Mỹ : Đại Cử Tri Đoàn bầu Donald Trump làm tổng thống

20 Tháng Mười Hai 20166:27 CH(Xem: 5189)

"VĂN HÓA ONLINE-CALIFORNIA"  THỨ  TƯ  21   DEC  2016


Mỹ : Đại Cử Tri Đoàn bầu Donald Trump làm tổng thống

image030

Đoàn đại cử tri của bang North Carolina chụp ảnh kỷ niệm sau khi bỏ phiếu bầu Donald Trump làm tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ, ngày 19/12/2016.REUTERS/Jonathan Drake


Hôm qua 19/12/2016, đúng như dự kiến, ông Donald Trump đã được Đại Cử Tri Đoàn Mỹ chính thức bầu làm tổng thống Hoa Kỳ, với đa số áp đảo 304 phiếu. Đối thủ Hillary Clinton được 228 phiếu. Phong trào rộng lớn trong xã hội Mỹ, huy động hàng triệu chữ ký, yêu cầu các đại cử tri hành động theo lương tâm, không bỏ phiếu cho ông Trump, rốt cuộc đã thất bại.


Thông tín viên Jean-Louis Pourtet tường trình từ Washington:


Thất bại hoàn toàn không gây ngạc nhiên. Kể từ khi Đại Cử Tri Đoàn được thành lập năm 1787, việc các đại cử tri phá thông lệ là rất hiếm khi xảy ra. Đại Cử Tri Đoàn là định chế tập hợp các đại biểu dân cử có trách nhiệm trực tiếp bầu tổng thống, các đại cử tri có nghĩa vụ tuân thủ sứ mạng đã được cử tri phó thác. Kết quả bầu tổng thống nhìn chung đã được quyết định sau cuộc bỏ phiếu toàn dân, việc bỏ phiếu của Đại Cử Tri Đoàn nhìn chung chỉ là một thủ tục mang tính hình thức.


Tuy nhiên, tình hình năm nay lại rất khác, do tư cách của người thắng cử bị rất nhiều chỉ trích, và cũng do đối thủ Hillary Clinton được nhiều cử tri ủng hộ hơn, hơn 3 triệu người so với Donald Trump. Đó là không kể đến các can thiệp có thể có của Nga vào cuộc tranh cử. Trong bối cảnh đó đã ra đời một phong trào yêu cầu đại cử tri thuộc các tiểu bang đã bỏ phiếu cho Donald Trump, rút lại sự ủng hộ đối với ứng cử viên này.


Một điều trớ trêu là : Cuối cùng đã có nhiều đại cử tri thuộc phe Dân Chủ rút lại sự ủng hộ đối với bà Clinton, hơn là đại cử tri phe Cộng Hòa. Donald Trump mất hai phiếu tại Texas, trong khi Hillary Clinton mất bốn phiếu.


Sau khi chính thức giành chiến thắng, ông Donald Trump đã khiêm tốn ra một thông cáo nói về một “thắng lợi áp đảo và mang tính lịch sử’’, cho dù trong số 58 cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, xét về số lượng đại cử tri, ông Trump chỉ xếp hạng thứ 46. Nhà tỉ phú cũng cam kết sẽ là một tổng thống “mang lại sự đoàn kết”.


Trong một thông điệp trên Twitter, tổng thống tương lai thứ 45 của nước Mỹ gửi lời cám ơn đến những người ủng hộ, tuy nhiên ông Trump cũng kèm theo một lời chỉ trích cay độc nhằm vào báo giới, bị lên án là ‘‘đưa tin không chính xác và bóp méo sự thật”.


Trong bốn năm tới, các nhà báo làm việc tại Nhà Trắng ắt hẳn sẽ phải yêu cầu một khoản phụ cấp, vì phải tác nghiệp trong môi trường nguy hiểm../(theo  RFI 20-12-2016)

14 Tháng Hai 2019(Xem: 4738)