Hoa Kỳ: Tổng thống Donald Trump ủng hộ CIA «1000%»

22 Tháng Giêng 20177:17 CH(Xem: 6976)

"VĂN HÓA ONLINE-CALIFORNIA"  THỨ  HAI 23  JAN  2017


Hoa Kỳ: Tổng thống Donald Trump ủng hộ CIA «1000%»

image035

Tân tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại trụ sở CIA, Washington, ngày 21/01/2017REUTERS/Carlos Barria


Ông Donald Trump ngày 21/01/2017, đã dành chuyến đi thăm đầu tiên trong tư cách tổng thống Mỹ cho cơ quan CIA. 200 nhân viên đã đáp ứng lời mời của tân tổng thống. Ông Trump muốn làm hòa với cơ quan mà ông thường tố cáo trong cuộc vận động tranh cử, nhất là trên hồ sơ tin tặc Nga.


Thông tín viên RFI, Anne- Marie Capomaccio từ Washington tường thuật :


« Tôi ủng hộ các bạn 1000%. » Đây là thông báo tỏ tình của ông Trump đối với CIA. Một thay đổi trong phát biểu của tổng thống Mỹ, mà trong những tháng gần đây đã không ngần ngại khẳng định là cơ quan tình báo đã dàn dựng và bịa đặt hồ sơ tin tặc Nga, và cũng không ngần ngại cho là “phương thức hành động của họ xứng đáng với Đức Quốc Xã” sau những tiết lộ là Nga nắm những hồ sơ bị cho là phiền phức đối với ông.


Nhưng dù vẫn chuộng dùng thông điệp gởi qua mạng xã hội, ông Donald Trump vẫn vạch mặt chỉ tên các phương tiện truyền thông, bị ông chọn làm bung xung: « Lý do mà tôi chọn cơ quan các bạn làm nơi đi thăm đầu tiên, đó là vì tôi đang khai chiến với truyền thông. Họ là những kẻ bất lương nhất trên trái đất này, và làm như là tôi đã có xích mích với các cơ quan tình báo. Nhưng mà sự thật hoàn toàn ngược lại… Tôi chắc chắn là chúng ta sẽ diệt trừ tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo trong thời hạn ngắn nhất ».


Mike Pompeo, lãnh đạo mới của CIA, sẽ có thể nhậm chức ngày 23/01. Quá trình phê chuẩn ông đã bị chậm trễ do cuộc điều trần rất lâu ở Thượng Viện. Ông Trump, vốn đã hết lời ca ngợi người ông chọn, đã tố cáo các thượng nghị sĩ cố tình gây chậm trễ cho việc bổ nhiệm tân lãnh đạo CIA vì lý do chính trị./ (theoRFI 22-01-2017)

14 Tháng Hai 2019(Xem: 7262)