Xe "điên" lao vào chợ Noel Berlin, ít nhất 12 người chết

20 Tháng Mười Hai 20166:23 CH(Xem: 4966)

"VĂN HÓA ONLINE-CALIFORNIA"  THỨ  TƯ  21   DEC  2016


Xe "điên" lao vào chợ Noel Berlin, ít nhất 12 người chết

image027

Chiếc xe tải sau khi đâm vào đám đông trong chợ Noel Breitscheidplatz, Berlin, Đức tối 19/12/2016REUTERS/Pawel Kopczynski


Ít nhất 12 người chết và 48 người bị thương, trong đó có nhiều người đang trong tình trạng nghiêm trọng, trong vụ một chiếc xe tải đâm vào đám đông tại một chợ Noel ở trung tâm Berlin, tối hôm qua, 19/12/2016. Cơ quan công tố Đức phụ trách về khủng bố khởi sự điều tra. Theo báo chí Đức, thủ phạm có thể là một người Pakistan hoặc Afghanistan mới đến Đức xin tị nạn.


Về thảm kịch tối qua, các nhà điều tra gần như chắc chắn một điều : Đây không phải là một tai nạn, cho dù trong hiện tại vẫn chưa biết vì sao người lái xe (hoặc những người lái xe) đã hành động như vậy. Vụ việc xảy ra trên đoạn đường đi bộ Breitscheidplatz, vào giờ đông người qua lại, gần nhà thờ Tưởng niệm Hoàng đế Guillaume (Kaiser Wilhelm Gedächtniskirche), một trong những trục đường đông khách bộ hành nhất Berlin.


Theo nhà chức trách Đức, chiếc xe tải đã phá hủy nhiều gian hàng và đâm nhiều người trên đoạn đường từ 60 đến 80 mét. Nhiều nhân chứng cho biết, xe hoàn toàn không bật đèn và rất có thể đây là hành động chủ ý của người lái để gây bất ngờ tối đa.


Chiếc xe tải mang biển số Ba Lan, có nhiệm vụ chở hàng đến Berlin. Người chủ xe và cũng là chủ doanh nghiệp cho truyền thông Ba Lan biết là đã không có tin tức gì về người lái, kể từ đầu giờ chiều. Trên chiếc xe gây thảm họa, có hai người, trong đó một người đã chết. Cảnh sát Đức xác định người chết là một công dân Ba Lan, không cầm lái vào thời điểm xảy ra vụ việc. Cảnh sát Đức cũng cho biết đã bắt được tài xế, nhưng không công bố danh tính.


Trong đêm qua, bộ trưởng Nội Vụ Đức khẳng định « có nhiều lý do » để cho rằng đây là một vụ khủng bố.


Tài xế có thể là một công dân Pakistan


Theo nhật báo Đức Bild, người lái chiếc xe tử thần này là một công dân Pakistan, 23 tuổi, đến Đức xin tị nạn theo con đường qua bán đảo Balkan, vào khoảng tháng 2/2016. Kênh truyền thông Đức RBB cho biết rõ hơn : tài xế chiếc xe sinh ngày 01/01/1993 tại Pakistan, vào Đức ngày 31/12/2015, qua thị trấn Passau, giáp với nước Áo.


Sáng nay, cảnh sát tiến hành khám xét tại khu phố Tempelhof, một trong những trung tâm người tị nạn tại Berlin, nơi nghi phạm từng cư trú.


Phương thức hành động của tài xế này nhắc lại vụ khủng bố bằng xe tải cỡ lớn tại Nice, vào ngày Quốc khánh Pháp năm nay, khiến hơn 80 người chết.


Từ nhiều tháng nay, nước Đức liên tục đối diện với các đe dọa khủng bố. Cảnh sát đã can thiệp kịp thời để phá vỡ một số âm mưu khủng bố. Nếu vụ xe tải nói trên đúng là hành động khủng bố do một người tị nạn gây ra, thì thủ tướng Đức Angela Merkel sẽ phải đối mặt với những chỉ trích nặng nề mới, lên án chính sách đón tiếp người nhập cư bị đánh giá là quá rộng rãi của bà, đặc biệt từ phía phe cực hữu.


Trong năm 2015, nước Đức đã tiếp nhận gần 900.000 dân tị nạn vì chiến tranh và đói nghèo, tuyệt đại đa số là các cư dân theo đạo Hồi từ Trung Đông. Trong năm nay 2016, có thêm 300.000 người mới đến.


Theo bộ Nội Vụ Đức, nghi thức tưởng niệm các nạn nhân được tổ chức vào 12 giờ, giờ địa phương, tức 11 giờ, giờ quốc tế tại một nhà thờ ở trung tâm thành phố, các công sở tại Đức để cờ rủ./ (theoTrọng Thành  RFI 20-12-2016)

28 Tháng Tư 2021(Xem: 2032)