bố, hai ưu tiên lớn hiện nay của Pháp. Thông tin về khả năng bộ trưởng Nội Vụ sẽ lên làm thủ tướng Pháp đã được lan truyền từ vài tuần lễ nay khi có dấu hiệu cho thấy là ông Manuel Valls sắp quyết định lao vào cuộc đua, đại diện cho cánh tả ra tranh cử tổng thống Pháp.


Bernard Cazeneuve chính là câu chuyện của một nhân vật mà trong vỏn vẹn hai năm đã từ tư thế một người không hề được công chúng biết đến, trở thành một bộ trưởng rất được dân Pháp ưa thích.


Sinh năm 1963 trong một gia đình có cảm tình với đảng Xã Hội Pháp, ông Bernard Cazeneuve đã từng bước xây dựng sự nghiệp chính trị : Được bầu làm ủy viên Hội Đồng Tỉnh vào năm 1994, ông đã đắc cử dân biểu liên tiếp hai nhiệm kỳ vào năm 1997 và năm 2002. Được bầu làm thị trưởng thành phố Cherbourg, vùng Normandie từ năm 2001, ông tham gia chính phủ Pháp của ông Jean-Marc Ayrault vào năm 2012, với chức bộ trưởng phụ trách vấn đề châu Âu.


Vào lúc ấy, dù ít được dân chúng biết đến, ông Cazeneuve đã được tân tổng thống Pháp François Hollande chú ý, và chưa đầy một năm sau, vào ngày 19/03/2013, Bernard Cazeneuve được cử làm bộ trưởng phụ trách Ngân Sách, thay cho ông Jérôme Cahuzac, người bị buộc phải từ chức sau vụ bê bối che giấu tài khoản ở ngoại quốc.


Đến tháng 04/2014, bộ trưởng Nội Vụ Manuel Valls được đề bạt làm thủ tướng Pháp, và ông Cazeneuve được cử thay thế. Dù có phong cách điềm đạm trái hẳn với tính cách hiếu động năng nổ của người tiền nhiệm, tân bộ trưởng Nội Vụ đã nhanh chóng thu phục được cảm tình của giới cảnh sát Pháp.


Thế rồi với một loạt những vụ tấn công khủng bố chưa từng thấy tại Pháp kể từ tháng 01/2015, ông Bernard Cazeneuve đã chứng tỏ được năng lực đối phó hữu hiệu của mình, nhất là luôn có mặt tại hiện trường, an ủi các nạn nhân, khích lệ giới cứu hộ và nhân viên điều tra, nhất là trấn an được dân tình.


Có thể nói là trong vòng hai năm gần đây, ông Cazeneuve đã trở thành gương mặt không thể thiếu vắng tại Pháp. /(theoMai Vân  06-12-2016)