Ông Trump không gặp nhưng TNS Ted Cruz họp với bà Thái Anh Văn

08 Tháng Giêng 20178:24 CH(Xem: 14026)

"VĂN HÓA ONLINE-CALIFORNIA"  THỨ  SÁU  06   JAN  2017


Thượng nghị sỹ Ted Cruz gặp lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn


09/01/2017


TTO - Bất chấp những phản đối từ phía các nhà ngoại giao Trung Quốc, ngày 8-1 thượng nghị sĩ Mỹ Ted Cruz đã có cuộc gặp gỡ với nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn.


image003

Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa của bang Texas, ông Ted Cruz - Ảnh: Reuters


Theo hãng tin AFP, trong thông báo phát đi, thượng nghị sĩ bang Texas cho biết hai bên đã thảo luận về các hợp đồng mua bán vũ khí, các trao đổi ngoại giao và những quan hệ kinh tế trong cuộc gặp tại Houston.

Ông Cruz cho biết trong thông báo: "Mở rộng quan hệ hợp tác kinh tế giữa hai bên phải là một ưu tiên; việc tăng cường tiếp cận vào các thị trường Đài Loan sẽ mang lại lợi ích cho các nông dân Texas, các chủ trang trại cũng như các hộ kinh doanh nhỏ".


Ông Cruz cũng nói thêm về sự phản đối của phía Trung Quốc với cuộc gặp giữa ông và bà Thái Anh Văn: "Ngay trước cuộc gặp của chúng tôi, đoàn đại biểu nghị viện Houston nhận được một bức thư từ cơ quan lãnh sự Trung Quốc yêu cầu các dân biểu Mỹ không gặp bà Thái Anh Văn, và tôn trọng chính sách 'một Trung Quốc'".


Tuy nhiên ông Ted Cruz nói tiếp: "Nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa cần hiểu rằng tại Mỹ, chúng tôi tự đưa ra những quyết định về việc gặp gỡ các vị khách mời của chúng tôi. Người Trung Quốc đừng đưa chúng tôi quyền phủ quyết với những người gặp gỡ. Chúng tôi cũng sẽ tiếp tục gặp bất cứ ai, kể cả người Đài Loan, khi chúng tôi thấy phù hợp".


image004

TT Thái Anh Văn quá cảnh tại Houston, Texas


Nhà lãnh đạo Đài Loan quá cảnh tại Houston cuối tuần qua trong hành trình công du tới Trung Mỹ và dự định sẽ ghé San Francisco trong hành trình trở lại Đài Bắc.


Bắc Kinh đã yêu cầu Washington ngăn không cho bà Thái bay qua không phận của Mỹ. 


D. KIM THOA
22 Tháng Mười Hai 2023(Xem: 1258)