Đảng Dân Tộc mở tiệc lớn đón tù về Mỹ

12 Tháng Ba 20177:52 CH(Xem: 13618)

"VĂN HÓA ONLINE-CALIFORNIA"  THỨ  HAI 13  MAR  2017


Đảng Dân Tộc mở tiệc lớn đón tù về Mỹ


VĂN HÓA


11/3/2017


QUẬN CAM - LITTLE SAIGON ( VH) -


Một vòng hoa chiến thắng đã choàng lên người ông Sơn Nguyễn Thanh Điền, nhà tranh đấu dân chủ - tù nhân chính trị 16 năm vừa mới được chính phủ VN thả về Mỹ trước sự chứng kiến của hàng trăm người.


image003

Sơn Nguyễn Thanh Điền sanh ngày 2 tháng 8 năm 1972 tại Bạc Liêu, nguyên là sinh viên trường Đại học San Diego nam California qua Mỹ theo diện gia đình HO năm 1993.


image004

Ông Sơn Nguyễn Thanh Điền (gọi tắt là Sơn Điền mặc vest xám) nhận bằng vinh danh từ tay ông Nguyễn Hữu Chánh, Tổng bí thư đảng Dân tộc Việt Nam trao trong buổi tiệc vinh danh hôm thứ Bẩy 11 tháng 3, 2017 tại Little Saigon. Đứng bên cạnh Sơn Điền là bà Nguyễn Ngọc Trinh thân mẫu của ông. Ảnh VH 


Buổi tiệc khá thịnh soạn do đảng Dân Tộc Việt Nam, Chính phủ Cách mạng Việt Nam Tự do và Tổng đoàn Thanh niên Việt Nam Tự do tổ chức đón mừng nhà hoạt động Sơn Điền vào chiều tối ngày thứ Bẩy 11 tháng 3, 2017 tại nhà hàng Seafood Palace thành phố Garnden Gove.


Ngoài ông Sơn Điền, hai ông Võ Đức Văn và Huỳnh Bích Liên đảng viên của đảng Dân tộc Việt Nam hiện diện cũng được xướng tên vinh danh.


image004

Ông Võ Đức Văn đứng lên chào quan khách khi được ban tổ chức giới thiệu. Ảnh VH


Ông Nguyễn Đại Ngữ, một Kiến trúc sư, Tổng đoàn trưởng Tổng đoàn Thanh niên Việt nam Tự do giới thiệu tiểu sử và hoạt động của ông Sơn Điền khi còn là sinh viên mới có thẻ xanh (chưa nhập quốc tịch Mỹ) đang theo học tại trường Đại học San Diego là một trong các "đảng viên" đầu tiên tình nguyện trở về Việt Nam hoạt động, khi đảng Dân Tộc Việt Nam và Chính phủ Cách mạng Việt Nam Tự do mở chiến dịch đưa đảng viên xâm nhập về quốc nội hoạt động với các mục tiêu như treo cờ Việt Nam Cộng Hòa, rải truyền đơn, nổ sập tượng ông Hồ trước tòa đô chánh cũ, ... Chiến dịch mở ra khi ở Little Saigon diễn ra vụ ông Trần Trường treo cờ đỏ sao vàng và ảnh ông Hồ Chí Minh bên trong cửa tiệm Hitek năm 1999.


Liên tục 54 ngày đêm, hàng chục ngàn người Việt đã đổ về khu Bolsa - Bushard xuống đường, mít tinh, biểu tình đả đảo vụ Trần Trường. Từ trước đến nay, đây là cao độ các vụ xuống đường chống CS tại miền nam California thủ phủ Little Saigon với khí thế chưa từng có. Nhiều người cho rằng cuộc biểu tình lịch sử dài ngày và vĩ đại như vậy có lẽ sẽ không có lần thứ hai. 


image005

Ông Nguyễn Đại Ngữ đang giới thiệu Tù nhân chính trị Sơn Điền (đứng bên trái); bên cạnh ông Ngữ là ông Trương Ngọc Thu với lá cờ đảng Dân Tộc Việt Nam. Ảnh VH


Ông Sơn Điền và 37 người khác bị công an VN bắt không bao lâu, tòa án Việt Nam xử 16 năm tù với tội danh "âm mưu lật đổ chính quyền".  Qua lời kể chuyện trong tù và vụ án xét xử, ông Sơn Điền nói rằng ông và 5 đồng chí khác đã bị kết án tử hình dưới thời ông Tổng bí thư đảng CSVN Lê Khả Phiêu; tuy nhiên, vào thời điểm Mỹ đang rục rịch cho Việt Nam gia nhập vào Hiệp định Thương mại (WTO), trong đó có điều khoản ràng buộc về nhân quyền cho nên 5 án tử hình được giảm xuống đáng kể.


