Nên chấm dứt cái loa "nhồi nhét chính trị" vào đầu dân chúng

15 Tháng Giêng 201711:37 CH(Xem: 9951)

"VĂN HÓA ONLINE-CALIFORNIA"  THỨ  HAI  16   JAN  2017


Nên chấm dứt cái loa "nhồi nhét chính trị" vào đầu dân chúng


Chuyện cuối tuần: Loa phường ơi, chào mi


15/01/2017


TTO - Cái tin ông chủ tịch Hà Nội đề nghị xem xét tính hiệu quả của hệ thống loa phát thanh phường để có thể xóa bỏ nó đã được truyền đi nhanh chóng, không phải qua các loa phường!


image021Loa phường ở Hà Nội - Ảnh QUANG THẾ

Và trong dư luận phản hồi tin này của người đứng đầu thành phố thủ đô tôi nghe rất rõ một tiếng thở phào nhẹ nhõm của rất nhiều người, nhất là cư dân thành thị. Ơn Giời, đúng quá rồi! Và một sự háo hức: loa ơi, chào mi!


Nghĩ cũng tội cho cái loa phường. Không, đúng ra phải nói là cái loa công cộng. Vào cái thời các phương tiện thông tin liên lạc còn ít ỏi và hạn chế, thì hệ thống loa công cộng được mắc ở cột điện, cành cây khắp các làng xã, khu phố là một cách thức hữu hiệu để truyền tin cho mọi người.


Trong nhà mọi người khi đó hầu như không có âm thanh gì phát ra từ một công cụ máy móc nào. Ngoài làng ngoài phố khi đó cũng không có một công cụ máy móc nào phát ra âm thanh, tiếng động cơ xe cộ cũng rất ít ỏi, vì phương tiện đi lại chủ yếu là đôi chân và sau này là xe đạp.


Trong không gian và không khí đó, tiếng loa phát thanh bật to âm lượng, khuếch đại công suất, nhất là lại được phát ra theo chiều gió, khiến cho luồng âm thanh duy nhất này được nghe rõ mồn một, đập vào tai mọi người buộc phải nghe, phải chú ý từng lời.


Cái loa công cộng chỉ có mỗi chức năng là thông báo tình hình thời sự và công việc của cơ quan chính quyền đến người dân. Và trong hoàn cảnh của một xã hội vô thanh trước đây thì một công cụ hữu thanh như vậy là hữu ích và có tác dụng.


Nhưng khi hoàn cảnh xã hội đã thay đổi, khi giờ đây không gian sống của mọi người, nhất là ở các đô thị lớn, bị quá tải âm thanh đủ loại, và khi mà các phương tiện thông tin khác nhanh nhạy, tiện ích hơn đã thâm nhập sâu rộng vào cuộc sống của mỗi cá nhân, thì sự tồn tại của cái loa công cộng đã trở nên thừa thãi, vô dụng, chưa nói là còn tăng thêm áp lực gây ức chế cho con người.


Nó trở thành nỗi ám ảnh và sợ hãi trong từng ngày sống của các thành viên trong cộng đồng. Ở thành phố nó tạo nên sự quá tải âm thanh, gây căng thẳng đầu óc và tinh thần cho mọi người ngay khi chưa bước chân ra đường.


Ở nông thôn nó gây uy hiếp cho người dân khi chức năng của nó bị biến tướng như một công cụ đốc thúc các khoản đóng góp còn nợ thiếu. Thế là từ một vật có ích, cái loa công cộng bị trở thành một vật vô ích, từ một cái người ta mong đợi nghe nó bị trở thành một cái bị ghét nghe. Bản thân cái loa không có lỗi.


Lỗi là ở những người duy trì nó quá lâu. “Khuyết điểm của chúng ta là ở chỗ ưu điểm kéo quá dài”, câu này ông Lenin không nói cho cái loa công cộng, nhưng bây giờ ta có thể nói qua cái loa công cộng câu đó trước khi giã từ nó.


Sẽ cũng nhớ chứ, hình ảnh những cái loa đơn, loa chùm gắn trên cột điện, mắc trên cành cây, biểu tượng của một thời. Sẽ cũng nhớ chứ, tiếng loa ồn ào mỗi sáng chiều như một sự đánh thức bắt buộc.


