Du Ca Nam California "Hát cho mùa Xuân" vào dịp Tết

22 Tháng Giêng 20176:50 CH(Xem: 10734)

"VĂN HÓA ONLINE-CALIFORNIA"  THỨ  HAI 23  JAN  2017


Du Ca Nam California "Hát cho mùa Xuân"vào dịp Tết


VĂN HÓA


23/1/2017


Từ Sàigon, tôi đã nghe những bạn trẻ trong nhóm Du Ca Saigon hát "Cho Đồng Bào Tôi", nay tôi lại được nghe những thành viên trong nhóm "Du Ca nam California" từ Little Saigon hát về  "Mùa Xuân California".


image026

Du Ca Nguyễn Bá Thành "Ca trưởng" nhóm Du Ca nam California. Ảnh VH


Chỉ còn vài ngày nữa, cộng đồng người Việt trên khắp nước Mỹ và năm châu rộn ràng đón Tết.


Tết là một tập tục truyền thống của người Việt hải ngoại. Tết là dòng chảy tâm linh bất tận chất chứa tâm hồn của những người con đất Việt ra đi mang theo quê hương.


Hòa mình với Tết, với đời sống cộng đồng, nhóm Du Ca nam California đã có một buổi sinh hoạt cuối năm nhằm tổng kết lại hoạt động trong năm vùa qua, và chuẩn bị một chương trình trình diễn sắp tới vào ngày mùng Một Tết Đinh Dậu tại Hội chợ Tết Festival do Tổng hội Sinh viên miền nam California tổ chức trong một công viên lớn nằm ở khu Costa Mesa.


Đến thăm buổi sinh hoạt tất niên của Du Ca nam California, hơn 30 người đã khệ nệ mỗi người tự mang đến thức ăn đủ loại, lại có cả vang đỏ Cali (đây cũng là một "sáng tạo" hấp dẫn của quý bà quý cô tạo sự gần gũi), đàn Guitar, Mandoline và trên tay tập tuyển lựa ca khúc du ca.


Chương trình bắt đầu bằng những bản đồng ca; phần lớn là các ca khúc "di sản" của du ca năm xưa xen vào các ca khúc có hơi hướng ca ngợi mùa Xuân của các nhạc sĩ Nguyễn Đức Quang, Phạm Duy, Phạm Đình Chương, Văn Xứng... đặc biệt trong chương trình tập dợt cuối năm có thêm những ca khúc du ca mới đã trúng giải thi sáng tác do Du Ca Sàigon tổ chức năm ngoái.


image027

Những thành viên trong nhóm Du Ca nam California. Ảnh VH


image028

Những thành viên trong nhóm Du Ca nam California. Ảnh VH


image029

Hai Du ca  "gạo cội" Minh Phú Trưng Vương và Vũ Ngọc Diệp Trưng Vương trong nhóm Du Ca nam California. Ảnh VH


Nếu tuyển tập ca khúc du ca của nhóm Du Ca Sàigon có phần đổi mới cập nhật với thời đại thì tuyển tập của nhóm Du Ca nam California vẫn giữ lại những ca khúc truyền thống vang danh thời 1965-1970 của Sàigon năm xưa.


Nhân đây, nói thêm về nhóm Du Ca Sàigon đa số thành viên đều là giới trẻ và sáng tác trẻ - gắn bó với cuộc sống thực tế hàng ngày, cụ thể như chuyến đi cứu trợ và du ca cho đồng bào lũ lụt miền trung.  Âu cũng là đặc điểm cái mới bật lên của phong trào du ca thời đại, ít hoài niệm về quá khứ, thâm nhâp vào thực tế, ước vọng về tương lai; đồng hành và để nói lên tâm tư hải ngoại, nhóm Du Ca nam California đã gìn giữ được tinh thần du ca của những năm xưa mang đến vùng đất mới, người Việt mới.


Du Ca Phạm Thiên Hương, người được coi là "linh hồn" của Du Ca nam California. Du Ca Thiên Hương cũng là "Ca trưởng" khi điều khiển dàn đồng ca hát những khúc du ca cũ và mới.


image025

Du Ca Phạm Thiên Hương và Guitar thùng Doãn Quốc Hưng. Ảnh VH


Du Ca Nguyễn Bá Thành, một thành viên gắn bó nhiều năm với Du Ca nam California, với khả năng thanh nhạc, Du Ca Bá Thành được coi là nồng cốt của nhóm.


image030

Du Ca Nguyễn Lâm (P), Du Ca Nguyễn Bá Thành (G), Du Ca Phạm Thiên Hương (T) đang nói về các chương trình sắp tới của nhóm Du Ca nam California. Ảnh VH


Du Ca Nguyễn Lâm nói về Du Ca nam California: "Tôi chỉ là một thành viên trong nhóm Du Ca nam California, tôi được biết nhóm đang chuẩn bị tham gia trình diễn trong chương trình văn nghệ của hội chợ Tết sinh viên vào ngày mùng Một Tết và tưởng niệm ngày 30 tháng 4 sắp tới; tuy nhiên mong ước của tôi là nhóm Du Ca nam California được mở rộng thêm vào giới trẻ".


Phong trào du ca được dựng lên từ mấy chục năm trước ở Saigon, tập hợp những khuôn mặt dấn thân và sáng tác những bài ca lý tưởng tạo niềm tin trong cộng đồng dân tộc mang tính nhân văn, xây dựng tinh thần nhân ái hòa hợp giúp đỡ lẫn nhau trong cơn hoạn nạn (điển hình như nhóm Trầm Ca, nhóm Hoa Thiên Lý, Du Ca Mùa Xuân, Du Ca San Jose...), những thành viên tiên khởi của các nhóm các này nay chỉ còn lại như những hạt ngọc già cỗi trôi nổi giữa đại dương của cuộc đời; may thay, tinh thần của du ca vẫn còn bàng bạc trong tim óc đồng bào, và đồng bào vẫn muốn nghe, muốn hát theo tiếng vỗ tay đồng dao, theo tiếng Guitar thùng mộc mạc.