Trong thư mời của đảng Dân tộc Việt Nam và theo ông Sơn Điền trả lời phỏng vấn của báo Văn Hóa, ông và 37 chiến hữu khác bị bắt giam vào ngày 17 tháng 8 năm 2000 tại B34 (Tổng nha Cảnh sát VNCH cũ), tháng 4 năm 2011 chuyển qua Chí hòa, tháng 8 chuyển qua Bố Lá Bình dương một ngày rồi chuyển qua trại Xuân Lộc ngày 29 tháng 8 trại K3 Z-30A. Trong trại tù Z30A, Sơn Điền đã gặp các ông Nguyễn Đình Huy của Tân Đại Việt, Huỳnh Văn Ba tức Thượng tọa Thích Thiện Minh  thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, Nguyễn Viết Quân thuộc Dòng Đồng Công, Nguyễn Hữu Cầu người tù thế kỷ, các ông Nguyễn Minh Triết, Lê Văn Tính, Võ Văn Bửu, Nguyễn Quang Điền, ông Trung, ông Lê Quang Liêm thuộc Phật giáo Hòa Hảo; các anh bên Nhân Dân Hành Động của Nguyễn Sĩ Bình, phần đông bên Việt Nam Phục Quốc, sau này có một số anh em Dân chủ mới như Nguyễn Bắc Chuyển, Lê Nguyên Sang, Huỳnh Nguyên Đạo, Trương Minh Đức, Trương Quốc Huy,  Phạm Bá Hải, Đoàn Huy Chương, ca nhạc sĩ Việt Khang, sau này có một số thầy tu bên Khmer ở Sóc Trăng trong tù không được mặc cà sa, ...


Giám thị trưởng trại tù Z30A trào trước từ năm 1999 là ông Nguyễn Trung Binh người Nghệ An khét tiếng ác, kế tiếp là Nguyễn Trọng Nhâm người Sơn Tây hiền lành rất thương tù, hiện tại bây giờ là ông Hồ Phi Thắng dân Nghệ An khét tiếng ác. Ông Sơn Điền cho biết có lần gặp phái đoàn Mỹ vào thăm nhưng đa số các tù nhân đã chuyển đi trại khác.


Ngày 17 tháng 8 năm 2016, ông Sơn Điền mãn án tù, nhưng mãi cho đến ngày 25 tháng 2 năm 2017,  nhà cầm quyền Hà Nội mới đồng ý cho ông trở lại Hoa Kỳ.


Sau buổi nói chuyện tù với đồng bào trong buổi tiệc, ông Sơn Điền cho biết ông sẽ cùng với ban tổ chức đảng Dân Tộc đi tường trình tại Quốc Hội ở Hoa Thịnh Đốn, và có thể ở Liên Hiệp Quốc và các tiểu bang trên nước Mỹ.


Ông Sơn Điền cho biết bây giờ sau khi về Mỹ sức khỏe đang hồi phục, ông vẫn tiếp tục là đảng viên đảng Dân Tộc và nếu có điều kiện ông sẽ thi vào quốc tịch Mỹ.


Lời cuối, ông Sơn Điền lên tiếng nhắn nhủ kêu gọi giới trẻ hải ngoại nên quan tâm đến đất nước nhiều hơn nữa, ông ngỏ lời cảm tạ gia đình và đảng Dân Tộc Việt Nam, Chính phủ Cách mạng Việt Nam Tự do đã hết lòng cưu mang, giúp đỡ ông từ trại giam này đến trại giam khác, nhất là ở trại giam Z30A rất khắc nghiệt, sợ nhất là bịnh Sida lây nhiễm từ các cùm khóa vào chân và bệnh lao.


