Phỏng vấn Ls Đỗ Đức Hậu và Gs Lê Quý An nhân dịp Đại lễ Giỗ tổ Hùng Vương

21 Tháng Ba 20177:08 CH(Xem: 10100)

"VĂN HÓA ONLINE-CALIFORNIA"  THỨ  TƯ  22  MAR  2017


Văn Hóa phỏng vấn Ls Đỗ Đức Hậu và Gs Lê Quý An nhân dịp Đại lễ Giỗ tổ Hùng Vương tại Quận Cam nam California


VĂN HÓA


19/3/2017


Phóng viên báo Văn Hóa hân hạnh gặp được hai vị có trách nhiệm trong việc tổ chức một buổi dạ tiệc gây quỹ cho Đại lễ Giỗ tổ và Tế lễ Hùng Vương tại Quận Cam nam California sắp tới, Luật sư Đỗ Đức Hậu và Giáo sư Lê Quý An, báo Văn Hóa có vài lời phỏng vấn hai vị về một sinh hoạt văn hóa truyền thống tại hải ngoại.


image018

Ls Đỗ Đức Hậu, trưởng ban tổ chức Đại lễ Giỗ tổ Hùng Vương năm 2017 tại Quận Cam nam California và Gs Lê Quý An, tác giả ca khúc "Trẩy Hội Đền Hùng Giỗ Tổ Hùng Vương". Ảnh VH

 

LKT Kính chào hai vị, chúng tôi đại diện cho nhật báo Văn Hóa Online tại California, để bắt đầu cuộc phỏng vấn, xin phép được hỏi thăm Ls Đỗ Đức Hậu trước.


Ls Đỗ Đức Hậu: Vâng, kính chào anh Lý Kiến Trúc.


LKT: Chúng tôi nghe nói rằng Ls là người được bầu làm Trưởng ban tổ chức trong ngày Đại lễ Giỗ tổ Hùng Vương năm nay có phải không ạ?


Ls ĐĐH: Thưa đúng, Hội Cao niên Á Mỹ đã đứng ra tổ chức và đề cử tôi làm Trưởng ban tổ chức ngày lễ Giỗ tổ Hùng Vương, tôi thấy đây là một trách nhiệm và tôi rất lấy làm vinh dự để được làm công việc đó.


LKT: Với vai trò này ông đã có cái plan nào trong đẩu cho buổi Đại lễ?


Ls ĐĐH: Buổi Đại lễ năm nay gồm có hai phần, phần thứ nhất là có một buổi dạ vũ, buổi tiệc có khiêu vũ, có ban nhạc vào ngày Chủ Nhật 26 tháng Ba lúc 5 giờ 30 tại nhà hàng Seafood Palace số 9731 đường Westminster, giá vé là 30 US. Sở dĩ như vậy là có một số ban nhạc trẻ đề nghị với chúng tôi tham gia vào chương trình này, sau đó ngày mùng Hai tháng Tư, từ 1 giờ - 4 giờ tại Performing Arts Center, vào cửa tự do, nhân đây chúng tôi xin kính mời tất cả quý đồng hương, hội đoàn đến tham dự đông đảo vì đây là Đại lễ Ggiỗ tổ của chúng ta.


LKT: Trong dạ tiệc gây quỹ, ông nghĩ rằng có khả năng thu được chi phí cho buổi đại lễ hay không?


Ls ĐĐH: Tôi sẽ cố gắng hết sức để trang trải các chi phí.


LKT: Thưa ông, tại sao Hội Cao Niên Á Mỹ và ngay cả bản thân ông không nghĩ đến chuyện  kêu gọi đồng bào có thể góp sức bằng cách là donation góp vào ngày Giỗ tổ?


Ls ĐĐH: Chúng tôi cũng có thể làm chuyện đó, nhưng muốn chắc ăn chắc chắn hơn nên tổ chức buổi gây quỹ, mà Hội Cao Niên Á Mỹ đã có 25 năm sinh hoạt trong vấn đề này, trong buổi dạ tiệc gây quỹ chúng tôi cũng sẽ kêu gọi sự đóng góp của đồng bào.