Du Ca là tiếng hát không thể vắng tiếng nhịp của Guitar thùng. Du Ca - Guitar thùng, có khả năng lôi cuốn con tim lạnh lẽo của con người ấm lên niềm tin sáng lạn của dân tộc và tin tưởng vào công việc đang làm sẽ góp phần hướng dẫn thành viên cộng đồng dấn thân vào một xã hội văn hóa văn minh.


Cho đến nay, phong trào du ca dường như đã bắt đầu khởi sắc qua  các nhóm du ca tự nguyện mới tập hợp. Họ nhận thấy du ca không thể thiếu vì bản chất của nó mang lại lợi ích cho xã hội. Hầu hết các thành viên đến với nhau đều trên tinh thần vô vị lợi, hy sinh. Chúng tôi đã nhìn thấy mầu sắc tươi mát - rực sáng của phong trào du ca từ California cho đến Sàigon.


image031

Nhóm Du Ca Sàigon và thân hữu chuyện gẫu ở một quán cà phê hè phố. Ảnh VH


Một trong những tâm niệm của du ca viên đến với nhau là bắt đầu bằng sự nối kết vòng tay lớn qua những ca khúc kêu gọi lòng yêu thương và tình đoàn kết.


Du Ca nam California ( ngay cả Du Ca Sàigon) chính là những hạt ngọc trẻ trung của thời đại sáng soi niềm tin bất tận cho quê hương và dân tộc Việt Nam. Tôi nhớ nhạc sĩ Ngô Mạnh Thu lúc sinh tiền trong phút giải bày với thân hữu có nói: "Chúng ta ra đi mang theo quê hương; nay tôi xin thêm vào: "Trong quê hương có du ca"./ (lkt)

10 Tháng Giêng 2023(Xem: 335)
Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam Miền Nam California (THSV) xin trân trọng thông báo về Hội Tết Sinh Viên lần thứ 41, năm 2023 sẽ được tổ chức tại OC Fair & Event Center (88 Fair Drive in Costa Mesa, CA). Hội Tết Sinh Viên sẽ được diễn ra từ ngày thứ 6 (ngày 27 tháng 1 năm 2023) đến chủ nhật (ngày 29 tháng 1 năm 2023).
10 Tháng Giêng 2023(Xem: 290)
Buổi hẹn đầu của Tami và Dyrell ở San Francisco. Tami là con gái đầu lòng của một gia đình tỵ nạn Việt Nam truyền thống. Dyrell là con duy nhất của một gia đình hợp chủng với mẹ người Đại Hàn và cha người Mỹ gốc Phi Châu. Đúng ra là một bữa ăn tối bất ngờ đầy lãng mạn ở một nhà hàng Việt Nam.
21 Tháng Mười Hai 2022(Xem: 378)
Qua nghệ thuật và văn chương, người Việt đang nói lên tiếng nói của mình cùng những tiếng nói của các sắc dân Á Châu khác. Cùng nhau, chúng ta có thể ngăn chặn sự thù ghét và loan truyền lòng yêu thương, và tình cảm này không còn là một khẩu hiệu trống rỗng bởi tiếng nói của chúng ta càng lúc càng vang động hơn bao giờ hết.
20 Tháng Mười Hai 2022(Xem: 373)
We are excited to announce that the California Department of Social Services just announced a second year of funding for Stop the Hate.
02 Tháng Mười Hai 2022(Xem: 483)
Trong lịch sử California chưa bao giờ tiểu bang đã bỏ ra hơn 165 triệu đô la để tài trợ cho 80 cơ quan, bao gồm bảy cơ quan trong Quận Cam. Vào tháng Tư 2022, với sự tài trợ có được, Bộ Dịch Vụ Xã Hội California (CDSS) Quyền Công Dân, Việc Dễ Dàng Được Trợ Giúp và Bình Đẳng Sắc Tộc (CARE) đã làm nên lịch sử, hoạch định để cung cấp những dịch vụ ngăn ngừa và can thiệp trực tiếp cho những cư dân Á Châu...
08 Tháng Mười Một 2022(Xem: 684)
Thành lập năm 2003 bởi Hiệp Hội Văn Chương & Nghệ Thuật Việt Mỹ (VAALA), Lễ Hội Điện Ảnh Việt Nam (VFF) hiện nay là một lễ hội phim ảnh Việt có tầm vóc quốc tế với đầy ý nghĩa. Năm nay với 32 cuốn phim, gồm 12 phim dài và 21 phim ngắn, VFF tiếp tục chú tâm vào những yếu tố nhân bản trong nội dung của xã hội nhằm đạt tới sự vượt qua chính bản thể mình.
28 Tháng Mười 2022(Xem: 700)
Là một cơ quan Á Châu, VAAMA đặt ưu tiên ngay từ khi mới hình thành trong việc góp phần vào những khởi xướng đầy ý nghĩa cho người Mỹ gốc châu Á và vùng đảo Thái Bình Dương. Những nền văn hóa này là một phần của đời sống người Mỹ. Chúng tôi lên án những hành vi kỳ thị chủng tộc và bạo động, đồng thời tiếp tục có những hành động cụ thể nhằm giúp ngăn chặn sự bất công dựa trên sắc tộc.
27 Tháng Mười 2022(Xem: 791)
20 Tháng Mười 2022(Xem: 997)