San Diego 3/5/17: Đông đảo đồng hương tham dự Lễ hội Tết do Little Saigon Foundation tổ chức

09 Tháng Hai 20175:49 CH(Xem: 10419)

"VĂN HÓA ONLINE-CALIFORNIA"  THỨ  SÁU  10  FEB  2017


Hội Tết 2017 tại San Diego


http://tntmediasandiego.com/tin-san-diego-ngay-6-2-17-hoi-tet-dinh-dau-2017


Hội Tết ngày 3-5- tháng 2 năm 17 tại Qualcomm Stadium do Little Saigon Foundation tổ chức


Hội Tết Đinh Dậu 2017 tổ chức tại sân vận động Qualcomm ngày 3-5- tháng 2-17 rất thành công về nhiều mặt . Rất đông khách tham dự 60% là người việt số còn lại là ngưòi Mỹ và các sắc dân khác .


 Hơn 30 gian  hàng thực phẩm đa dạng với khẩu vị ưa thích người Việt - Mễ- Hoa- Đại hàn và ngay cả thức  ăn chay. Với hơn 100 gian hàng về  các dịch vụ thông tin thương mại, những gian hàng trò chơi và dịch vụ giải trí Carival cho mọi lưá tuổi .


Nơi tổ chức là bải đậu xe cuả sân  vận động nên rất tiện lợi và dể dàng di chuyền và an toàn. Đâu xe miễn phí.


Ba ngày hội gần như không có gì trở ngại hay tai nạn, vì an ninh  chặt chẻ nên ban tổ chức cho biết không có việc đáng tiếc nào xãy ra .


Các phần trưng bày triển lãm, thật phong phú đa dạng, có lẽ Hội tết  năm nay hay hơn các năm trước theo sự đánh giá từ khách tham dự .Tại làng VN với các thiết bị thu gọn về cảnh trí VN .  Các mô hình về bản đồ VN với Hoàng Sa - Trường sa .Cổng  chính ra vào trang trí theo cách mới, theo kiểu Á châu với 2 con rồng to cao dài 10 thước cao 3 thước. Các nhà sàn – nhà tranh nhà lá - cầu khỉ - chuà 1 cột – chuà thiên mụ - cầu tre – Nhà thờ Đức Bà Sàigòn- Chợ Bến Thành thiết kế theo tỷ lệ. Nhà thờ Đức bà Saigon có chiều dài lịch sử  150 năm . Cơ sở tôn  giáo  này được nghệ nhân: Trần Mưu và Nguyễn văn  Thành thực hiện . Trong làng Việt Nam còn có các - hoa maị - Hoa Đào  khoe sắc– Xe Vespa – Honda đam – Xích lô . Mô hình về con gà tượng trưng cho năm Dậu .Làng là nơi được khách thu hình nhiều nhất.


 Một sân khấu lộ thiên trong sân làng VN,  để  trình diễn :dân ca – muá lân, muá rồng và tế lể , bàn thờ Tổ Tiên với  hình 5 vị tướng lãnh đã tuẩn  tiết vì tiết tháo cuả tướng lĩnh vì vận nước sau 75.


Sân khấu chính trình bày với biểu ngữ làm nền lớn “Tết Đinh Dậu 2017”. Nơi đây cũng để trình diễn văn nghệ thi đua và giải trí. Thức ăn ngon, vệ sinh hợp khẩu vị là 1 việc đáng chú ý .


Ngày đaị lể ngày thứ bảy 4-2-17 lúc 3 giờ chiều .  Muá lân - đốt pháo .Các hàng ghế cho khách tham dự đã đầy . Khách tham dự được mời gồm : Đại diện tô giáo thày Đại Đức Thích  Giác Chân chuà Vạn Đức- ông Nguyên văn Lực chủ tịch Cộng Đồng VN San Diego – Ông trần văn Hoạch , HT hội Trưởng  Hội Đền Hùng – Ông Hoàng văn Nhạn- Chủ tịch Liên Hội Chiến Sĩ – Ông Hoàng thành Lạc- HT  Hội Thủ Đức – Bà Đặng Kim Trang,  ChT.Câu lạc Bộ Hùng Sử Việt và rất đông các quan  khách khác.   Các đại diện dân cử gần như đầy đủ với các sĩ quan cảnh sát , các  viên chức dân cử khác trong quận và thành phố San Diego  . Ghi nhân gồm các quan chức từ  đại diện Tthị trưởng thành  phố  SD ông Anthony George- bà Toni Atkins Thượng nghị sĩ tiểu bang – Dân biểu Todd Gloria – các nghị viên thành phố khu 9- khu 5- Giám đốc  văn phòng bầu cử Michael Vu - Đại diện Giám sát  quận Ron Robert – cánh sát trưởng thành phố Zimmernam ‘ và các vị dân cử khác.


 image013


Tế lể niệm hương Quốc Tổ  do Hội đền Hùng đảm trách  Ông Trần Văn Hoạch – Chào cờ đầu năm gồm  Toán Quốc Quân Kỳ Liên Hội Chiến Sĩ - Việt Nam Cộng Hoà  – Toán Quân Kỳ HK  -  các quân nhân các  Quân Binh Chủng :- Thủ Đức  – Nhảy Dù- Hải Quân – BĐQ- Không Quân , Biệt cách Dù, anh chị em  thành viên Hùng Sử Việt. Hội Đền Hùng và Cộng Đồng VN SD.


