Từ giới tuyến (DMZ) chia đôi Đại Hàn nhớ lại vĩ tuyến 17 Việt Nam

20 Tháng Tư 20177:41 CH(Xem: 5320)

"VĂN HÓA ONLINE-CALIFORNIA"  THỨ  SÁU  21  APRIL  2017


Từ giới tuyến (DMZ) chia đôi Đại Hàn nhớ lại vĩ tuyến 17 Việt Nam


image045image047

Bàn môn điếm - vĩ tuyến 38 chia đôi hai miền Nam Bắc Đại Hàn.


"VĂN HÓA ONLINE-CALIFORNIA"  THỨ  TƯ  19  APRIL  2017


Phó Tổng thống Pence thân chinh thị sát giới tuyến (DMZ) chia đôi Đại Hàn


- Thời kỳ kiên nhẫn đã hết.


- Bắc Hàn nói 'sẵn sàng tấn công hạt nhân'.


- Lính Bắc Hàn chụp hình Phó TT Pence ở Bàn môn điếm.


- Xem lại hình ảnh cây cầu vĩ tuyến "đứt ruột" 63 năm trước.


image048Thủ đô Seoul của Nam Hàn chỉ cách biên giới Bắc Hàn 40km có nguy cơ nguy hiểm nếu bị Bắc Hàn  tấn công.


Phó Tổng thống Mỹ: "Thời kỳ kiên nhẫn với Triều Tiên đã hết"


Dân trí - Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence hôm nay 17/4 khẳng định thời kỳ kiên nhẫn chiến lược giữa Washington và Bình Nhưỡng đã chấm dứt, sau vụ phóng tên lửa của Triều Tiên gần đây.


Phó Tổng thống Mỹ tới gần khu phi quân sự liên Triều sau khi Bình Nhưỡng phóng tên lửa


“Có một thời kỳ kiên nhẫn chiến lược (giữa Mỹ và Triều Tiên) nhưng kỷ nguyên đó đã qua”, Reuters dẫn lời Phó Tổng thống Mike Pence nói khi ông tới khu vực phi quân sự (DMZ) nằm giữa biên giới Triều Tiên và Hàn Quốc sáng nay 17/4.


“Tổng thống Trump đã nói rõ rằng sự kiên nhẫn của Mỹ và đồng minh trong khu vực đã hết và chúng tôi muốn thấy một sự thay đổi. Chúng tôi muốn thấy Triều Tiên từ bỏ phát triển vũ khí hạt nhân, việc liên tục thử nghiệm tên lửa đạn đạo là không thể chấp nhận được”, ông Pence nói thêm.


Cũng theo phó tổng thống Mỹ, “tất cả các phương án đều đã được đưa ra xem xét nhằm đạt được các mục tiêu và đảm bảo sự ổn định cho người dân Hàn Quốc”. Tuy nhiên, ông Pence cho biết Tổng thống Donald Trump đã tuyên bố sẽ không bàn tới các chiến thuật quân sự cụ thể trong tình hình hiện tại.


Trước khi tới DMZ, phó tổng thống Mỹ đã tới thăm Camp Bonifas - căn cứ chỉ huy các lực lượng của Liên Hợp Quốc do Mỹ dẫn đầu, nằm cách DMZ vài trăm mét về phía nam.


Phó Tổng thống Mỹ ngày 16/4 đã đáp chuyến bay tới Hàn Quốc - điểm dừng chân đầu tiên trong chuyến công du kéo dài 10 ngày tới khu vực châu Á. Giữa lúc ông Pence và đoàn tùy tùng đang ở trên chuyên cơ “Không Lực Hai”, Triều Tiên đã phóng thử tên lửa tại khu vực gần thành phố Sinpo. Tuy nhiên, tên lửa này được cho là đã phát nổ chỉ vài giây sau khi rời bệ phóng.


Trong khi tình hình bán đảo Triều Tiên đang có nhiều diễn biến căng thẳng, Lầu Năm Góc được cho là chuẩn bị điều 3 tàu sân bay tới khu vực này. Mỹ và Hàn Quốc cũng đang thảo luận về việc diễn tập quân sự chung với sự tham gia của 3 tàu sân bay này.


