Lại biểu tình phản đối Formosa tại Hà Tĩnh

13 Tháng Mười Hai 20168:57 CH(Xem: 8235)

"VĂN HÓA ONLINE-CALIFORNIA"  THỨ  TƯ  14   DEC  2016


Biểu tình phản đối Formosa tại Hà Tĩnh


image044

Image copyright YouTube


Khoảng vài trăm người dân hôm 12/12 xuống đường biểu tình tại huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh, đòi bồi thường liên tới thảm họa môi trường ở miền Trung.


Những người biểu tình, đa số là phụ nữ, mang theo băng-rôn với nội dung "Tôi cần biển, cần tôm, cần cá, không cần sắt thép", "Formosa là thảm họa của đất nước", hay "Khởi tố Formosa".


Vụ việc khiến giao thông trên Quốc Lộ 1 bị tắc nghẽn kéo dài.


Đoạn video được lan truyền trên mạng xã hội cho thấy có khoảng vài chục công an và cảnh sát cơ động có mặt tại chỗ, nhưng hai bên không xảy ra xô xát.


Những hình ảnh cũng cho thấy người biểu tình có thái độ ôn hòa, cùng nhau ngâm thơ, hát các giai điệu hò ví dặm đặc trưng của địa phương, nhưng với nội dung liên quan tới vụ cá chết hàng loạt ở vùng biển miền trung hồi tháng Tư.


Tuy nhiên, một số người tỏ thái độ bức xúc.


Một phụ nữ nói bà là dân Kỳ Hà và xuống đường biểu tình bởi cho đến nay người dân vẫn chưa nhận được tiền đền bù.


"Chính quyền hứa sẽ bồi thường cho chúng tôi, nhưng đến tháng Mười Hai rồi vẫn chưa nhận được gì... Chúng tôi ở ngay biển mà không nhận được đồng nào. Không bồi thường cho chúng tôi thì chúng tôi xuống đường biểu tình," bà nói.


Một phụ nữ khác đòi "trả lại biển cho chúng tôi đi làm ăn".


"Chúng tôi cần có biển để đi làm ăn," bà vừa nói vừa khóc. "Chúng tôi có sung sướng gì đâu mà các ông còn hù dọa? Họ nói rằng 'nếu nói mà bà con không nghe là chúng tôi [chính quyền] không làm việc với bà con nữa.' Chúng tôi không cần tiền, chúng tôi yêu cầu làm sạch biển cho chúng tôi đi làm ăn."


Đây không phải là lần đầu tiên dân vùng này xuống chặn đường phản đối Formosa.


Hồi cuối tháng Chín, khoảng 1000 hộ dân Kỳ Anh đã ký đơn gửi Quốc hội và Chính phủ "yêu cầu chi trả tiền bồi thường thiệt hại" vì môi trường biển bị tàn phá. Sau đó, họ đã gửi đơn kiện Formosa lên tòa án.


Tuy nhiên, các đơn kiện đã bị Tòa án Nhân dân thị xã Kỳ Anh nhanh chóng trả lại, trong trình tự mà tòa nói là "đúng theo quy định của pháp luật".


Đơn kiện của các hộ gia đình đã "không đưa ra được tài liệu, chứng cứ chứng minh về những thiệt hại thực tế", báo Pháp Luật TP Hồ Chí Minh hôm 8/10 dẫn lời ông Nguyễn Văn Thắng - Chánh án Tòa án Nhân dân tỉnh Hà Tĩnh nói./ (theo BBC 13/12/16 )

16 Tháng Tư 2022(Xem: 493)
Một lợi ích lớn lao của dự án cho cộng đồng của quý vị là Chương Trình 405 Forward. OCTA phối hợp với thành phố của quý vị và Phòng Thương Mại địa phương để hỗ trợ những cơ sở thương mại dọc theo Dự Án Cải Thiện I-405. Chương trình này khuyến khích mọi người đến ăn uống tại những nhà hàng địa phương, mua sắm tại những cửa tiệm địa phương và sử dụng dịch vụ địa phương.
17 Tháng Năm 2022(Xem: 69)
Cuối tuần vừa qua, Thượng Nghị Sĩ Thomas J. Umberg (D-Santa Ana) đã tổ chức Lễ trao Giải thưởng Lãnh đạo API hàng năm lần thứ hai của mình tại Trung tâm Le-Jao tại Trường Đại học Cộng đồng Coastline ở Westminster để vinh danh 5 tổ chức và 20 nhà lãnh đạo cộng đồng với danh hiệu “2022 API Leadership Awards – Senate District 34”
13 Tháng Năm 2022(Xem: 111)
Khi Viviana Cao tốt nghiệp Đại học Nam California (USC) vào tháng này, cô sẽ bước lên bục nhận tấm bằng Truyền thông cùng nhiều ký ức sẽ theo cô mãi về sau và trải nghiệm giành giải thưởng khi gây quỹ cho St. Jude Children’s Research Hospital®. Tri Delta, một đối tác ở cấp quốc gia của St. Jude, gần đây đã hoàn tất cam kết gây quỹ 60 triệu đô la cho St. Jude trước thời hạn hai năm nhờ sự nỗ lực của các chi hội như chi hội của Cao.
13 Tháng Năm 2022(Xem: 103)
“Chúng ta đã tiêm vắc-xin cho hơn 90% người cao tuổi”. Đó là chia sẻ của TS. Cameron Webb, Cố Vấn Chính Sách về Công Bằng trong COVID-19 tại Nhà Trắng trong hội nghị thượng đỉnh ngày 22 tháng 4 với chủ đề Đàm Luận về việc Khuyến Khích Tiêm Vắc-xin COVID-19. “Chúng ta cũng phải đạt được tỷ lệ đó đối với các mũi tăng cường để thực sự có được sự bảo vệ cần thiết”.
01 Tháng Tư 2022(Xem: 488)
28 Tháng Hai 2022(Xem: 677)