42 năm chấm hết chiến tranh chỉ vì 5 bài "sên sến" mà thất nhân tâm

11 Tháng Tư 20176:58 CH(Xem: 24335)

"VĂN HÓA ONLINE-CALIFORNIA"  THỨ  TƯ  12  APRIL  2017


42 năm chấm hết chiến tranh chỉ vì 5 bài ca "sên sến" mà thất nhân tâm


Nhạc sĩ Trần Tiến: Cấm đoán là điều đáng tiếc


11/04/2017


(Văn hóa) - Nhạc sĩ Trần Tiến cho rằng, cấm đoán một ca khúc đã đi vào tiềm thức của người nghe là điều đáng tiếc.


Sự việc Cục Nghệ thuật Biểu diễn cấm lưu hành vĩnh viễn đối với 5 ca khúc sáng tác trước 1975 bị sửa lời đã nhận được những phản ứng trái chiều, đặc biệt là của các nhạc sĩ, chuyên gia âm nhạc.


Trả lời PV VOV.VN, nhạc sĩ Trần Tiến cho biết, việc cấm một bài hát đã có đời sống gắn bó với người nghe sẽ tạo nên những bức xúc.


“Khi công chúng đến với những ca khúc như thế, họ đến không phải vì ý thức chính trị mà là ý thức vì nghệ thuật, vì sự đồng điệu và yêu thích. Bài hát đó còn là kỷ niệm, là hình ảnh gắn liền với người thân của họ.


Tôi cho rằng, việc cấm đoán như hiện nay đang thể hiện sự “bới lông tìm vết”.


Những ca khúc hay, đi vào tâm thức nhân dân giống như là lời ru vậy. Làm sao có thể dám mang đi để phê bình được. Chúng đã có một đời sống riêng và phải hay thì mới sống lâu được đến vậy.


image004

Nhạc sĩ Trần Tiến cho biết, 80% bài hát của ông đã từng bị cấm biểu diễn trước khi được cấp phép lưu hành.


Ngày xưa, nhiều bài hát của tôi cũng bị cấm đoán lắm. 80% các ca khúc hiện nay (trong tổng số mấy trăm bài hát đã công bố) của tôi thực chất là đã từng bị cấm. Ca khúc “Vết chân tròn trên cát” trong một lần biểu diễn đã bị một nhà quản lý văn hóa nhảy lên tận sân khấu và giật micro khỏi tay ca sĩ. Hay những bài hát như “Giai điệu tổ quốc, Mùa xuân gọi, Chiếc vòng cầu hôn, Điệp khúc tình yêu, Thành phố trẻ” … đều từng bị cấm trước khi được công bố rộng rãi.


Sau những năm tháng khổ nhọc ấy, sau này cũng chính những ca khúc ấy lại được tôn vinh, tác giả ca khúc thì được trao tặng huy chương. Mọi thứ đều tự nhiên bị cấm và tự nhiên được hát lại một cách bất ngờ.


Tôi cho rằng, sự cấm đoán trong âm nhạc hiện nay của các cơ quan chức năng đang mang nặng cảm tính. Ở góc độ của một nhạc sĩ, tôi nghĩ mọi sự cấm đoán trong nghệ thuật đều "vớ vẩn”, nhạc sĩ Trần Tiến nêu quan điểm.


Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân, Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam cho rằng, cần mở rộng không gian và thời gian về âm nhạc, không chỉ có trong nước mà còn có cả những tác giả ở nước ngoài, chúng ta cần tạo cơ hội để những tác phẩm đó được phổ biến ở Việt Nam.


image005

Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân, Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam.


Chiến tranh đã lùi xa, sự phát triển của âm nhạc cần hướng đến tinh thần hòa hợp dân tộc. Khi cấm bài hát nào cần phải có những hội thảo, tọa đàm khoa học với sự tham gia của các nhà khoa học, nhạc sĩ, nghệ sĩ… để bàn bạc cho kỹ lưỡng.


Các cơ quan quản lý nhà nước khi đưa ra quyết định cấm hay không cấm bản nhạc nào đó cần phải có chứng cớ, cơ sở và tham khảo ý kiến công luận.


Còn tinh thần chung, tôi thấu hiểu rằng phải có cách ứng xử với các ca khúc trước năm 1975 theo tinh thần hòa hợp dân tộc của Đảng và Nhà nước.


Theo Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Cục NTBD cần công bố bản gốc của 5 ca khúc này và lấy ý kiến của các nhà chuyên môn để có những đánh giá sâu sắc, khách quan nhất về tính nghệ thuật, tính lịch sử.


Một tác phẩm có giá trị về nội dung, nghệ thuật, trước khi đưa ra một quyết định nào đó cần cân nhắc nhiều chiều.


Dĩ nhiên, mọi sự phát triển của xã hội, trong đó có âm nhạc đều phải căn cứ và xoay quanh sự nghiệp cách mạng dân tộc. Âm nhạc không có giới hạn, không có biên giới nhưng vẫn phải lấy sự nghiệp cách mạng dân tộc làm trọng tâm.


(Theo VOV)


++++++++++++++++++++++++++++++++


XEM THÊM:


Nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng "mê" ca khúc Thành phố buồn của Lam Phương


Ông Dũng yêu cầu Đàm Vĩnh Hưng hát ca khúc Thành Phố Buồn


03/05/2016


image006


(Thời sự) - Đàm Vĩnh Hưng chia sẻ, nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu đích danh anh thể hiện ca khúc “Thành Phố Buồn”, “Tình đời” trong một đêm nhạc mới diễn ra ngày 1/5.


Nam ca sĩ cũng bày tỏ sự phấn khích trước sự có mặt của nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng phu nhân. Đàm Vĩnh Hưng chia sẻ: “Tối nay hát hơi bị đã, đã nhất là có một người đàn ông đặc biệt – thần tượng của nhiều người, dĩ nhiên có tui nữa. Tui nhanh chân hơn nên có mình tui và chị Cẩm Vân là có hình riêng với người ấy mà thôi…Những bài này là do chú ấy y êu cầu đích danh tui luôn mới ghê!”.


image007

Nguy ên Tt Nguyễn Tấn D ũng và vợ chụp hình chung với các ca sĩ trong một buổi diễn văn ngh


Ngay khi hình ảnh, video clip được chia sẻ đã nhận được hàng ngàn lượt like và bình luận. Nhiều người bày tỏ tình cảm hâm mộ trước sự gần gũi và bình dị của nguyên Thủ tướng Việt Nam.


Nguyên Thủ tướng đã về hưu, ông thấy cảnh đất nước đau thương trước vụ cá miền trung, ngày 1/5 cũng là ngày nhân dân đổ xuống đường biểu tình. Ông ngồi đó nghĩ về đất nước, ông muốn nghe bài “Thành Phố Buồn”! Ôi đúng là bác Dũng sâu xa quá! Cám ơn bác đang đau cùng đất nước, đang buồn cùng dân tộc !


image008


image009

Ca s ĩ Cẩm Vân chụp chung với nguyên Thủ tướng Dũng và phu nhân.


Hà An
22 Tháng Mười Hai 2023(Xem: 1190)
24 Tháng Mười Một 2023(Xem: 1605)