TBT Nguyễn Phú Trọng thăm Trung Quốc vào tháng 1

05 Tháng Giêng 20175:51 CH(Xem: 14814)

"VĂN HÓA ONLINE-CALIFORNIA"  THỨ  SÁU  06   JAN  2017


TBT Nguyễn Phú Trọng thăm Trung Quốc vào tháng 1

image005
Image copyright TTXVN Image caption Chủ tịch Tập Cận Bình thăm Việt Nam tháng 11/2015

Tổng bí thư Đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng sắp thăm Bắc Kinh trong tháng này để "đưa quan hệ với Trung Quốc đi vào chiều sâu".


Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cho biết chuyến thăm chính thức Trung Quốc của ông Trọng là theo lời mời của Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.


Chưa rõ chuyến đi này diễn ra vào thời điểm nào và kéo dài bao lâu.


Lần cuối ông Trọng thăm Trung Quốc là vào tháng 4/2015.


Thông thường tổng bí thư đảng CSVN thăm Trung Quốc khi có các diễn biến quan trọng trong quan hệ giữa hai đảng cầm quyền hai bên.


Báo trong nước dẫn lời ông Phạm Bình Minh nói năm 2017 cũng sẽ là một năm có nhiều chuyến thăm giữa lãnh đạo Việt-Trung.


Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nói với các nhà báo ở Hà Nội hôm thứ Năm 5/1 rằng chuyến thăm của ông Nguyễn Phú Trọng "nhằm tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Trung Quốc, khẳng định đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ và tăng cường quan hệ với các nước, trong đó có Trung Quốc - một đối tác chiến lược quan trọng - của Việt Nam".


Theo ông Phó Thủ tướng, chuyến thăm sắp tới "khẳng định rõ Việt Nam mong muốn đưa quan hệ với Trung Quốc thực sự đi vào chiều sâu, hiệu quả, ổn định, đảm bảo không chỉ lợi ích của hai nước mà còn đảm bảo môi trường hòa bình, ổn định trong khu vực".


Gần đây giới quan sát đang đưa ra cảnh báo căng thẳng trên biển giữa hai nước có thể gia tăng trước khi đảng CS Trung Quốc tổ chức Đại hội 19 vào tháng 10/2017.


Ông Tập Cận Bình được cho đang nỗ lực củng cố quyền lực trước đại hội quan trọng này./ (theo BBC 05/1/17)


 


 


 

22 Tháng Mười Hai 2023(Xem: 1144)
24 Tháng Mười Một 2023(Xem: 1569)