LKT: Nói tới Giỗ tổ Hùng Vươgn tại nam California đặc biệt tại Hoa Kỳ chúng tôi chợt nhớ tới Cụ Nguyễ n Văn Giai, có lẽ Cụ Giai là người đầu tiên khởi xướng ra Đại lễ Giỗ tổ Hùng Vương tại hải ngoại, như vậy trong phần chính của buổi đại lễ ông muốn nói lên những điểm nào?


Ls ĐĐH: Việc đầu tiên là phần Tế lễ Tổ Hùng Vương là tổ của chúng ta, thành ra tất cả những chuyện đó rất hợp lý, chúng ta biết hiện nay dân tộc mình đang ở tình trạng rất là khó khăn, bởi vậy việc chính là nhớ lại Hồn thiêng sông núi, Nam quốc Sơn hà Nam đế cư ... đó là những điểm chính trong phần tế lễ, quan trọng nhất là trong tươgn lai mình sẽ phải cố gắng thế nào để phác họa ra cái tinh thần bất khuất, cứu người, canh tân con người, canh tân xã hội cộng đồng để mang lại nếu có thể nói đến sự cứu nguy dân tộc.


LKT: Thường thường trong các buổi lễ hội Văn Hóa, ban tổ chức hay đưa ra một chủ đề rõ rệt, theo ông chủ đề rõ rệt của năm nay là gì?


Ls ĐĐH: Thật ra vấn đề giỗ tổ là cái lễ truyền thống, cổ truyền, thành ra chúng tôi muốn nhắc lại cái tinh thần Bi Trí Dũng của người Việt, nhắc lại tinh thần uống nước nhớ nguồn như câu: Dù ai đi ngược về xuôi, Nhớ ngày giỗ Tổ mùng Mười tháng Ba. Ngoài ra trong năm nay, chúng ot6i muốn nhấn mạnh tình trạng đất nước, trước anh linh của quốc tổ, hồn thiêng sông núi, chúng tôi cầu xin anh linh Tổ soi sáng và độ trì cho chúng ta có tình đồng bào và cố gắng làm sao để cứu nguy đân tộc trong tình trạng hiện tại của đất nước.


LKT: Ông có nghe tin trong nước hiện nay có một ban tổ chức ngày Giỗ tổ Hùng Vương mùng Mười tháng Ba, trong đó chúng tôi có nghe tin Hội nhà văn trong nước có mời hầu hết văn nghệ sĩ hải ngoại về tham dự, việc này chúng tôi hiện chưa biết kết quả lời mời đó như thế nào, tuy nhiên chúng tôi thấy ông vừa là một luật sư vừa là một nhạc sĩ, một văn nghệ sĩ, nếu trong nước mời ông về tham dự ông có về hay không?


Ls ĐĐH: Giờ phút này thì tôi thấy lý do có thể về được, tuy nhiên ai cũng có Tổ, người có Tổ chim có Tổ, thành ra đây là bổn phận mình phải làm còn cái chuyện công tác các thứ thì chưa đến  giờ phút này, không những thế mình ở đây đã làm trước khi ở VN làm. Thôi chuyện đó cũng không đặt thành vấn nạn, dù sao vấn đề tổ chức giỗ tổ là bổn phận chung của mọi người.


LKT: Vâng, xin lỗi ông, chúng tôi xin hỏi một câu ngoài lề, được biết ông là một người Công giáo nhưng lại thích tham gia vào những công việc tế lễ cổ truyền dân tộc, điều đó có tạo ra sự mâu thuẫn nào không trong con người ông không?


Ls ĐĐH: Tôi không thấy mâu thuẫn. Tôi xin nhắc lại là hồi năm 1976, hay 78 sau khi mình thất thủ miền Nam , trên W. DC.  tôi đã tổ chức một buổi tế lễ đầu tiên giao cho Cụ Trịnh Ngọc Liễn, có cả các Giám mục, các Linh mục như Lm Trần Văn Đức, các Hòa thượng như Ht Giác Đức và nhiều người nữa, chúng tôi đã tổ chức việc đó rồi, riêng tôi thì ở trong ban tế lễ; khi còn ở Việt Nam, tôi có dịp hỏi thăm đất thiêng nước thiêng ở Phú Thọ, tôi được Ủy ban tặng cho tôi một cái bình trong đó có đất thiêng nước thiêng ở Phú Thọ, tôi mang về để ở nhà ...  khi Hội Cao niên Á Mỹ mời tôi  làm ban tổ chức tôi rất lấy làm vinh dự làm chuyện này.