Dân trí - Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence hôm nay 17/4 cảnh báo, Triều Tiên đừng thách thức quyết tâm của Mỹ nếu không sẽ phải đối mặt với những hành động quân sự như Mỹ đã làm ở Syria và Afghanistan gần đây.


image049

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence. (Ảnh: Reuters)


Phát biểu hôm 17/4/17 trong cuộc họp báo chung với Tổng thống lâm thời Hàn Quốc Hwang Kyo-ahn, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence nói: "Chỉ trong vòng 2 tuần qua, thế giới đã chứng kiến sức mạnh và quyết tâm của tân Tổng thống (Donald Trump) với các hành động ở Syria và Afghanistan. Tốt nhất Triều Tiên đừng thách thức quyết tâm của Tổng thống cũng như sức mạnh của quân đội Mỹ trong khu vực".


Ông Pence ngầm đề cập đến việc quân đội Mỹ tấn công tên lửa nhằm vào căn cứ không quân Syria và vụ thả bom phi hạt nhân mạnh nhất từ trước đến nay vào mục tiêu khủng bố ở Afghanistan trong tháng này.


Phó Tổng thống Pence nhấn mạnh, Mỹ muốn thuyết phục Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân “thông qua các biện pháp hòa bình”, song cảnh báo vẫn để ngỏ mọi phương án đối phó. Trước đó, trong chuyến thăm căn cứ quân sự gần biên giới Triều Tiên vào sáng nay, ông Pence cảnh báo Triều Tiên rằng “thời kỳ kiên nhẫn chiến lược đã hết”.


Những cảnh báo này làm dấy lên đồn đoán, Mỹ có thể sẵn sàng có hành động quân sự chống lại Triều Tiên.


Phó Tổng thống Mỹ tới gần khu phi quân sự liên Triều sau khi Bình Nhưỡng phóng tên lửa


Tuy nhiên giới chuyên gia cảnh báo, bất cứ hành động tấn công nào nhằm vào Triều Tiên có thể đẩy Mỹ vào cuộc khủng hoảng ngoại giao với Trung Quốc. Người phát Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng đã kêu gọi đàm phán quốc tế với Triều Tiên để hạ nhiệt căng thẳng. Trong khi đó, phía Nga cũng cảnh báo chính quyền của Tổng thống Trump đang đi theo “con đường khá liều lĩnh”. “Chúng tôi hy vọng rằng sẽ không có bất cứ hành động đơn phương nào như đã xảy ra ở Syria gần đây”.


Những bình luận của ông Pence được đưa ra nhân chuyến thăm đầu tiên tới Hàn Quốc trong bối cảnh bán đảo Triều Tiên có xu hướng leo thang căng thẳng. Tại cuộc họp báo hôm nay, Phó Tổng thống Pence khẳng định lại cam kết của Mỹ với đồng minh Hàn Quốc. “Thay mặt Tổng thống Trump, tôi muốn gửi gắm đến Hàn Quốc một thông điệp rằng, chúng tôi 100% sẽ luôn sát vai cùng các bạn”.


Minh PhươngTheo Washington Post


Một số hình ảnh trong chuyến thăm của Phó Tổng thống Mike Pence tới khu phi quân sự vĩ tuyến 38 Bàn Môn Điếm


image050

Phó Tổng thống Pence đáp trực thăng tới căn cứ Camp Bonifas sáng 17/4.


image051

Các binh lính Mỹ đón ông Pence tại Camp Bonifas.


image052

Phó Tổng thống Mike Pence quan sát Triều Tiên từ ống nhòm tại một đài quan sát bên trong khu vực phi quân sự giữa Hàn Quốc và Triều Tiên.


image053

Có thể quan sát Triều Tiên rất dễ dàng từ đài quan sát nằm ở biên giới hai nước này.


image054

Hai người lính Triều Tiên chụp ảnh Phó Tổng thống Pence khi ông tới thăm khu DMZ.


image055

Phó Tổng thống Pence trả lời câu hỏi của báo chí tại làng đình chiến Panmunjom ở khu vực phi quân sự liên Triều.


image056

Phó Tổng thống Pence trò chuyện với các binh lính Mỹ và Hàn Quốc tại căn cứ Camp Bonifas gần làng đình chiến Panmunjom.


image057

Cuộc họp giữa Phó Tổng thống Pence với các binh lính Mỹ và Hàn Quốc tại Camp Bonifas.