Ông Sơn Điền cho biết trong phiên tòa tại Sàigon xử vắng mặt ông Nguyễn Hữu Chánh với tội danh "khủng bố" với án rất cao. Báo Công An trong nước đã loan tin vụ này.


image006

Ông Nguyễn Hữu Chánh, Tổng bí thư đảng Dân tộc Việt Nam trao tặng bằng vinh danh cho ông Sơn Điền (mặc vest xám) trong buổi tiệc vinh danh hôm thứ Bẩy 11 tháng 3, 2017 tại Little Saigon. Đứng bên cạnh ông Chánh là cựu tướng Lê Văn Tư và ông Trương Ngọc Thu.


Trong phần phát biểu hùng hồn, ông Chánh nói về mục tiêu tranh đấu của đảng Dân Tộc và Chính phủ Việt Nam Tự do là phải giải thể chế độ CS; qua nhiệm kỳ của đảng Dân Chủ, ngoại trưởng John Kerry đã hết lòng yểm trợ cho chính phủ Việt nam, nhưng nay qua nhiệm kỳ của đảng Cộng Hòa, đảng Cộng hòa đã đưa Sơn Điền về Mỹ, ông hy vọng rồi đây năm 2017, dưới sự yểm trợ của Hoa Kỳ, Việt Nam phải có dân chủ, Việt Nam phải có bản hiến pháp mới, một thể chế mới, muốn như vậy phải lật đổ chế độ CS. Theo lời ông Chánh, có 3 yếu tố làm sập chế độ CS: - một là lãnh đạo CS đang di tản con cháu ra hải ngoại, hai là tẩu tán tài sản, ba là nội bộ bộ chính trị đảng đang đánh nhau tranh giành quyền lợi; đồng thời ông Chánh cũng đề cập tới Hoàng Sa và Trường Sa, ông cho rằng hiểm họa Trường Sa sắp mất về tay Trung cộng. Khi nói tới các sinh hoạt trong cộng đồng, ông Chánh đã lớn tiếng phê bình một số trí thức hải ngoại là Bác sĩ, Kỹ sư, Giáo sư, Luật sư, Tiến sĩ chỉ mải lo làm giàu kiếm nhà cao cửa rộng, xe hơi mới mà không màng tới công cuộc tranh đấu cho tự do dân chủ ở Việt Nam, ông Chánh cũng chỉ trích một số truyền thông báo chí Việt ngữ tại hải ngoại không hiểu vì lẽ gì hay "dị ứng" với tổ chức của ông mà không viết được một trang báo. Ảnh VH 


Kết luận phần nói chuyện, ông Sơn Điền cảm tạ đặc biệt đối với ông Tổng bí thư đảng Dân Tộc Việt Nam Nguyễn Hữu Chánh đã hết lòng can thiệp khắp nơi với chính phủ Mỹ và nhất là sứ quan Hoa Kỳ tại Việt Nam đã tận tình trợ giúp cho ông, ngay cả khi xuống máy bay đáp xuống phi trường quốc tế Los Angeles, tất cả gần 500 hành khách phải ngồi lại trên máy bay, duy nhất chỉ có ông Sơn Điền bước ra khỏi máy bay với hai nhân viên an ninh Mỹ hộ tống, dẫn ông đi lối riêng làm thủ tục nhập cảnh nhanh chóng ra gặp ngay gia đình và đoàn thể đang đón mừng ông ngoài cửa chính nhà ga phi trường LAX.


 


image007

Cựu tướng Lê Văn Tư choàng vòng hoa chiến thắng lên người ông Sơn Điền. Tướng Tư là một trong các sáng lập viên Chính Phủ Việt Nam Tự Do cùng với cố Đại tướng Quốc trưởng Nguyễn Khánh, cựu Đô đốc Lâm Ngươn Tánh,.. Ảnh VH


image008

Trong Đại hội Quốc dân kỳ II tổ chức tại Anaheim Convention Center năm 2005, Cựu Đại tướng Nguyễn Khánh đã bổ nhiệm cựu Đô Đốc Lâm Ngươn Tánh làm Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Tự Do, Tiến sĩ Hà Thế Ruyệt làm Phó Thủ tướng. Gần 5000 người tham dự đại hội này. Ảnh tài liệu.


