Hành khách bị lôi xuống máy bay Mỹ là Bác sĩ gốc Việt

11 Tháng Tư 20178:16 CH(Xem: 9790)

"VĂN HÓA ONLINE-CALIFORNIA"  THỨ  TƯ  12  APRIL  2017


Hành khách bị lôi xuống máy bay Mỹ là người gốc Việt


11/04/2017


TTO - Nhiều trang tin của Mỹ ngày 11-4 xác định vị bác sĩ gốc Á bị lôi xuống máy bay của hãng United Airlines với gương mặt đầy máu là David Dao, một người Việt.


image048


Vợ chồng ông David Dao chụp cùng các cháu năm 2015 - Ảnh: Daily Mail


Theo tờ địa phương Louisville Courier-Journal, một người quen biết David Dao khẳng định vị bác sĩ 69 tuổi này chính là hành khách xui xẻo trên chuyến bay của United Airlines đi từ Chicago tới Louisville đêm 9-4, giờ địa phương.


Trong đoạn băng ghi lại cảnh ông bị lôi xuống máy bay bị đặt chỗ nhiều hơn số ghế, ông David Dao cũng đã nói rằng ông cần về nhà ở Louisville vì có hẹn với bệnh nhân.


Còn theo tờ Daily Mail của Anh, ông David Dao là một chuyên viên nội khoa qua Mỹ vào những năm 1970. Ông từng làm việc ở Bệnh viện Hardin Memorial thuộc Elizabethtown, Kentucky. Ông có năm người con và bốn trong số đó là bác sĩ. Vợ ông, bà Teresa, cũng là một bác sĩ nhi được đào tạo ở Việt Nam và hiện đang làm việc ở Elizabethtown.


Danh tính ông David Dao được tiết lộ sau khi ông Oscar Munoz, giám đốc điều hành của United Airlines, lên tiếng ủng hộ hành động của phi hành đoàn và cho rằng vị hành khác gốc Á gây rối.


Trong sự việc diễn ra trước đó, Jayse D Anspach, một trong những người đăng đoạn clip, cho biết United Airlines đã nhận đặt chỗ nhiều hơn số ghế nên vào phút chót, hãng phải đề nghị 4 hành khách xuống bớt lấy chỗ cho phi hành đoàn dự bị - những người cần phải bay vào ngày hôm sau. Những người tình nguyện xuống máy bay được bồi thường 800 USD.


"Không ai tình nguyện đi xuống, nên United Airlines quyết định chọn chúng tôi. Họ cũng chọn một bác sĩ châu Á và vợ ông này. Vị bác sĩ phải đi làm vào ngày hôm sau nên ông từ chối đi xuống", Jayse D Anspach cho biết.


Anh Will Nevitt, một hành khách trên chuyến bay, cho biết một quản lý của hãng United Airlines đã báo với vợ chồng ông David Dao rằng cả hai được yêu cầu xuống máy bay vì họ và hai hành khách kia mua vé giá rẻ nhất.


Sự việc tiếp theo, như hình ảnh trong clip, vị bác sĩ bị túm lấy và kéo thô bạo khỏi máy bay trong sự ngỡ ngàng của những người xung quanh. Vụ việc khiến hãng hàng không Mỹ vấp phải nhiều chỉ trích.


image050Ông David Dao bị lôi xuống máy bay - Ảnh: Daily Mail


NBC News dẫn lời cảnh sát hôm 10-4 cho biết vị bác sĩ sau đó đã được đưa đến bệnh viện với các vết thương nhẹ.


Theo cảnh sát, các nhân viên hàng không đã cố khiêng ông David Dao xuống máy bay nhưng trượt tay làm đầu ông va vào tay vịn gây ra các vết thương trên mặt ông.


Theo AP, việc các hành khách đặt vé giá rẻ thường là những người bị "đá" xuống máy bay trong những trường hợp này vì cơ chế bồi thường thường dựa trên giá vé.


Quy định liên bang của Mỹ không cấm việc các hãng hàng không cho phép đặt chỗ nhiều hơn số ghế trên máy bay và quyền của hành khách thường bị hạn chế trong những chuyến bay xảy ra tình trạng tương tự như của ông David Dao.


Trong ngành hàng không, các hãng thường cho đặt vé nhiều hơn số ghế dựa trên tính toán về tỉ lệ những hành khách đặt chỗ nhưng không lên máy bay.


Theo USA Today, các hãng hàng không thường yêu cầu hành khách tự nguyện xuống máy bay và thường nâng dần mức bồi thường cho đến khi đủ số lượng hành khách chấp nhận dời lịch trình. Trong trường hợp cần nhiều ghế hơn nữa, các hãng có thể tự quyết định hành khách không được bay nhưng việc này thường được giải quyết trước khi hành khách lên máy bay.


TRẦN PHƯƠNG