Tổng thống Philippines chỉ định Ngoại trưởng mới

12 Tháng Ba 20176:18 SA(Xem: 9913)

"VĂN HÓA ONLINE-CALIFORNIA"  THỨ  HAI 13  MAR  2017


Tổng thống Philippines chỉ định Ngoại trưởng mới


09/03/2017


TTO - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte vừa chỉ định chính trị gia dày dạn kinh nghiệm Enrique Manalo vào vị trí quyền Bộ trưởng Ngoại giao thay thế cho ông Perfecto Yasay.


image018
Ông Enrique Manalo giữ quyền Bộ trưởng Ngoại giao thay cho ông Perfecto Yasay - Ảnh: AFP

Phát ngôn viên tổng thống, ông Ernesto Abella cho biết ông Manalo (64 tuổi) "sẽ giữ chức vụ cho đến khi tổng thống chỉ định một bộ trưởng mới".


Báo South China Morning Post ngày 9-3 cho biết trước đây ông Manalo từng giữ chức đại sứ Philippines tại Anh bên cạnh các chức vụ ngoại giao khác.


"Việc chỉ định một nhà ngoại giao chuyên nghiệp như ông Manalo làm quyền Ngoại trưởng là một điểm cộng bởi vì ông ấy vốn rất quen thuộc với các vấn đề sẽ diễn ra tại các cuộc họp trong ASEAN" - phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Charles Jose phát biểu.


Ngày 8-3, trong phiên điều trần thứ hai trước ủy ban Thượng viện, ông Yasay bị cho là nói dối về việc mang quốc tịch Mỹ và hưởng quyền công dân tại Mỹ. Sau đó hai viện Quốc hội Philippines đã bỏ phiếu bác bỏ vị trí bộ trưởng Ngoại giao của ông Yasay vì những vấn đề liên quan đến tư cách công dân của ông. 


Hãng tin Kyodo News của Nhật cho biết sự thay đổi người đứng đầu cơ quan ngoại giao của Philippines diễn ra vào thời điểm nước này làm chủ tịch luân phiên của ASEAN và cũng là thời điểm chính quyền ông Duterte chuyển hướng mối quan hệ bạn bè sang Trung Quốc và ít gắn bó hơn với đồng minh lâu năm là Mỹ./


ANH THƯ