image009

Hòa thượng Thích Minh Tuyên thuộc Giáo hội Phật giáo Tăng già Khất sĩ Thế giới, Chủ tịch Chủ tịch đoàn Việt Nam Phật giáo Liên hiệp hội phát biểu vô cùng xúc động đón người anh hùng Sơn Điền. Hòa thượng nói là thầy tu mà đi nói toàn chuyện chính trị nhưng "Mái chùa che chở hồn dân tộc" và sắp tới đây, Tổ đình Minh Đăng Quang sẽ hoàn thành "Đại Nghĩa Đường" là nơi tụ hội của các Nhân sĩ, Quốc sĩ, các quí thượng khách còn nặng nợ tấm lòng "Bảo quốc An dân".  Hòa thượng cũng vinh danh bà Nguyễn Ngọc Trinh thân mẫu của Sơn Điền xứng đáng là Bà Mẹ Việt Nam; Hòa thượng nói qua buổi đại tiệc trọng thể mới thấy ông Tổng bí thư Nguyễn Hữu Chánh xưa nay luôn có thái độ đối xử ân cần đầy tình nghĩa với các thành viên trong đảng, chính vì vậy mà bao nhiêu thành viên đã gắn bó với ông và đảng Dân Tộc Việt Nam; sau cùng Hòa thượng kêu gọi mọi tổ chức đấu tranh ở hải ngoại hãy đoàn kết bởi "Đoàn kết là sống, chia rẽ là chết.  Ảnh VH


image010

Tiến sĩ Lê Phước Sang, Hội trưởng Hội đồng Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Hòa Hảo phát biểu chúc mừng chiến sĩ Sơn Điền đã trở về Mỹ và nhấn mạnh đến vai trò sắp tới của Đại Nghĩa Đường" tại Tổ đình Minh Đăng Quang; ông nói qua 3 kỳ hội nghị tại Tổ đình sau nhiều tháng ngày bàn bạc ban tổ chức đã đi đến quyết định thành lập "Đại Nghĩa Đường" sẽ là nơi tập họp nhiều tổ chức chánh trị, nhiều hội ái hữu cùng một mục tiêu giải phóng quê hương, ông cũng nhắc đến các nhà tranh đấu dân chủ của Giáo hội Phật giáo Hòa Hảo hiện đang bị cầm tù, cũng như trong công cuộc tranh đấu của ông Nguyễn Hữu Chánh tại hải ngoại tiêu biểu qua việc ông Chánh tận tình trợ giúp cho "Đại Nghĩa Đường" hoàn thiện làm nơi kết nghĩa. Ảnh VH


image011

Bà Nguyễn Nguyễn Ngọc Trinh thân mẫu của tù nhân chính trị Sơn Điền, với lời lẽ nhẹ nhàng đằm thắm bà nói về cảm tưởng của một người Mẹ khi có người con dấn thân vào con đường tranh đấu, bà  cho biết gia đình bà 3 đời là nạn nhân CS, chồng bà là cựu Sĩ quan Cảnh sát VNCH  quaMỹ  theo diện HO năm 1993.  Bà Trinh nói: "Quốc gia hưng vong, thất phu hữu trách", bà Trinh là đảng viên đảng Dân Tộc Việt Nam kiêm Tổng vụ trưởng Tổng vụ Xã hội. Ảnh VH


image012

Ban tù ca Xuân Điềm mở đầu với ca khúc "Việt Nam Quê hương tôi" tác giả là ông Nguyễn Hữu Chánh. Ảnh VH


image013

Ông Bùi Phát, Chủ tịch Cộng đồng Người Việt Quốc gia nam California phát biểu cảm tưởng với lòng ngưỡng mộ sự hy sinh của người trẻ tuổi Sơn Điền là một hào kiệt, một chiến sĩ của đảng Dân Tộc là tấm gương cho tuổi trẻ hải ngoại. Ảnh VH


image014

Một số quan quan khách Hoa Kỳ cùng thân hữu Việt chụp hình kỷ niệm với ông Sơn Điền. Ảnh VH
23 Tháng Chín 2023(Xem: 84)
Reuters: “Việt Nam sắp sửa mua vũ khí sát thương của Mỹ”
05 Tháng Tám 2023(Xem: 510)
Hoàng Triều Cương Thổ “vỡ bờ” – Kỳ 2
01 Tháng Tám 2023(Xem: 362)