LKT: Xin cám ơn Ls Đỗ Đức Hậu.


 image017

Và chúng tôi xin quay qua Giáo sư Lê Quý An, xin chào ông, ông có thể cho biết trong dịp Giỗ tổ này ông có đảm nhiệm trách nhiệm nào không?


Gs LÊ QUÝ AN: Kính chào ký giả LKT, vấn đề Giỗ tổ Hùng Vương tôi tham gia từ lâu rồi, và tôi có sáng tác một bản nhạc: "Trẩy Hội Đền Hùng Giỗ tổ Hùng Vương", bản nhạc này tôi sáng tác 10 năm nay và các hội đoàn ở khắp mọi nơi đều dùng bài ca này để mở đầu buổi lễ. Xin giới thiệu bài ca "Trẩy Hội Đền Hùng Giỗ tổ Hùng Vương".


LKT: Ngoài công việc sáng tác ông có làm việc gì thêm trong dịp giỗ tổ này?


Gs LQA: Năm nào tôi cũng tham gia và giúp đỡ cả hai hội Đền Hùng Hải Ngoại hay hội Cao Niên Á Mỹ, năm nay thì có Ls Đỗ Đức Hậu cũng là người bạn thân quen, anh được Hội Cao Niên Á Mỹ mời làm Trưởng ban tổ chức, tôi cũng hỗ trợ anh trong tinh thần dân tộc, tinh thần bạn bè, tôi giúp anh tích cực trong vần đề này.


LKT: Thưa ông chúng tôi được biết trong thời gian vùa qua ông có về VN làm các công tác về Văn Hóa đặc biệt là về âm nhạc như về Ca trù, Quan họ đối với các diễn viên ở trong nước, vì sao ông có cái hứng thú trong các sáng tác văn nghệ như vậy?


Gs LQA: Ngay từ thưở nhỏ tôi là người thích âm nhạc, tôi là học trò của các nhạc sĩ nổi tiếng như Hùng Lân, Nguyễn Văn Khánh, Tạ Tấn ... trong con người tôi có hồn dân tộc, và ca nhạc cho nên ngoài những thì giờ dành cho dạy học và kinh doanh, tôi có làm được những cuốn băng thơ với những người nhà nghề như Hồng Vân, Đoàn Yên Linh ... Cách đây 4 năm tôi vừa mới làm xong hai các DVD Quan họ Bắc Ninh, trong đó tôi cũng hát với các anh chị em chính gốc Bắc Ninh. Hai cuốn đó là : "Kinh Bắc Vào Xuân I" và " Kinh Bắc Vào Xuân II". Về âm nhạc tôi cũng sáng tác được nhiều bài như "Anh Cali Em Sàigon", "Quê Ngèo Xuân Không Đến", "Xứ Lạ Xuân Không Về", ngoài ra chính là con người yêu Tổ mến Tổ, tôi mới sáng tác ra bài "Trẩy Hội Đền Hùng Giỗ Tổ Hùng Vương". Bài ca đó được mọi người ưa chuộng ngay cả anh Thứ trưởng Giáo dục cũng có bằng ban khen cho tôi.


LKT: Thưa ông, hiện nay Hội nhà văn trong nước có mời một số văn nghệ sĩ ở hải ngoại về tham dự nhân ngày lễ giỗ tổ, nếu được mời ông có về không?


Gs LQA: Nếu về văn hóa giáo dục được mời thì về, còn chính trị thì tôi ngại lắm, bởi vì gia đình tôi ngày xưa cũng làm chính trị nhưng không thành công nên bây giờ tôi chú trọng đến giáo dục và văn hóa nhiều hơn.