Bài nói chuyện cuả ban tổ chức ông Nguyện Thế Sữ nói về sự thành hình Hội Tết do Little Saigon  Fơundaton đã làm ,”hoà mình vào sinh hoạt đa dạng về văn hoá. Hội Tết là 1 sự kiện quan trọng,  nên có sự hợp tác đóng góp đa dạng” . - Ông Nguyễn Minh Đường -Đại diện các  nhà hão tâm, cách tình nguyện viên  –ông  Nguyễn  văn Có, ông Nguyễn  Minh Đường bà LS  Hoàng Kim Thoa và những người khác lo về kỹ thuật và điều khiển chương trình – Bà Nguyễn Minh Đường  giám đốc đại diện công Ty Fiber Tech,  ngỏ lời cùng khách tham dự về  sự hổ trợ hợp tác  trong công tác bảo tồn tập tục văn hoá người Việt . Tết là lể hội lớn và cũng là dịp cuả sự gặp gở  thân mật, sự chung sức  và là sự thành công chung cho sự phát triễn  cho San Diego. Công Ty bảo trợ cho việc tổ chức dù chỉ  1 phần  nhỏ cũng là lý do đơn giản này cho  sự thành công .


Lời phát biểu cuả  các người đại diện dân cử ,  nói lên mối quan  tâm cuả họ với ngày Tết, cũng như đã  ghi nhận sự đóng góp tích cực cho việc gìn giữ tập tục văn hoá Việt tại San Diego. lời khen ngợi không chỉ  cho ban tổ chức, mà cho tất cả,


Các viên chức  cao cấp thành phố - đã trao tặng bằng  kỷ niệm với các nhà hão tâm và người tình nguyện trong sinh hoạt tổ chức Tết.


Văn  nghệ, muá lân – muá rồng và đốt pháo mừng xuân trong ngày đại lể.


Chương trình văn  nghệ rất phong phú được đóng góp từ các vă nghệ sĩ tại địa phương và các  sắc dân khác .


Có rất nhiều tình nguyện  viên trẻ trong khu Little Saigon SD góp sức trong việc xây dựng và điều hành lể hội Tết 2017.


Thời tiết khá tốt cho ba ngày hội tết ,nhiệt độ trung bình ban ngày 63 độ và ban đêm 53  độ F .Ngày chủ Nhật ,nhiệt độ thấp hơn và có nhiều mây nhưng vẫn có đông đảo khách vào thăm hội Tết . Con  số khách tham  dự tương đống đông hơn so với các năm  truớc.


Nhiều  gian hàng  với các  thông tin  đa dạng ghi nhận tiêu biểu như cuả cơ quan DMV – Upac - Cảnh Sát - Địa Ốc - Ngân hàng – Nhà cưả - Y tế - Xã hội – Thông tin - Giải trí và thương mại … Văn hoá , Tôn giáo - bảo hiễm- Môi trường  v. v.. Gian hàng về các nổ lực về tranh đấu Dân chủ cho VN cuả cơ sở đảng Việt Tân- Hình ảnh về tranh đấu ở các cộng đồng khắp nơi và nổ lực về dân chủ và các tin tức về ô nhiêm môi trường cuả nhà máy thép Formosa ở VN .Khách viếng thăm đã thăm hỏi về các nổ lực chung.


Gian hàng về trò chơi lấy hên và các mục giải trí khác .


Các gian hàng thức ăn thật đa dạng : thức ăn VN- Mỹ- Mễ- Phi-  thức ăn  chay, tất cả được kiểm soát theo qiui địnhg về an toàn bảo đảm về vệ sinh.


Các tiết mục trình diện giải trí ở sân khấu  làng VN và sân khấu chính, muá lân , muá rồng , hát bội, cải lương - vọng cổ - vũ – thi tài : dân ca Việt và Hoa Kỳ.


 Ban tổ chức cho biết:” Nhờ có sự hợp tác đa dạng cuả nhiều hội đoàn và  các tình nguyện viên . Dù có nhiều khó khăn vì Thời Tiết  và vài trở ngại phụ khác, nên ngày tổ chức phải đình hoản 2 tuần.


Ban tổ chức  nói rằng rất vất vả nhưng cũng rất vui  và kết quả tốt chung  là làm tốt cho mọi người, cho 3 ngày vui hội Tết th thêm ý nghiã. Tết Đinh Dậu 2017 không chỉ cho Little Saigon Foundation mà là cuả mọi người.


Hội Tết là nổ lực chung , thành công là niềm vui hạnh phúc cho tất cả mọi người trong thành phố San Diego- cuả chính quyền thành phố về sư an toàn – phát triễn hợp tác và văn hoá .( TN ghi)


Dưới đây là một số hình ảnh Hội Tết San Digo do nhiếp ảnh gia Dũng Lâm thực hiện


image014
image015
image016
image017
image018
image019
image020
image021
image022
image023
image024
image025
Góc phải: Ông Nguyễn Văn Lực, Chủ tịch Cộng đồng VN San Diego.