Thành Đạt Ảnh: Reuters


Bắc Hàn nói 'sẵn sàng tấn công hạt nhân'


image058

Diễu binh trên Quảng trường Kim Nhật Thành ở trung tâm thủ đô Bình Nhưỡng Bắc Hàn.


Bắc Hàn cảnh báo Hoa Kỳ chớ có hành động khiêu khích trong khu vực, và nói nước này "sẵn sàng đánh trả bằng các cuộc tấn công hạt nhân".


Những lời bình luận được đưa ra vào lúc Bình Nhưỡng đang kỷ niệm 105 năm ngày sinh nhà lãnh đạo sáng lập đất nước, ông Kim Nhật Thành.


Một cuộc diễu binh quy mô ở thủ đô Bình Nhưỡng đã diễn ra giữa lúc có những đồn đoán rằng nhà lãnh đạo hiện nay của Bắc Hàn, ông Kim Jong-un có thể sẽ ra lệnh tiến hành một vụ thử hạt nhân mới.  


Trong số các vũ khí, khí tài được phô diễn có vẻ như có các tên lửa đạn đạo xuyên lục địa và các tên lửa phóng đi từ tàu ngầm.


Cuộc diễu binh nhằm phô trương sức mạnh diễn ra giữa lúc căng thẳng dâng cao, với việc một đội tàu trong đó có hàng không mẫu hạm của Hoa Kỳ tiến về phía khu vực.


Binh sỹ trong đội hình từng khối diễu hành qua Quảng trường Kim Nhật Thành ở trung tâm thủ đô trong lễ kỷ niệm ngày "Dương Nhật", trong lúc ông Kim Jong-un mặc bộ đồ màu đen đứng ngắm.


image059

quyền hình ảnh Reuters Image caption Ông Kim Jong-un tỏ ra thoải mái và cười nói vui vẻ với các phụ tá


Đứng trên khán đài, ông giơ tay chào đội binh danh dự. Có những lúc ông tỏ ra thoái mái, cười vui vẻ với các phụ tá xung quanh.


Trên bầu trời, các phi cơ quân sự tạo hình thành số 105.


Trong lúc quốc tế đang quan ngại về việc Bắc Hàn ngày càng tiến gần tới việc sản xuất thành công kho vũ khí hạt nhân, cuộc diễu hành hôm thứ Bảy là một cơ hội để ông Kim phô trương khả năng quân sự hiện thời.


Lần đầu tiên được đưa ra trình diễn là loại vũ khí có vẻ như là các tên lửa đạn đạo được phóng đi từ tàu ngầm (SLBM) có tên Pukkuksong, có tầm hoạt động tới trên 1.000km.


Các phân tích gia chuyên về vũ khí nói có thể còn có thêm hai loại tên lửa xuyên lục địa mới đặt trên bệ phóng, nhưng không rõ liệu các loại vũ khí này đã được đưa vào thử nghiệm bao giờ chưa.


image060

Bản quyền hình ảnh Reuters Image caption Bắc Hàn đang kỷ niệm 105 năm ngày sinh ông Kim Nhật Thành


Sự kiện cho thấy chương trình hạt nhân của nước này có ý nghĩa quan trọng tới đâu với tham vọng của Bình Nhưỡng trong tương lai. Bắc Hàn tiếp tục phớt lờ những áp lực ngày càng tăng từ phía Mỹ, theo đó đòi Bình Nhưỡng phải từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân.


Bắc Hàn đã thực hiện năm cuộc thử hạt nhân và một loạt các vụ phóng tên lửa. Các chuyên gia và quan chức chính phủ tin rằng nước này đang tiến tới phát triển các tên lửa mang đầu đạn hạt nhân có thể bay tới được Mỹ.


Hôm thứ Sáu, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cảnh báo rằng "cuộc xung đột có thể nổ ra vào bất kỳ lúc nào", và nói thêm trong trường hợp đó, sẽ không có ai là người chiến thắng.


Khác với những lần tổ chức diễu binh trước đây của Bình Nhưỡng, dường như lần này không có đại diện nào từ phía Trung Quốc có mặt.


image061

Bản quyền hình ảnh Getty Images Image caption Đội tàu Hoa Kỳ được triển khai về hướng bán đảo Triều Tiên do hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson chỉ huy


Vào Chủ Nhật, Phó tổng thống Hoa Kỳ Mike Pence sẽ tới Nam Hàn, một chặng dừng chân trong chuyến công du kéo dài 10 ngày của ông tới Á châu.


Hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson và đội tàu chiến đi cùng đã được triển khai tới bán đảo Triều Tiên.


Tuy nhiên, hãng tin AP dẫn lời các quan chức Mỹ nói rằng chính quyền ông Trump đang tập trung nhiều hơn vào việc gây áp lực lên Bắc Hàn, với sự hỗ trợ từ phía Trung Quốc, thay vì sử dụng vũ lực.


Tổng thống Hoa Kỳ gần đây đã tỏ rõ rằng ông không ngại việc sử dụng các biện pháp quân sự.


Ông Trump đã ra lệnh tấn công vào Syria bằng tên lửa tuần du nhằm trả đũa vụ nghi là tấn công bằng vũ khí hóa học.


Ngay sau đó, quân đội Mỹ mới đây đã thả một trái bom khổng lồ xuống khu vực của tổ chức Nhà nước Hồi giáo ở Afghanistan./( BBC 15/4/2017)


Cựu Tổng thống Nam Hàn Park Geun-hye bị buộc tội

BBC 17 tháng 4 2017

image062Bản quyền hình ảnh Inpho Image caption Bà Park Geun-hye đã bị tạm giam từ cuối tháng trước


Tổng thống bị truất quyền của Nam Hàn, bà Park Geun-hye, vừa chính thức bị cáo buộc trong một vụ bê bối về tham nhũng dẫn tới việc bà bị luận tội.


Các công tố viên nói những cáo trạng mà bà đang phải đối mặt bao gồm hối lộ, cưỡng ép, lạm dụng quyền lực và làm lộ bí mật quốc gia.


Nữ Tổng thống 65 tuổi hiện đang bị tạm giam bị cáo buộc đã cho phép bạn thân của mình là bà Choi Soon-sil moi tiền từ các công ty để đổi lấy những hỗ trợ chính trị.


Cả hai người đều lên tiếng bác bỏ. Bà Park đã bị truất quyền hồi tháng trước.


Bà đã bị tước quyền miễn tố dành cho tổng thống và bị bãi nhiệm khi Tòa Hiến pháp giữ nguyên nội dung quyết định của Quốc hội hồi tháng 12 theo đó luận tội bà.


Bà Choi bị cáo buộc dùng mối quan hệ với Tổng thống để gây áp lực, khiến các công ty phải trao hàng triệu đô la cho các tổ chức phi lợi nhuận mà bà kiểm soát.


Bà Park bị cáo giác đã đích thân dính líu tới việc này và đã cho phép bà Choi được tiếp cận ở mức không thể chấp nhận được với các tài liệu chính thức.


Trong số các công ty này có cả tập đoàn lớn nhất Nam Hàn, hãng Samsung. Ông Lee Jae-yong, người hiện đang tạm đứng đầu Samsung, và bà Choi đang bị giam giữ tại cùng một trung tâm tạm giam với bà Park trong khi chờ xét xử.


Hôm thứ Hai, Chủ tịch tập đoàn Lotte Group là Shin Dong-bin cũng bị cáo buộc tội đút lót nhưng không bị cơ quan công tố giam giữ.


Cả Samsung và Lotte nói họ không làm gì sai trái.


Hwang Kyo-ahn, một người trung thành với bà Park, hiện đang nắm quyền tổng thống. Một cuộc tuyển cử sẽ được tổ chức vào ngày 9 tháng Năm năm 2017.


Xem lại hình ảnh cây cầu vĩ tuyến 17 "đứt ruột" 63 năm trước


image063image064image065image066image067image068image069image070image071image072image073image074image075image076image077image078image079image080image081image082image083image084image085image086image087image088image089image090

Sông Bến Hải - vĩ tuyến 17 chia cắt Việt Nam thành hai miền Nam - Bắc năm 1954


24 Tháng Giêng 2024(Xem: 621)
10 Tháng Mười Hai 2023(Xem: 727)
CỘNG ĐỒNG BẮC KINH - HÀ NỘI - VIÊN CHĂN - NAM VANG
23 Tháng Chín 2023(Xem: 3072)
Reuters: “Việt Nam sắp sửa mua vũ khí sát thương của Mỹ”
13 Tháng Chín 2023(Xem: 1084)