Bắc Kinh tố không quân Nhật « đe dọa » chiến đấu cơ TQ

11 Tháng Mười Hai 20165:32 CH(Xem: 9760)

"VĂN HÓA ONLINE-CALIFORNIA"  THỨ  HAI  12   DEC  2016


Bắc Kinh tố không quân Nhật « đe dọa » chiến đấu cơ TQ


image019


Máy bay Lực lượng Phòng thủ Nhật Bản tuần tra không phận quần đảo Senkaku/Điếu Ngư, biển Hoa Đông, 13/10/2011REUTERS


Trong khi tập trận tại vùng biển quốc tế, máy bay Trung Quốc đã bị chiến đấu cơ Nhật Bản bám sát và có hành động nguy hiểm, thiếu chuyên nghiệp. Trên đây là nội dung thông cáo của bộ Quốc Phòng Trung Quốc công bố chiều ngày 10/12/2016 sau khi không quân Trung Quốc vượt Hoa Đông ra Thái Bình Dương qua hai ngả bắc và nam đảo Đài Loan.


Theo AFP và Reuters, sáng thứ Bảy 10/12/2016, các máy bay quân sự của Trung Quốc vượt Hoa Đông ra Thái Bình Dương qua hai eo biển Miyako giữa Nhật Bản-Đài Loan và eo biển Bashi giữa Đài Loan- Philippines.


Vào buổi chiều cùng ngày, bộ Quốc Phòng Trung Quốc tố cáo hai chiến đấu cơ F-15 của Nhật Bản bám sát và phóng hỏa châu về hướng máy bay quân sự Trung Quốc trên vùng trời thuộc « hải phận quốc tế ». Bắc Kinh gọi đây là « hành động thiếu chuyên nghiệp, đe dọa tính mạng phi công và vi phạm luật quốc tế về tự do lưu thông ».


Được Reuters đặt câu hỏi kiểm chứng, bộ Quốc Phòng Nhật bác bỏ những cáo buộc này. Một phát ngôn viên cho biết « chẳng có chuyện gì đặc biệt xảy ra ». Các chiến đấu cơ của Nhật « không ngăn đường » máy bay Trung Quốc.


Tháng 9 năm nay, Trung Quốc lần đầu tiên cho một đoàn 40 chiến đấu cơ bay ngang eo biển Miyako nằm giữa Okinawa và các đảo cực nam của Nhật để ra Thái Bình Dương. Vụ thứ hai diễn ra vào tháng 11 vừa rồi và Nhật cũng đưa chiến đấu cơ lên theo dõi.


Trong thông cáo ra sáng Chủ nhật 11/12/2016, bộ Quốc Phòng Đài Loan cũng cho biết đoàn máy bay quân sự Trung Quốc đã vượt eo biển Bashi giữa Đài Loan- Philippines để ra biển khơi nhưng « không xâm phạm vùng nhận dạng phòng không » của Đài Loan.


Tuần trước, một cuộc điện đàm giữa tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn với tổng thống tân cử Hoa Kỳ Donald Trump làm Bắc Kinh nổi giận. Tuy nhiên, theo Reuteurs, không có dấu hiệu nào cho thấy Bắc Kinh trả đũa Đài Bắc qua cuộc tập trận « ra biển khơi » hôm 10/12/2016./ (theoTú Anh11-12-2016)