Cái gì quen quá đến mức phát chán phát ghét thì khi giã từ, chấm dứt cũng ít nhiều khiến bâng khuâng. Tâm trạng con người là thế mà.


Nhưng mà rồi những cái loa công cộng ở phường ở xã sẽ lùi vào quá khứ như chứng tích của một thời, như nhiều cái giống nó đã hết phận sự của mình. Tôi chờ mong quyết định của ông chủ tịch Hà Nội sẽ chóng thành hiện thực và không chỉ ở thủ đô.


PHẠM XUÂN NGUYÊN


image023


 


10 Tháng Giêng 2023(Xem: 282)
Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam Miền Nam California (THSV) xin trân trọng thông báo về Hội Tết Sinh Viên lần thứ 41, năm 2023 sẽ được tổ chức tại OC Fair & Event Center (88 Fair Drive in Costa Mesa, CA). Hội Tết Sinh Viên sẽ được diễn ra từ ngày thứ 6 (ngày 27 tháng 1 năm 2023) đến chủ nhật (ngày 29 tháng 1 năm 2023).
10 Tháng Giêng 2023(Xem: 229)
Buổi hẹn đầu của Tami và Dyrell ở San Francisco. Tami là con gái đầu lòng của một gia đình tỵ nạn Việt Nam truyền thống. Dyrell là con duy nhất của một gia đình hợp chủng với mẹ người Đại Hàn và cha người Mỹ gốc Phi Châu. Đúng ra là một bữa ăn tối bất ngờ đầy lãng mạn ở một nhà hàng Việt Nam.
21 Tháng Mười Hai 2022(Xem: 328)
Qua nghệ thuật và văn chương, người Việt đang nói lên tiếng nói của mình cùng những tiếng nói của các sắc dân Á Châu khác. Cùng nhau, chúng ta có thể ngăn chặn sự thù ghét và loan truyền lòng yêu thương, và tình cảm này không còn là một khẩu hiệu trống rỗng bởi tiếng nói của chúng ta càng lúc càng vang động hơn bao giờ hết.
20 Tháng Mười Hai 2022(Xem: 329)
We are excited to announce that the California Department of Social Services just announced a second year of funding for Stop the Hate.
02 Tháng Mười Hai 2022(Xem: 435)
Trong lịch sử California chưa bao giờ tiểu bang đã bỏ ra hơn 165 triệu đô la để tài trợ cho 80 cơ quan, bao gồm bảy cơ quan trong Quận Cam. Vào tháng Tư 2022, với sự tài trợ có được, Bộ Dịch Vụ Xã Hội California (CDSS) Quyền Công Dân, Việc Dễ Dàng Được Trợ Giúp và Bình Đẳng Sắc Tộc (CARE) đã làm nên lịch sử, hoạch định để cung cấp những dịch vụ ngăn ngừa và can thiệp trực tiếp cho những cư dân Á Châu...
08 Tháng Mười Một 2022(Xem: 627)
Thành lập năm 2003 bởi Hiệp Hội Văn Chương & Nghệ Thuật Việt Mỹ (VAALA), Lễ Hội Điện Ảnh Việt Nam (VFF) hiện nay là một lễ hội phim ảnh Việt có tầm vóc quốc tế với đầy ý nghĩa. Năm nay với 32 cuốn phim, gồm 12 phim dài và 21 phim ngắn, VFF tiếp tục chú tâm vào những yếu tố nhân bản trong nội dung của xã hội nhằm đạt tới sự vượt qua chính bản thể mình.
28 Tháng Mười 2022(Xem: 642)
Là một cơ quan Á Châu, VAAMA đặt ưu tiên ngay từ khi mới hình thành trong việc góp phần vào những khởi xướng đầy ý nghĩa cho người Mỹ gốc châu Á và vùng đảo Thái Bình Dương. Những nền văn hóa này là một phần của đời sống người Mỹ. Chúng tôi lên án những hành vi kỳ thị chủng tộc và bạo động, đồng thời tiếp tục có những hành động cụ thể nhằm giúp ngăn chặn sự bất công dựa trên sắc tộc.
27 Tháng Mười 2022(Xem: 745)
20 Tháng Mười 2022(Xem: 922)