Tư pháp Mỹ xét đơn kiện sắc lệnh “phạt” thành phố che chở dân nhập cư

16 Tháng Tư 20177:51 CH(Xem: 7563)

"VĂN HÓA ONLINE-CALIFORNIA"  THỨ  HAI  17  APRIL  2017


Tư pháp Mỹ xét đơn kiện sắc lệnh “phạt” thành phố che chở dân nhập cư


image074Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa cắt nguồn tài trợ liên bang các thành phố chứa chấp người nhập cư không giấy tờ.REUTERS/Carlos Barria


Sau sắc lệnh về nhập cư vẫn bị hai thẩm phán liên bang ngăn chận, một quyết định khác của tổng thống Donald Trump đang qua trắc nghiệm của tư pháp Mỹ : sắc lệnh đe dọa cúp nguồn tài trợ của liên bang cho các thành phố không chịu hợp tác với chính sách nhập cư của chính phủ Trump.


Thông tín viên RFI tại Washington, Jean-Louis Pourtet cho biết chi tiết :


''Trong sắc lệnh này, Donald Trump đe dọa cắt nguồn quỹ liên bang cho những thành phố nào chứa chấp người nhập cư không giấy tờ và từ chối hợp tác với cảnh sát di trú liên bang đang muốn trục xuất họ.


Hai trong những thành phố « thánh địa » này, San Francisco và hạt Santa Clara – được 300 thành phố khác ủng hộ - vừa yêu cầu một thẩm phán liên bang ngăn chận sắc lệnh mà họ cho là đi ngược lại Hiến Pháp Mỹ.


William Orrick, thẩm phán Tòa Án Liên Bang San Francisco vừa nghe xong luận chứng của hai bên:
Luật sư bên nguyên cáo nêu bật hậu quả kinh tế nghiêm trọng của việc nguồn tài trợ liên bang bị cắt: San Francisco nhận đến 2 tỷ đô la, Santa Clara, 1,7 tỷ.


Nhân danh chính quyền, chưởng lý Chad Readler, đã giảm nhẹ tối đa tác động và tìm cách trấn an: chỉ mất khoảng vài triệu đô la, và cũng không phải là ngay tức khắc, chưa có gì rõ ràng. Theo ông, sắc lệnh chỉ nhằm buộc các đơn vị địa phương tôn trọng luật về nhập cư mà thôi.


Thẩm phán Orrich có vẻ thiên về lập luận của các thành phố. Ông hứa sẽ nhanh chóng ra phán quyết.''/(Trọng Nghĩa 16-04-2017)
06 Tháng Mười Một 2022(Xem: 2241)