Thái Anh Văn : Đài Loan sẽ không khuất phục trước Trung Quốc

02 Tháng Giêng 20175:32 CH(Xem: 12581)

"VĂN HÓA ONLINE-CALIFORNIA"  THỨ  HAI  02   JAN 2017


Thái Anh Văn : Đài Loan sẽ không khuất phục trước Trung Quốc

image042

Tổng thống Đài Loan phát biểu trong một cuộc họp báo nhân dịp Năm Mới, Đài Bắc, 31/12/2016.REUTERS/Fabian Hamacher


Đài Loan sẽ không nhượng bộ trước những áp lực của Trung Quốc ngay cả khi Bắc Kinh dùng lại những « biện pháp hăm dọa cũ kĩ ». Tuyên bố trên được tổng thống Thái Anh Văn đọc trong bài diễn văn ngày 31/12/2016. Căng thẳng giữa hai bờ eo biển Đài Loan tăng thêm một nấc kể từ khi tổng thống tân cử Mỹ Donald Trump điện đàm với tổng thống Đài Loan.


Theo AFP, bà Thái Anh Văn cũng kêu gọi chính quyền Trung Hoa lục địa nên bình tĩnh, đồng thời khẳng định « sẽ không cúi mình, nhưng cũng không sử dụng con đường đối đầu ». Bà khuyến khích Bắc Kinh nối lại đàm phán để tìm ra một giải pháp « hợp tình hợp lý ».


Trong khi đó, theo ba nguồn tin ẩn danh của Reuters, Trung Quốc đang nghiên cứu khả năng tăng cường các biện pháp trừng phạt đối với Đài Loan. Một số người cho rằng Bắc Kinh xem xét tổ chức tập trận gần hòn đảo tự trị mà Trung Quốc vẫn coi là một tỉnh, vì vấn đề Đài Loan trở thành chủ đề chính ở mọi cấp bậc trong quân đội Trung Quốc trong những tuần qua. Một số khác cho rằng Bắc Kinh sẽ đưa ra một loạt biện pháp kinh tế để làm tê liệt Đài Loan.


Tháng 06/2016, Trung Quốc tuyên bố ngừng mọi liên lạc với Đài Loan vì chính phủ mới, do bà Thái Anh Văn thuộc đảng Dân Tiến đứng đầu, không thừa nhận nguyên tắc « một nước Trung Hoa duy nhất ».


Nguyên tắc này cũng được áp dụng đối với Hồng Kông, đặc khu kinh tế hiện đang được hưởng quy chế « một Nhà nước, hai chế độ ». Ông Vương Quang Á (Wang Guangya), chánh văn phòng Hồng Kông, Ma Cao của Trung Quốc, khẳng định trong tạp chí The Bauhinia, được Reuters trích dẫn, không có chỗ cho một Hồng Kông độc lập, vì « Hồng Kông là một phần không thể tách rời của đất nước ».


Bất ngờ trở thành tổng thống tân cử Mỹ, tỉ phú địa ốc Donald Trump đã phá vỡ bốn thập niên chính trị của Washington khi điện đàm với tổng thống Đài Loan, trong khi Trung Quốc cấm mọi liên lạc chính thức giữa các đối tác quốc tế của nước này với các nhà lãnh đạo Đài Loan, hòn đảo mà Bắc Kinh luôn coi là một tỉnh.


Tổng thống tân cử Donald Trump còn đổ thêm dầu vào lửa khi nêu khả năng xích gần với Đài Loan, trong khi Bắc Kinh chưa bao giờ từ bỏ khả năng dùng vũ lực để thiết lập chủ quyền đối với hòn đảo. Trong bối cảnh này, Bắc Kinh đã tăng cường các cuộc tập trận quân sự gần Đài Loan.? (theoThu Hằng 31-12-2016)


 

14 Tháng Mười Một 2022(Xem: 687)
05 Tháng Mười Một 2022(Xem: 778)