Mỹ tấn công mạng khiến Triều Tiên phóng tên lửa thất bại?

18 Tháng Tư 20177:57 CH(Xem: 6583)

"VĂN HÓA ONLINE-CALIFORNIA"  THỨ  TƯ  19  APRIL  2017


Mỹ tấn công mạng khiến Triều Tiên phóng tên lửa thất bại?


Thứ hai, 17/04/2017 - 08:32


Dân trí Lý giải về nguyên nhân khiến tên lửa Triều Tiên nổ tung ngay sau khi rời bệ phóng vào sáng ngày 16/4, báo Telegraph của Anh dẫn ý kiến cho rằng có thể Mỹ đã can thiệp bằng các cuộc tấn công để chặn đứng vụ phóng của Bình Nhưỡng.


image066

Tên lửa Triều Tiên trong lễ duyệt binh tại Quảng trường Kim Nhật Thành hôm 15/4 (Ảnh: Reuters)


Tên lửa tầm trung của Triều Tiên đã phát nổ chỉ vài giây sau khi nó được phóng từ khu vực gần thành phố cảng Sinpo của Triều Tiên vào sáng ngày 16/4. Theo cựu Ngoại trưởng Anh Malcolm Rifkind, việc Triều Tiên gặp thất bại trong kế hoạch phóng tên lửa có thể là do sự can thiệp của Mỹ.


“Vụ phóng tên lửa (của Triều Tiên) thất bại có thể vì hệ thống chưa đủ ổn định để đảm bảo cho quá trình hoạt động của nó. Tuy nhiên có một lý do rất đáng tin rằng, chính Mỹ, bằng các cuộc tấn công mạng, đã từng nhiều lần thành công trong việc làm gián đoạn các vụ thử tên lửa kiểu như vậy và khiến chúng gặp thất bại”, cựu Ngoại trưởng Rifkind nhận định.


Theo Telegraph, năm 2014, cựu Tổng thống Barack Obama đã từng chỉ thị các cơ quan của Mỹ tăng cường mọi nỗ lực để đối phó với năng lực tên lửa của Triều Tiên bằng các cuộc tấn công mạng và chiến tranh điện tử. Chương trình của ông Obama được cho là nhằm ngăn chặn tiến trình thử nghiệm và phát triển vũ khí của Bình Nhưỡng. Kể từ đó, Triều Tiên đã chứng kiến nhiều vụ phóng tên lửa thất bại, mặc dù cho đến nay, Mỹ vẫn chưa đưa ra bất kỳ tuyên bố chính thức nào về sự thành công của chương trình.


Vụ phóng tên lửa của Triều Tiên sáng qua diễn ra chỉ vài giờ trước khi Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence tới Hàn Quốc, bắt đầu chuyến thăm kéo dài 10 ngày tới châu Á. Một cố vấn chính sách đối ngoại Mỹ đi cùng ông Pence trên chuyên cơ "Không lực Hai" cho biết vụ thử tên lửa của Triều Tiên không gây bất ngờ cho Washington.


“Chúng tôi đã có các thông tin tình báo tốt cả trước và sau vụ phóng đó. Đó là một cuộc thử nghiệm thất bại. Nó diễn ra sau một cuộc thử nghiệm thất bại trước đó. Vì vậy, không cần phải quan trọng hóa thất bại của họ. Chúng tôi không cần phải sử dụng bất kỳ nguồn lực nào chống lại điều đó”, cố vấn Mỹ giấu tên nói với các phóng viên.


Trước đó, vào sáng ngày 5/4, Triều Tiên được cho là đã phóng một tên lửa đạn đạo Scud từ khu vực Sinpo, nhưng vụ phóng này dường như cũng thất bại. Giới quân sự Mỹ và Hàn Quốc cho rằng tên lửa có thể đã rơi xuống vùng biển khoảng 9 phút sau khi rời bệ phóng.


Thành Đạt Theo Telegraph
14 Tháng Hai 2019(Xem: 7510)