 


LKT: Xin cám ơn Giáo sư Lê Quý An./
23 Tháng Chín 2022(Xem: 200)
Viet Film Fest Xin Loan Báo Chương Trình Chiếu Phim Năm 2022 và Địa Điểm Mới Gần Trung Tâm Little Saigon. Trở lại với phiên bản lần thứ 13, Viet Film Fest 2022 sẽ trình làng một chương trình đặc sắc nhằm tôn vinh những câu chuyện và tiếng nói Việt trong điện ảnh.
12 Tháng Chín 2022(Xem: 235)
Tội ác do thù ghét đã nổi bật trong những năm gần đây khi càng lúc càng có nhiều nạn nhân lên tiếng và nhiều môi trường truyền thông xã hội đề cập đến những vấn đề quan trọng này. Những nguồn trợ lực và những đường dây giúp đỡ về xã hội, pháp lý, và chính trị càng lúc càng phổ biến bởi những khách bàng quan, nạn nhân, và ngay cả kẻ vi phạm.
31 Tháng Tám 2022(Xem: 309)
Với sự hỗ trợ và khuyến khích của Thư Viện Tiểu Bang, Các Dịch Vụ Truyền thông Sắc Tộc chủ tọa hội thảo bàn tròn ngày 2 tháng Tám 2022, cho các nhóm truyền thông đã được sự chu cấp của quỹ vận động Ngưng Sự Thù Ghét (Stop the Hate).
11 Tháng Tám 2022(Xem: 545)
Dự Án Cải Thiện I-405 Của Sở Giao Thông Quận Cam khởi sự xây cất vào năm 2018, xuyên qua những thành phố Costa Mesa, Fountain Valley, Westminster, Huntington Beach, Seal Beach và cộng đồng Rossmoor.
25 Tháng Bảy 2022(Xem: 663)
Hiệp Hội Thương Mại Á Châu của Quận Cam đã chủ tọa một Buổi Thảo Luận APPI mang chủ đề Ngừng Sự Thù Ghét Cơ Sở Thương Mại nhỏ AAPI. Thành viên bao gồm những người lãnh đạo cộng đồng Việt và Á Châu, cùng các đại diện chính quyền và các giới chức dân cử. Tìm hiểu thêm tại / Learn more at ww.vaama.org/stopthehate
17 Tháng Năm 2022(Xem: 1162)
Cuối tuần vừa qua, Thượng Nghị Sĩ Thomas J. Umberg (D-Santa Ana) đã tổ chức Lễ trao Giải thưởng Lãnh đạo API hàng năm lần thứ hai của mình tại Trung tâm Le-Jao tại Trường Đại học Cộng đồng Coastline ở Westminster để vinh danh 5 tổ chức và 20 nhà lãnh đạo cộng đồng với danh hiệu “2022 API Leadership Awards – Senate District 34”
13 Tháng Năm 2022(Xem: 1093)
Khi Viviana Cao tốt nghiệp Đại học Nam California (USC) vào tháng này, cô sẽ bước lên bục nhận tấm bằng Truyền thông cùng nhiều ký ức sẽ theo cô mãi về sau và trải nghiệm giành giải thưởng khi gây quỹ cho St. Jude Children’s Research Hospital®. Tri Delta, một đối tác ở cấp quốc gia của St. Jude, gần đây đã hoàn tất cam kết gây quỹ 60 triệu đô la cho St. Jude trước thời hạn hai năm nhờ sự nỗ lực của các chi hội như chi hội của Cao.
13 Tháng Năm 2022(Xem: 1119)
“Chúng ta đã tiêm vắc-xin cho hơn 90% người cao tuổi”. Đó là chia sẻ của TS. Cameron Webb, Cố Vấn Chính Sách về Công Bằng trong COVID-19 tại Nhà Trắng trong hội nghị thượng đỉnh ngày 22 tháng 4 với chủ đề Đàm Luận về việc Khuyến Khích Tiêm Vắc-xin COVID-19. “Chúng ta cũng phải đạt được tỷ lệ đó đối với các mũi tăng cường để thực sự có được sự bảo vệ cần thiết”.
16 Tháng Tư 2022(Xem: 1539)
Một lợi ích lớn lao của dự án cho cộng đồng của quý vị là Chương Trình 405 Forward. OCTA phối hợp với thành phố của quý vị và Phòng Thương Mại địa phương để hỗ trợ những cơ sở thương mại dọc theo Dự Án Cải Thiện I-405. Chương trình này khuyến khích mọi người đến ăn uống tại những nhà hàng địa phương, mua sắm tại những cửa tiệm địa phương và sử dụng dịch vụ địa phương.
01 Tháng Tư 2022(Xem: 1503)