Giải Pulitzer năm 2017

11 Tháng Tư 20177:14 CH(Xem: 12685)

"VĂN HÓA ONLINE-CALIFORNIA"  THỨ  TƯ  12  APRIL  2017


Loạt bài về chiến dịch tranh cử của Trump giành giải Pulitzer


11/04/2017


Pulitzer vinh danh Washington Post vì các tác phẩm tường thuật chiến dịch tranh cử của ông Donald Trump và New York Times vì đưa tin về cuộc chiến chống ma túy ở Philippines.


Reuters đưa tin vào ngày 10/4, Pulitzer, giải thưởng báo chí danh giá nhất nước Mỹ, đã công bố những cá nhân và tập thể đoạt giải thưởng năm nay.


Nhà báo David Fahrenthold của Washington Post nhận giải thưởng trong hạng mục tin tức quốc gia với loạt bài tường thuật về chiến dịch tranh cử của ông Donald Trump.


Các giám khảo nhận định Fahrenthold "đã tạo ra hình mẫu về báo chí minh bạch trong việc đưa tin các chiến dịch chính trị trong khi vẫn đặt nghi ngờ khi Trump tỏ ra hào phóng đối với các tổ chức từ thiện".


image019

Nhà báo David Fahrenthold (giữa) cùng các phóng viên, biên tập viên khác của Washington Post khi hay tin đoạt giải Pulitzer. Ảnh: Washington Post.


Các bài viết của Fahrenthold cho thấy không phải lúc nào Trump cũng hành động nhất quán với các tuyên bố của mình. Washington Post cũng là nơi đưa tin sự kiện gây chấn động bậc nhất cuộc bầu cử năm 2016 khi cho đăng tải video ông Trump bình luận tục tĩu về phụ nữ.


Nhà bình luận Peggy Noonan của Wall Street Journal, một người Cộng hòa lâu năm, nhận giải thưởng về bình luận với loạt bài cũng chỉ trích ông Trump và chiến dịch tranh cử của ông.


Phóng viên ảnh Daniel Berehulak của New York Times giành giải ảnh báo chí đối với tin tức chấn động khi lột tả được sự thảm khốc của cuộc chiến chống ma túy tại Philippines.


image020

Daniel Berehulak đã đến Philippines trong 35 ngày để ghi lại 57 vụ nghi phạm bị giết chết không qua xét xử trong chiến dịch truy quét ma túy gây tranh cãi ở nước này. Ảnh: New York Times.


Daily News of New YorkProPublica chia sẻ giải báo chí phục vụ cộng đồng nhờ loạt bài hé lộ việc cảnh sát New York lạm quyền và buộc những người nghèo trong các cộng đồng thiểu số phải rời bỏ nhà cửa của họ. 


Công trình đồ sộ của hơn 300 nhà báo ở 6 châu lục, hé lộ các bí mật vây quanh "Hồ sơ Panama" đã giành giải báo chí giải thích.


Ban giám khảo của giải thưởng Pulitzer bao gồm 19 người, là các tác giả từng đoạt giải những năm trước và các nhà báo, học giả uy tín khác. Mỗi năm, 2.500 tác phẩm báo chí sẽ cạnh tranh để giành lấy giải thưởng ở 21 hạng mục. Pulitzer cũng vinh danh các tác phẩm hư cấu, tự truyện, thơ ca...
21 Tháng Mười Một 2023(Xem: 207)
16 Tháng Mười Một 2023(Xem: 426)
BIDEN – TẬP ‘BÀN’ VỚI NHAU NHỮNG GÌ?