Trà đàm ở Bắc Kinh: Trọng - Bình sẽ "mềm dẻo" hơn ở biển Nam Trung Hoa/biển Đông

15 Tháng Giêng 201710:51 CH(Xem: 10985)

"VĂN HÓA ONLINE-CALIFORNIA"  THỨ  HAI  16   JAN  2017


Trà đàm ở Bắc Kinh: Trọng - Bình sẽ "mềm dẻo" hơn ở biển Nam Trung Hoa/biển Đông


image008


Lý Kiến Trúc (VĂN HÓA)


16/1/2017


image007

Ông Tập Cận Bình (P) và ông Nguyễn Phú Trọng trà đàm tại Bắc Kinh.


Tại Đại lễ đường Nhân dân, sau khi cùng chứng kiến lễ ký kết các văn kiện hợp tác giữa hai Đảng, hai nước, Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã mời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng dự tiệc trà.


Ông, Nguyễn Phú Trọng cùng ông Tập Cận Bình, hôm 12 tháng Giêng đã ký kết 15 văn kiện hợp tác “quan trọng” trong chuyến thăm đang diễn ra tại Bắc Kinh, trong đó có các thỏa thuận hợp tác đào tạo cán bộ cấp cao giữa hai đảng, hợp tác kinh tế, quốc phòng… và biển nam Trung Hoa/biển Đông.


Ngay sau khi có tin tức về việc ông Trọng ký kết các văn kiện “quan trọng” với Trung Quốc, nhiều ý kiến từ công luận tỏ ra hoài nghi về nội dung bên trong cũng như mục đích thực sự trong chuyến thăm của người đứng đầu đảng Cộng Sản Việt Nam tới Bắc Kinh lần này. (theo VOA)


Tuy nhiên, tình hình và diễn biến mặt trận ở biển Nam Trung Hoa/ Biển Đông có lẽ vẫn là mối quan tâm hàng đầu của hai nguyên thủ.


Giới quan sát chính trị và nghiên cứu Biển Đông cho rằng vấn đề chủ quyền - quyền chủ quyền các thực thể hiện do Việt Nam đang chiếm giữ ở biển Trường Sa và 7 hòn đảo nhân tạo do Trung Quốc bồi đắp là một trong các chủ đề quan trọng trong cuộc hội đàm. Mối tương tác quân sự giữa các hòn đảo Việt Nam và 7 đảo nhân tạo có thể gây ra những nghi ngờ ẩn tàng đâu đó nếu quan sát trên hải đồ các vị trí chiến lược gần bên nhau ở vùng biển Trường Sa và cũng là vùng biển trung tâm khoảng cách giữa Việt Nam và Philippines.


Hoa Kỳ đã nhiều lên tiếng kêu gọi các bên dừng các hoạt động bồi đắp ở Trường Sa và liên tục đưa ra các hình ảnh dẫn chứng.


image009

Mặt trận vùng biển nam Trung Hoa / biển Đông/ biển Quốc tế. VĂN HÓA MAP


Trung Quốc vẫn khăng khăng bảo vệ (phi pháp) tính hiện trạng của đường lưỡi bò 9 đoạn do họ tự vẽ và 7 hòn đảo nhân tạo do họ bồi đắp ở trung tâm biển Trường Sa. Trùng với thời điểm này, lời cảnh cáo của ông Rex Tillerson đưa ra trong phiên điều trần tại Thượng viện Mỹ hôm 11/01/2017, khi ông được hỏi về 7 hòn đảo nhân tạo ở biển Nam Trung Hoa.


Các câu trả lời của ông Tillerson  gần như thông điệp xác định quan điểm của Hoa Thịnh Đốn gởi đến Bắc Kinh. 


Lời cảnh cáo của ông Rex Tillerson đưa ra trước một ngày ông Nguyễn Phú Trọng đi gặp Tập Cận Bình ở Bắc Kinh không phải là không có ẩn ý.


Trong khi đó, bản thông cáo chung kết thúc chuyến viếng thăm của tổng bí thư đảng Cộng Sản Việt Nam, Nguyễn Phú Trọng, tại Trung Quốc từ 12 đến 15/01/2017 khẳng định hai bên không để cho tình hình Biển Đông « diễn biến phức tạp ».


Theo bản tin của Tân Hoa Xã được Reuters trích dẫn, sau khi thảo luận « thẳng thắn », hai bên Việt Nam và Trung Quốc đồng ý « quản lý tốt những xung khắc trên biển, tránh làm cho tình hình phức tạp thêm, làm gia tăng căng thẳng, duy trì hòa bình ở biển Nam Hải ».


Bản tiếng Việt được báo chí Việt Nam đăng nguyên văn : « Hai bên nhất trí tiếp tục thực hiện toàn diện và hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC) trên cơ sở hiệp thương thống nhất, sớm xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử ở biển Đông (COC); kiểm soát tốt bất đồng trên biển, không có hành động làm phức tạp, mở rộng tranh chấp, giữ gìn hòa bình, ổn định ở Biển Đông ».


"Quản lý tốt những xung khắc trên biển, tránh làm cho tình hình phức tạp thêm" phải chăng đó là những ứng phó "mềm dẻo" của hai ông Trọng - Bình nhằm đối phó với diễn biến khó lường của ông Trump ở biển Nam Trung Hoa sau lời tuyên bố của ông Tillerson.


Gần đây Việt Nam đang âm thầm xây dựng, bố trí các phương tiện quân sự đuợc xem như là biện pháp hữu hiệu để bảo vệ vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý và các hải đảo.


Trùng với thời điểm trà đàm ở Bắc Kinh, Hàng không Mẫu hạm nguyên tử Carl Vinson từ cảng San Diego đang trên đường tiến tới tây Thái bình dương./ (VH)


 image002

Nguồn VOA, RFI, Google, báo trong nước.
02 Tháng Mười 2022(Xem: 1201)
NIÊN BIỂU HOÀNG PHÁP ĐẠO PHẬT THỜI NAY