Năm 2018, CS sẽ phải giải thể mà không tốn một viên đạn

02 Tháng Giêng 20174:59 CH(Xem: 15089)

"VĂN HÓA ONLINE-CALIFORNIA"  THỨ  HAI  02   JAN  2017


Nhà thờ Kỳ Đồng


Năm 2018, CS sẽ phải giải thể mà không tốn một viên đạn


image004


Linh Mục Nguyễn Duy Tân đang phát biểu. Ảnh nguồn video.VH - (31/12/2016)


Như tin đã loan, chương trình Tri ân Thương phế binh VNCH diễn ra tại Dòng Chúa Cứu Thế (nhà thờ Kỳ Đồng) diễn ra từ ngày 27-31 tháng 12 năm 2016, được tổ chức tại Phòng Công Lý - Hòa Bình (trong khuôn viên nhà thờ) số 38 đường Kỳ Đồng, Quận 3.


image007


Hang đá tượng Đức Mẹ Ave Maria trong khuôn viên nhà thờ Kỳ Đồng. Ảnh VH

 


Chương trình này lần đầu tiên thực hiện vào năm 2012, xuất phát từ hoạt động hỗ trợ cho cho thương phế binh do chùa Liên Trì thực hiện dưới sự vận động từ Hòa thượng Thích Không Tánh, nhưng qua năm tháng, dưới áp lực của nhà cầm quyền, chùa Liên Trì đã bị phá tan hoang vì HT Không Tánh không chịu nhận miếng đất mới cách xa trung tâm Sàigon (Q 1) cả chục cây số

do nhà cầm quyền bồi hoàn.


image008


Ht Thích Không Tánh (giữa) và các chức sắc tôn giáo - Xã hội Dân sự chụp ảnh kỷ niệm trước cửa chùa Liên Trì trước khi bị phá hủy. Ảnh Google.


Chùa Liên Trì trong nhiều năm gần như là cơ sở đầu não tiên khởi tập hợp các đoàn thể Xã Hội Dân Sự họp hành, thảo luận và đề xuất các dự án phục vụ xã hội, tuy nhiên chùa không thoát khỏi con mắt công an vì HT Không Tánh là một thành viên cao cấp trong Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất do Đại lão Hòa thượng Thích Quảng Độ lãnh đạo, hơn nữa chùa là cái đinh "bất đồng chính kiến" rất khó chịu đối với nhà cầm quyền.


Việc CS triệt tiêu chùa Liên Trì kéo theo sự sụp đổ các kế hoặch dân sự trong đó có chương trình Tri ân Thương phế binh VNCH. Chùa Liên Trì có thể nói là cơ sở Phật giáo còn sót lại của Giáo hội PGVNTN ở Sàigon - chùa đi đầu trong việc cổ súy các mục tiêu xã hội dân sự và tự do tôn giáo; việc Ht Không Tánh từ chối nhận miếng đất mới càng tăng thêm lý do kích động nhà cầm quyền CS ra tay phá hủy chùa Liên Trì, một cơ sở tôn giáo thuộcc Giáo hội PGVNTN vốn bị đặt ra ngoài vòng pháp luật.


Tuy nhiên, đã có nhiều ý kiến cho rằng, Ht Không Tánh không áp dụng tính linh họat để tồn tại dưới một chế độ toàn trị - linh hoạt không có nghĩa là cúi đầu trước bạo quyền mà nương theo tình thế để tồn tại.  


 image010

Ht Không Tánh ngồi ôm đầu trước đống gạch đổ nát chùa Liên Trì tháng 9, 2016.


Chương trình cứu trợ và Tri ân Thương phế binh VNCH là một chương trình có tính chất dài hơi và rộng lớn. Nếu chương trình này có đấy đủ điều kiện thuận lợi, việc quy tụ hàng ngàn thương phế binh là việc khá dễ dàng. Hiện nay chưa có con số thống kê chính thức nào về số lượng Thương phế binh VNCH từ cấp sĩ quan cho đến binh sĩ ở trong nước, nhưng phải nói là con số rất lớn.

image012

Một Thương phế binh VNCH tay trái còn mang chuỗi hạt Phật giáo bước vào phòng Công Lý - Hòa Bình nhận trợ gúp. Ảnh VH

 


Ở Mỹ, tại Quận Cam, Little Saigon, hàng năm một tổ chức gọi là Hội H.O. Cứu Trợ Thương Phế Binh và Quả Phụ VNCH (HO/TPB&QP/VNCH) do bà cựu Trung tá Hạnh Nhơn đứng đầu, thường tổ chức một "Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh" được hàng ngàn đồng bào tự nguyện quyên góp - số tiền lên tới lên tới cả triệu đô. Hội HO/TPB&QP/VNCH dùng tiền này gởi trực tiếp về cho thương phế binh và cô nhi quả phụ trong nước có địa chỉ và hình ảnh xác thực.


Sau khi chùa Liên Trì "vắng bóng", chương trình Tri Ân và cứu trợ Thương phế binh được Linh mục An-Tôn Lê Ngọc Thanh thuộc Dòng Chúa Cứu Thế tiếp nối; với một "ê kíp" linh mục phụ tá như Lm Paul Lê Xuân Lộc,Lm Giuse Trương Hoàng Vũ, Lm Giuse Đinh Hữu Thoại, Lm Vinh Sơn Phạm Trung Thành ...


Cơ sở Dòng Chúa Cứu Thế trong nhiều năm qua tỏ ra rất vững vàng trước cơn sóng gió thời cuộc, đó là nhờ những bàn tay điều hợp khéo léo của các linh mục. Phát biểu về chương trình Tri ân Thương phế binh năm nay, Lm Lê Ngọc Thanh chứng tỏ bản lĩnh xã hội và chính trị của ông khó có thể khiến nhà câm quyền bắt bẻ.

image014Ngay trong ngày đầu tiên lễ Tri Ân, nhận thấy đông đảo Thương phế binh VNCH đủ mọi sắc lính, mọi lưa tuổi, nhiều thành phần tôn giáo lũ lượt đến tham dự.


Hầu như mọi người đều "thoải mái" đi vào nhà tiếp tân sâu bên trong nhà thờ để ghi danh và nhận quà.  

image016

 image018


Thương phế binh VNCH đủ mọi sắc lính, mọi lứa tuổi, nhiều tôn giáo đến tham dự Chương trình Tri Ân tại khuôn viên nhà thờ Kỳ Đồng. Ảnh nguồn Fb thân hữu.


image020


Phóng viên trẻ thu hình và tường trình tại chỗ. Ảnh VH


Cũng trong dịp này, theo tin trong nước,  Linh Mục Nguyễn Duy Tân - giáo xứ Thọ Hòa khi được mời lên phát biểu ông nhấn mạnh cộng sản VN sẽ bị giải thể vào năm 2018 và sẽ không mất một viên đạn nào./ (theo  Nguồn video: Tin Mừng Cho Người Nghèo)

02 Tháng Mười 2022(Xem: 1201)
NIÊN BIỂU HOÀNG PHÁP ĐẠO PHẬT THỜI NAY