LHQ hoan nghênh thỏa thuận ngừng bắn mới ở Syria

02 Tháng Giêng 20175:34 CH(Xem: 11224)

"VĂN HÓA ONLINE-CALIFORNIA"  THỨ  HAI  02   JAN 2017


LHQ hoan nghênh thỏa thuận ngừng bắn mới ở Syria

01/01/2017


TTO - Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc (LHQ) ngày 31-12 đã thông qua một nghị quyết, hoan nghênh thỏa thuận ngừng bắn mới ở Syria do Nga và Thổ Nhĩ Kỳ bảo trợ. 


image043

Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc trong một phiên họp biểu quyết về vấn đề Syria - Ảnh: Reuters

Đây là thỏa thuận ngừng bắn thứ ba đạt được trong năm nay, theo Reuters.


Nga và Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố thỏa thuận ngừng bắn giữa các bên tại Syria do hai quốc gia này làm trung gian hồi tuần này với hi vọng có thể sớm chấm dứt cuộc nội chiến đã kéo dài 6 năm tại Syria. Đây là thỏa thuận ngừng bắn đầu tiên ở Syria không có vai trò của Mỹ hay LHQ, Reuters cho biết.


Nghị quyết nói trên của Hội đồng Bảo an (HĐBA) đã hoan nghênh giải pháp được đưa ra để giải quyết cuộc xung đột, trong đó đề cập đến các cuộc đàm phán giữa chính phủ và phe đối lập Syria tại Astana, Kazakhstan trước khi nối lại các cuộc đàm phán do LHQ làm trung gian tại Geneva, Thụy Sĩ vào tháng 2 tới.


Phát biểu sau khi bỏ phiếu biểu quyết, một số đại biểu của các nước trong HĐBA không giấu thái độ đón chào thỏa thuận do Nga và Thổ Nhĩ Kỳ bảo trợ nhưng cũng đồng thời lo ngại rằng nó vẫn còn một số điều khúc mắc và liệu nó có đi vào vết xe đổ của hai thỏa thuận lần trước hay không vẫn còn phải chờ đợi.


Các thỏa thuận ngừng bắn lần trước do Nga và Mỹ làm trung gian bảo trợ nhưng đã không giúp cuộc khủng hoảng nhân đạo tại các thành phố bị vây khốn ở Syria được giải quyết dứt điểm.


Điều đáng nói, theo Reuters, chính là thái độ lần này của các nước trong HĐBA. Vốn dĩ cơ quan gồm 15 quốc gia này chỉ "chứng thực" thỏa thuận ngừng bắn do Nga và Thổ Nhĩ Kỳ làm trung gian.


Tuy nhiên, ngôn ngữ trong nghị quyết sau đó đã được sửa lại vào phút cuối, từ "chứng thực" được thay bằng "hoan nghênh" để xoa dịu một số thành viên trong HĐBA và đã được sự ủng hộ nhất trí cao, một số nhà ngoại giao tiết lộ.


Từ Syria, các nhóm trong Quân đội Syria tự do (FSA) cho biết quân đội chính phủ đang cố gắng đẩy quân nổi dậy trở lại thung lũng Wadi Barada, phía bắc thủ đô Damascus và cáo buộc những hành động như vậy sẽ sớm đưa thỏa thuận ngừng bắn vào ngõ cụt.


Trong một tuyên bố riêng biệt, FSA dọa sẽ rút khỏi thỏa thuận ngừng bắn với chính phủ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad nếu Nga tiếp tục hỗ trợ về mặt không quân cho quân đội chính phủ trong cuộc tấn công vào thung lũng Wadi Barada.


Trong một diễn biến có liên quan cùng ngày, Điện Kremlin trong một thông báo cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin đã điện đàm với người đồng cấp Iran Hassan Rouhani về vấn đề Syria. Hai nhà lãnh đạo nhất trí cuộc nội chiến ở Syria cần phải sớm kết thúc và bày tỏ tin tưởng vào các cuộc đàm phán sắp tới giữa phe đối lập và chính phủ Syria tại Kazakhstan.


DUY LINH

14 Tháng Mười Một 2022(Xem: 703)
05 Tháng Mười Một 2022(Xem: 784)